Trang nhất » Tin Tức » 4 phương

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Làng Bùng, nơi viết tiếp mạch nguồn hiếu học

Thứ hai - 21/01/2019 13:22

Trung tướng Phùng Khắc Đăng


        Làng Bùng, Phùng Xá, Thạch Thất theo lịch sử ghi nhận đã có cách đây trên 2.000 năm. Làng xưa có tên là An Hoa Trang, nằm trên một dải đất hơi nhô lên so với cánh đồng màu mỡ. Làng được bao quanh bởi một quần thể ao, chuôm lớn nhỏ. Làng như một con rùa khổng lồ đang trườn mình bơi lội. Có lẽ vậy mà  các cụ thường nói với con cháu: Làng ta thế đất hình rùa. Bốn góc làng là bốn cái giếng tròn được quây bằng đá ong rất đẹp, tượng trưng cho bốn chân rùa. Ngày nay không còn nữa, thật tiếc, biết làm sao được khi dân số gia tăng và nhu cầu đất ở đặt ra.

Phùng Xá gồm hai làng Bùng và Vĩnh Lộc, cả hai làng này đều nổi tiếng từ xưa là làng học, làng nghề. Chả thế mà đã có những câu ca dao lưu truyền lại đến nay. “Hỡi cô mà thắt bao xanh/ Có về Bùng Xá với anh thì về/ Bùng Xá có lịch có lề/ Có ao tắm mát có nghề cửi canh”.

Trải qua những biến thiên của lịch sử, làng xã đã qua nhiều cuộc đổi tên. Mặc dù có nhiều tên gọi khác nhau, nhưng người dân của làng vẫn quen gọi làng Bùng.Vì sao vậy? Theo Đại Việt sử ký toàn thư, mùa xuân năm 546, nhà Lương sai hai bộ tướng là Trần bá Tiên và Dương Phiêu mang quân sang xâm lược nước ta. Thế giặc quá mạnh chống đỡ không nổi, vua Lý Nam Đế phải rút quân về Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc chờ thời. Tại đây, vua ra lời kêu gọi các anh hùng hào kiệt ra đánh giặc cứu dân. Phùng Thanh Hoà quê quận Nam Xương đất Giao Châu đã tập hợp thanh niên trai tráng tòng quân theo vua đánh giặc. Ông được vua giao giữ chức Hữu tướng quân cùng với Tả tướng quân Triệu Quang Phục hợp quân tiến đánh giặc Lương. Vua mất, triều đình phân ly. Triệu Quang Phục đưa quân về dựng nghiệp tai đầm Dạ Trạch, xưng là Triệu Việt Vương. Phùng Thanh Hoà tuổi cao sức yếu, ông giã từ binh nghiệp lui về An Hoa Trang trú ngụ. Ở đây ông đã dạy dân làm ruộng, xây nhà, chỉnh trang làng xóm, mở mang việc học hành. Ông mất, để tỏ lòng thương nhớ và ghi nhận công lao dân đã lập đền thờ tôn ông là Thành hoàng làng. Cái tên Phùng Gia Trang thay thế An Hoa Trang có từ thủa đó.

Đến thế kỷ thứ XV, chính quyền đương thời đặt tên là Phùng Xá gồm hai thôn Bùng và Vĩnh, riêng Bùng có lúc gọi là Phùng thôn. Tại sao lại gọi là làng Bùng? Có nhiều cách lý giải khác nhau của các nhà nghiên cứu lịch sử. Có ý kiến cho rằng dân gọi làng Bùng để kiêng huý cụ Phùng Thanh Hoà. Cũng có ý kiến do nguồn nước nên dân làng Bùng phát âm tiếng Phùng và Bùng lơ lớ giống nhau. Các quan viên nghe không rõ đã viết chệch chữ Phùng thành chữ Bùng và cái tên Bùng, làng Bùng cứ thế mà tồn tại từ đó đến nay.

Là một làng cổ lại gắn bó với vùng đất giàu truyền thống học hành, Thạch Thất - xứ Đoài. Thạch Thất cũng là cái tên huyện rất hay, nó được hiểu theo nghĩa: “Ngôi nhà chứa sách”, ý muốn nói đây là một vùng quê hiếu học. Thật vậy, theo sách Đăng Khoa Lục, các văn bia của làng và tộc phả các dòng họ thì Sơn Tây xưa có 6 phủ, 70 người thi đỗ tiến sĩ nho học, riêng Thạch Thất có 25 vị. Tính riêng thời nhà Nguyễn, Sơn Tây có 104 vị thi đỗ cử nhân thì Thạch Thất chiếm 37 vị. Điều này đã nói lên sự hiếu học, mảnh đất vừa có truyền thống khoa cử vừa có nguồn nhân lực trí thức dồi dào thời nào cũng đỗ đạt và ra giúp việc nước.

