Trang nhất » Tin Tức » BLL các tỉnh thành » BLL họ Phùng TP Hà Nội

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

NGƯỜI PHỤ NỮ LÀM GIÀU TRÊN VÙNG ĐẤT SỎI

Thứ ba - 01/05/2018 16:01

Với sự cần cù trong lao động, mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, bà Phùng Thị Thơ, sinh năm 1960, hội viên nông dân thôn Vật Yên, xã Vật Lại được biết đến là một tấm gương phụ nữ làm giàu trên vùng đất sỏi.

 

 Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo tại xã Vật Lại, một vùng quê anh hùng của huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội, năm 1978 theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, bà Phùng Thị Thơ đã xung phong lên đường nhập ngũ. Đến năm 1982, sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương, bà lập gia đình với ông Chu Trọng Nhung và sinh sống tại thôn Vật Yên - xã Vật Lại đến nay.

Với hoàn cảnh gia đình là nông dân thuần túy, nguồn thu chính để nuôi bố mẹ già và 3 con nhỏ ăn học chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và phần lương bộ đội ít ỏi của chồng nên những năm đầu lập nghiệp, kinh tế gia đình bà Phùng Thị Thơ gặp rất nhiều khó khăn.

Năm 2007, khi địa phương có chủ trương khuyến khích phát triển kinh tế hộ nông nghiệp, bà Thơ mạnh dạn động viên gia đình nhận 12ha đất đồi trọc cằn cỗi theo hình thức khoán 50 năm của xã Vật Lại. Có đất trong tay, cùng với nguồn vốn ít ỏi của anh em, bạn bè giúp đỡ, bà Phùng Thị Thơ cùng gia đình tiến hành xây dựng mô hình kinh tế theo hướng trang trại vườn - ao - chuồng. Tuy vậy bước đầu khởi nghiệp gia đình bà gặp rất nhiều khó khăn như nguồn vốn có hạn, giá cả thị trường biến động không ngừng có những lúc bản thân bà và gia đình nản chí muốn bỏ cuộc. Nhưng được sự động viên của tập thể chi hội Nông dân thôn Vật Yên khi tạo điều kiện cho bà được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tham quan các mô hình kinh tế tiêu biểu, cùng với sự giúp đỡ của anh em, bạn bè, gia đình, bà Thơ đã kiên trì, cố gắng học hỏi, khắc phục khó khăn, không ngừng tích lũy kinh nghiệm. Nhờ vậy, hoạt động sản xuất của gia đình bà đã dần đi vào ổn định và cho hiệu quả.

Đến nay mô hình trang trại của gia đình bà Phùng Thị Thơ đã đạt quy mô trên 12ha, với 1ha mặt nước nuôi trồng thủy sản; 11ha vườn trồng trên 1.000 cây bưởi Diễn, 25 vạn gốc dứa và 1.000m2 chuồng trại nuôi 15 lợn nái, 100 lợn thịt và các con đặc sản như nhím, lợn rừng, 10.000 gà thả đồi, cho tổng doanh thu 1,8 tỷ đồng mỗi năm, sau khi trừ chi phí bình quân thu nhập đạt 500 - 700 triệu đồng.

Bên cạnh đó, với vai trò là hội viên Hội Nông dân, bà Phùng Thị Thơ luôn đi đầu trong việc vận động gia đình, hội viên ở chi hội chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị của Hội cấp trên; tích cực hưởng ứng các phong trào từ thiện nhân đạo. Đồng thời tạo mọi điều kiện giúp bà con về vốn, vật tư để sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động với mức thu nhập ổn định từ 3 - 6 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt đối với những hộ nghèo, ngoài việc vận động bà con trong chi hội giúp đỡ, hàng năm gia đình bà Phùng Thị Thơ còn chủ động nhận giúp đỡ 5 - 7 hộ nghèo về vốn, việc làm... để họ phát triển sản xuất, giải quyết lao động dư thừa, tăng thu nhập và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Sau nhiều năm cố gắng, nhờ sự nỗ lực, cần cù, đoàn kết của gia đình cùng với sự mạnh dạn dám nghĩ, dám làm của bản thân, đồng thời được sự ủng hộ, tạo điều kiện giúp đỡ của Đảng, chính quyền địa phương và Hội Nông dân các cấp, gia đình bà Phùng Thị Thơ đã dần thoát khỏi cảnh nghèo đói, từng bước vươn lên trở thành hộ giàu, con cái thành đạt, được Hội Nông dân các cấp công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố 10 năm liên tục. Bản thân bà Phùng Thị Thơ và gia đình đã được nhiều cấp, nhiều ngành ghi nhận, khen thưởng, được tham gia hội nghị biểu dương nông dân điển hình tiên tiến giai đoạn 2005 - 2010; 2010 - 2015 và vinh dự được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội hai lần tặng Bằng khen và được công nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp thành phố.

 

Nguyễn Nhung/ nxbhanoi.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 935

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 35050

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6668082