Trang nhất » Tin Tức » BLL các tỉnh thành » BLL họ Phùng KV Đông Nam Bộ

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Cựu chiến binh Phùng Thanh Tâm: Gương điển hình về phát triển kinh tế

Thứ hai - 16/10/2017 11:03
Bình Lộc không chỉ nổi danh là vùng đất anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ mà ngày nay, nơi đây còn được nhắc đến bởi những đặc sản địa phương mang lại giá trị kinh tế cao. Góp phần tạo nên đổi thay ấy trên vùng đất lửa ấy là những cựu binh đã từng khoác áo chiến trường nay trở về lại vượt khó, tìm cách làm giàu cho gia đình và quê hương. Nổi bật trong làm kinh tế giỏi ở xã Bình Lộc phải kể đến cựu chiến binh (CCB) Phùng Thanh Tâm, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp – Dịch vụ - Thương mại Bình Lộc.

CCB Phùng Thanh Tâm, phường Xuân Thanh.

Ở tuổi 63, cựu chiến binh (CCB) Phùng Thanh Tâm vẫn luôn tự hào bởi cuộc đời ông đã trải qua và chứng kiến biết bao thăng trầm của mảnh đất quê hương Bình Lộc. Từ những tháng ngày kháng chiến chống Mỹ đầy gian khổ, ác liệt nhưng cũng chứa đựng tinh thần bất khuất, anh dũng của quân và dân Long Khánh đến thời gian vượt qua khó khăn của những ngày đầu đổi mới để thực hiện nhiệm vụ xây dựng đất nước trong thời kỳ hòa bình.

Luôn ấp ủ và trăn trở với ước mơ xây dựng quê hương giàu mạnh, giúp người nông dân “một nắng, hai sương” thoát khỏi vòng luẩn quẩn “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, trong những qua, CCB Phùng Thanh Tâm luôn là người đi đầu trong việc tìm kiếm giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất. Đặc biệt, kể từ khi thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới với sự tạo điều kiện của địa phương hỗ trợ nông dân phát triển các mô hình kinh tế mới, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và sản xuất, chăn nuôi đem lại hiệu quả đã như làn gió mới mang lại nhiều hiệu ứng tích cực. Những mô hình ứng dụng như hệ thống tưới nước tiết kiệm, cải tạo vườn tạp cho năng suất cao, biện pháp chăm sóc cây trồng, vật nuôi giảm dịch bệnh… đã giúp nhiều nông dân trong đó có ông mạnh dạn chuyển đổi, ứng dụng cho hiệu quả kinh tế khá cao.

CCB Phùng Thanh Tâm (thứ 2 từ trái qua) trao đổi cùng đoàn công tác của Chính phủ đến thăm và khảo sát cuối năm 2014.

CCB Phùng Thanh Tâm cho biết thêm, trong những năm qua, mặc dù thời tiết diễn biến không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp nhưng nhờ áp dụng tốt khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã góp phần hạn chế thiệt hại cho nông dân, trong đó có gia đình ông. Đặc biệt, việc hỗ trợ của địa phương giúp nông dân lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm đã giảm chi phí sản xuất vì người nông dân không phải đầu tư làm bồn, tiết kiệm chi phí thuê nhân công tưới nước; chưa kể tưới nhỏ giọt còn tiết kiệm nguồn nước, tiết kiệm điện; không làm tổn thưởng bộ rễ của cây; chế độ tưới nước phù hợp giúp cây sinh trưởng tốt, chống chịu sâu bệnh qua đó tăng năng suất, sản lượng trong trồng trọt.

Riêng với gia đình CCB Thanh Tâm, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nâng suất cây trồng, ông đã chủ động tích cực tham gia học tập nghiên cứu, đưa việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kết hợp xây dựng mô hình liên kết sản xuất phát triển kinh tế. Đặc biệt, với tinh thần dám nghĩ, dám làm ông đã đứng ra vận động hội viên và nông dân thành lập hợp tác xã Nông nghiệp-Dich vụ-Thương mại Bình Lộc, có 12 thành viên, tổng diện tích canh tác trên 13,1 ha, vốn huy động trên 120 triệu thực hiện sản xuất chôm chôm theo hướng VietGap. Đây cùng là một trong những hợp tác xã tiêu biểu, đi đầu của địa phương trong việc mở hướng sản xuất mới, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị cho nông sản làm ra. Năm 2013, Hợp tác xã nông nghiệp, dịch vụ, thương mại xã Bình Lộc được cấp giấy chứng nhận ViệtGAP cho sản phẩm trái cây chôm chôm, với tổng diện tích 13,1 ha, do công ty giám định và khử trùng FCC công nhận, đã tạo nên thương hiệu trái cây Bình Lộc để bước đầu thuận lợi cho hợp tác xã nói riêng và người dân trồng cây cây chôm chôm Bình Lộc nói chung, có đủ điểu kiện đưa trái cây chôm chôm vào các siêu thị trong nước và xuất khẩu chôm chôm ra nuớc ngoài.

CCB Phùng Thanh Tâm cùng nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Lãnh đạo Hội CCB thị xã Long Khánh cho biết, trong số hàng trăm gương sản xuất kinh doanh giỏi là cán bộ, hội viên CCB trên địa bàn thị xã, CCB Phùng Thanh Tâm được đánh giá là cá nhân tiêu biểu không chỉ ở tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám làm để vươn lên làm giàu cho gia đình mà ông còn là tấm gương về tấm lòng chia sẻ khó khăn với đồng đội, bà con trong xóm. Mô hình hợp tác xã do ông thành lập và vận động nhân dân trong vùng tham gia xây dựng đã góp phần tiêu thụ hàng ngàn tấn nông sản làm ra hàng năm, xây dựng nên vùng nguyên liệu cũng như đưa kỹ thuật sản xuất sạch vào trồng cây đã nâng cao hiệu quả nông sản làm ra, giúp nông dân trong vùng ổn định cuộc sống. Đặc biệt, trong chuyến thị sát của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các ngành về kết quả xây dựng nông thôn mới năm 2014, mô hình của ông đã được đoàn công tác đến thăm và đánh giá cao về hiệu quả hoạt động.

Không chỉ phát huy tính sáng tạo, nâng hiệu quả sản xuất kinh tế, CCB Phùng Thanh Tâm còn tích cực tham gia công tác Hội CCB, công tác địa phương, vận động gia đình bà con hàng xóm, hội viên thi đua lao động sản xuất, chia sẻ kinh nghiệp lao động sản xuất, góp phần công tác giảm nghèo của địa phương; thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới ở địa phương, gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong cộng đồng dân cư; cùng nhân dân và chính quyền địa phương đưa Bình Lộc trở thành một trong những xã sớm hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới và hiện nay là tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn thị xã Long Khánh.

Đỗ Quyên/ dost-dongnai.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 1074

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33603

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6666635