Trang nhất » Tin Tức » 4 phương

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Lễ hội Đền Mẫu - Thị trấn Hưng Hóa

Thứ sáu - 01/09/2017 22:08

Cứ 3 năm một lần, nhân dân thị trấn Hưng Hóa - huyện Tam Nông lại tổ chức Lễ hội truyền thống Đền Mẫu mùng 8 tháng Giêng với quy mô lớn. Năm 2015, người dân nơi đây lại nô nức đón một mùa lễ hội trong niềm phấn khởi vì năm qua địa phương đã đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ trong học tập, lao động sản xuất và công tác.

Lễ hội Đền Mẫu - thị trấn Hưng Hóa

Ngày mùng 8 tháng giêng hàng năm, nhân dân thị trấn Hưng Hóa tổ chức Lễ hội truyền thống Đền Mẫu  với  ý nghĩa bày tỏ lòng thành kính, tri ân công đức với nữ tướng Hồ Thiên Hương - một nữ tướng tài ba, mưu trí, gan dạ, đánh giặc tài tình, là tướng tài của vua An Dương Vương và của đất nước Âu Lạc vào cuối thế kỷ thứ III trước công nguyên.

Theo thần tích "Nhị vị thánh vương" vào thế kỷ thứ III trước công nguyên, Thục Phán lên ngôi vua - hiệu là An Dương Vương, lấy tên là nước Âu Lạc. Đất nước Âu Lạc bị quân Triệu Đà xâm lược, nhân dân Âu Lạc và các tướng lĩnh yêu nước đã nổi dậy chống giặc ngoại xâm. Tại mảnh đất Trúc Hoa Nham Động (khu Trúc Phê ngày nay của thị trấn Hưng Hóa) có hai vợ chồng ông Hồ Văn Quảng và bà Phùng Thị Ái đã sinh hạ được hai người con, đó là Hồ Thiên Hương và em trai là Hồ Tông. Hai chị em sớm có trí rửa hận nước, trả thù nhà và sớm làm quen với binh đao, gươm, dáo. Lớn lên hai chị em tham gia vào nghĩa quân của vua Thục Phán chiêu binh đánh giặc tại miền hữu ngạn sông Hồng. Bà Hồ Thiên Hương mưu trí, gan dạ, đánh giặc tài tình, bà đã trở thành một vị tướng tài của vua An Dương Vương và của đất nước Âu Lạc vào cuối thế kỷ thứ III trước công nguyên. Bà đã vận động nhân dân làng Trúc Phê ủng hộ lương thực, cơm nắm, bánh dầy, cá kho…đem tiếp tế cho nghĩa quân của Đinh Công Tuấn để đánh giặc và giải vây cho nghĩa quân ở bên Á (nay là xã Bản Nguyên - huyện Lâm Thao).  Nhờ có sự giúp đỡ về lương thực và mưu trí đánh giặc tài tình của bà mà nghĩa quân của Đinh Công Tuấn đã thoát khỏi vòng vây của quân giặc. Bà đã được vua An Dương Vương ban thưởng cho một con Bạch Mã.

Sau khi bà viên tịch, để tri ân công trạng và ghi nhớ công lao đánh giặc của bà, vào thời nhà Lê, vua đã sắc phong cho bà là nữ tướng Hồ Thiên Hương và giao cho nhân dân làng Trúc Phê xây dựng Đền thờ, có trách nhiệm trông nom và thờ cúng, từ đó đến nay nhân dân thường gọi nơi đây là Đền Mẫu (hay còn gọi là Đền Nhà Bà). Với ý nghĩa đó, năm 1993, Đền Mẫu đã được Bộ Văn hóa, Thông tin xếp hạng là khu di tích Lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Trải qua năm tháng cùng với sự biến thiên của lịch sử, đặc biệt là qua hai cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm giải phóng dân tộc, Đền Mẫu vẫn được bảo tồn và được nhân dân thị trấn Hưng Hóa bảo vệ, trông nom, tôn tạo và gìn giữ.

Nguồn: http://dulichphutho.com.vn/vi/cam-nang-du-lich-phu-tho/le-hoi-van-hoa/le-hoi-den-mau-thi-tran-hung-hoa-298.html

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 2161

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24039

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6532090