Hương Ngải và Phùng Xá là hai xã có tiếng về học hành. Văn bia của làng Hương Ngải còn ghi rõ có 6 vị đỗ Đại khoa. Tổng Nủa có 17 vị Tiến sĩ nho học thì Phùng Xá có đến 8 vị.

Làng Bùng có 8 đi tích được xếp hạng cấp Thành phố và cấp quốc gia, điều đặc biệt là làng vẫn còn giữ được cả 2 công trình Văn chỉVõ chỉ. Theo thần phả của làng thì Văn chỉ, Võ chỉ được xây từ thời Lê Chính Hoà (1680-1704) để làm nơi thờ Khổng Tử, ghi danh các nhà Khoa bảng và Võ tướng của làng. Bia Văn chỉ của làng còn ghi lại: Thám hoa sĩ lịch Đô đài ngự sử Hàn lâm viện kiểm thảo Nguyễn Đăng Đạt triều Trần. Nhị giáp tiến sĩ Quốc Tử Giám Tế Tửu (như chức vụ Hiệu trưởng ngày nay) Thượng thư Bộ hộ Thái tể Mai Quận công Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan triều Lê Trung Hưng, Đệ tam giáp tiến sĩ hình bộ Hữu thị lang Phùng Lĩnh Hầu Vũ Đình Dung triều Lê. Bia cũng ghi 12 cụ đỗ Trung khoa và 23 cụ đỗ Tiểu khoa. Bia Võ chỉ của làng lưu danh Tiến sĩ Đại tư mã Nguyễn Cảnh Câu triều Lý. Đại hành khiển phụ quốc Thượng tướng quân Hương Sơn Bá Nguyễn Bá Lân triều Trần (không phải Nguyễn Bá Lân giữ chức Lục bộ Thượng Thư ở Ba Vi). Thái thường tự khanh hào lưỡng hầu Phùng Khắc Trung triều Lê và 7 cụ có phẩm trật thấp hơn. Làng cũng ghi nhận ở các triều đại cũ còn có cụ làm đến Tri huyện, Kiểm học, làm thầy dạy chữ nho, sau này nhiều người làm thầy giáo từ cấp 1 cho đến bậc Đại học. Dân làng Bùng tự hào vể một vùng quê vừa có văn vừa có võ.

Phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, từ sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đến nay, nhiều thế hệ con em người làng Bùng dù ở quê hay lập nghiệp nơi xa đều luôn động viên con cháu học hành vượt khó vươn lên. Theo thống kê của Hội khuyến học làng Bùng, làng hiện có hơn 500 người tốt nghiệp Đại học, có 2 Phó giáo sư, 9 Tiến sĩ, 59 Thạc sĩ và có 154 sinh viên theo đang theo học các trường Cao đẳng và Đại học. 100 gia đình có ba người tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học, một số gia đình có hai thế hệ đều tốt nghiệp Đại học. Gia đình ông Nguyễn Doãn Thuận có ba thế hệ tốt nghiệp Đại học và trên Đại học đồng thời là một trong những gia đình có truyền thống hiếu học từ xa xưa. Trong số những người đỗ đạt của làng, nhiều người đã và đang giữ các trọng trách ở các cơ quan của Đảng, Nhà nước và Lực lượng vũ trang. Gần đây có cháu Nguyễn Thị Thu Trang tốt nghiệp loại xuất sắc trường Đại học Ngoại thương, được kết nạp Đảng tại trường. Sinh ra trong một gia đình thuần nông nhưng cháu đã tự tin nộp đơn xin tuyển công chức tại Bộ Tài chính, vượt qua hàng ngàn thí sinh dự tuyển cháu được Bộ trưởng Bộ Tài chính ký quyết định tiếp nhận vào làm việc tại bộ từ ngày 01/11/2018. Cháu là một tấm gương vượt khó vươn lên, được Chi hội khuyến học của làng khen thưởng, phát động noi gương.

Hiếu học là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của làng, những người con quê cụ Trạng tự hứa với lòng mình noi gương tiên tổ, học giỏi, rèn chăm, nâng cao kiến thức năng lực xứng đáng là những công dân tốt của làng có ích cho gia đình và xã hội. Chính từ sự hiếu học đó, các thế hệ kế tiếp nhau ở làng Bùng đã có được kiến thức toàn diện để nâng cao năng lực phục vụ tốt các công tác được giao, phấn đấu để làng Bùng xứng đáng với những thành tựu văn hóa lịch sử mà cha ông để lại.

Nguồn tin: www.hophungvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 1720

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33183

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6716419