Trang nhất » Tin Tức » 4 phương

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Hội làng Triều Khúc trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Thứ bảy - 16/02/2019 07:55

Làng Triều Khúc đã vinh dự đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với Lễ hội truyền thống của làng.

Lễ Đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và Khai mạc Lễ hội truyền thống làng Triều Khúc xuân Kỷ Hợi 2019.

Sáng 14/2 (mùng 10 tháng Giêng), làng Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội đã vinh dự đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với Lễ hội truyền thống của làng. Ngay sau khi đón nhận, người dân đã tiến hành các nghi lễ truyền thống và tưng bừng khai hội Xuân Kỷ Hợi.

Trong sự phát triển mạnh mẽ của xã hội, xã Tân Triều cũng chuyển mình nhanh chóng theo hướng đô thị hóa. Điều đặc biệt là làng Triều Khúc vẫn giữ được bản sắc truyền thống đậm nét của một miền quê đồng bằng châu thổ với những giá trị văn hóa đặc sắc được bảo tồn. Trong đó, tiêu biểu nhất là Lễ hội truyền thống và quần thể di tích lịch sử văn hóa Đình, Chùa đều được xếp hạng di tích cấp Quốc gia.

Làng Triều Khúc đã vinh dự đón nhận Bằng Chứng nhận Lễ hội làng Triều Khúc được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Ngày 29/1 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định Công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, chứng nhận Lễ hội làng Triều Khúc, xã Tân Triều, là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Ông Nguyễn Duy Lưu – Chủ tịch UBND xã Tân Triều, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội bày tỏ: “Đây là sự kiện lớn của địa phương và cũng là dịp để chúng ta nhận thấy rõ hơn nữa trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và mỗi người dân trong tiến trình đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội gắn liền với nhiệm vụ bảo tồn, phát huy được những giá trị văn hóa đặc sắc của các thế hệ đi trước đã trao truyền lại. Từ đó, xứng đáng với công đức của Bậc tiền nhân, Đức Thành Bố Cái Đại vương, xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp”.

Ông Nguyễn Duy Lưu – Chủ tịch UBND xã Tân Triều, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội làng Triều Khúc phát biểu tại Lễ đón nhận.

Lễ hội làng Triều Khúc diễn ra từ mùng 9 đến 12 tháng Giêng hàng năm nhằm thể hiện tấm lòng thành kính tri ân công ơn của Đức Thánh Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng. Đây cũng là hoạt động giáo dục cháu con về lịch sử dân tộc, truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và lòng “tự tôn dân tộc”. Đồng thời, Lễ hội cũng là dịp để người dân cử hành nghi lễ cầu cho năm mới mưa thuận gió hòa, mọi nhà an bình, thịnh vượng.

Trong khuôn khổ của Lễ hội có các nghi thức tế lễ cổ truyền, lễ rước uy nghiêm, các điệu múa dân gian đặc sắc, huyền ảo như: Con đĩ đánh bồng, múa chạy cờ,… gắn liền với các chứng tích lịch sự văn hóa năm xưa đã được gìn giữ, trường tồn với bao thế hệ. Đây chính là minh chứng cụ thể, sống động về nhận thức, trách nhiệm, sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị tại địa phương, đặc biệt là vai trò của người dân làng Triều Khúc trong việc gìn giữ, phát huy những giá trị di sản văn hóa của quê hương.

 

Theo Tapchigiaothong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 1740

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33203

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6716439