Trang nhất » Tin Tức » BLL các tỉnh thành » BLL họ Phùng TP Hải Phòng

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Họ Nguyễn Đức gốc Phùng và sự cố 1890

Thứ bảy - 29/04/2017 23:12

Nguồn gốc dòng họ Phùng ở Hu Trì, Vĩnh Bảo, tỉnh Đông (hiện nay là xã Hu Trì và xã Vinh Quang, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng) và My Động, Tiền Phong, Thanh Miện, Hải Dương có chung thủy tổ là cụ Phùng Quốc Công. Cụ Phùng Quốc Công sống cùng con trai cả Phùng Quốc Bảo tại Hu Trì. Người con trai thứ Phùng Văn Hu (Phùng Quốc Huy) lập nghiệp tại My Động, tỉnh Đông (nay là My Động, Tiền Phong, Thanh Miện, Hải Dương). My Động cách Hu Trì khoảng 30km xuôi theo sông Luộc, sông Chanh về hướng Đông. Thủy tổ mất và được con cháu an táng tại Hu Trì. 

Kể từ ngày Thủy Tổ mất, mỗi khi có cúng giỗ, con cháu (gồm cả My Động) đều tập trung theo góp giỗ về trưởng họ ở Hu Trì.

Vào năm Canh Dần (1890), tức niên đại của các thế hệ 5, 6, 7 sinh sống, thời ông Phùng Văn Tá (6) là Trưởng họ, thì có sự cố xảy ra, dẫn đến hầu hết con cháu họ Phùng tại Hu Trì đổi thành họ Nguyễn Đức, từ đây gọi là sự cố 1890.

Những năm cuối thế kỷ XIX, hậu duệ họ Phùng tại My Động đã phát triển đông đúc, với số nhân khẩu nhiều hơn gấp 3 lần tại Hu Trì. Khi đó trưởng ngành tại My Động là anh em ông Phùng Văn Cộng (6) và Phùng Văn Quyến (6) (tức cụ Tài Quyến).

Lúc này, ở My Động, đã có một sự bàn bạc về việc chuyển mộ tổ từ Hu Trì về, vì cho rằng đây là nơi “đất lành chim đậu”, là nơi có phong thủy thuận lợi, nếu chuyển mộ tổ về đây thì con cháu khắp nơi (kể cả Hu Trì) sẽ làm ăn khấm khá hơn. Vả lại, My Động cũng là nơi Thủy Tổ đã từng sinh sống và gây sự nghiệp cho con trai thứ, và cũng có thể có một số lý do khác nữa… Tuy nhiên, hầu hết họ Phùng tại Hu Trì không cho rằng đó là ý hay. Riêng chỉ có gia đình ông trưởng họ khi đó là Phùng Văn Tá (6), với bản tính hiền lành, chất phát, suy nghĩ đơn giản, tuy không đồng ý hẳn nhưng cũng không can ngăn những người em từ My Động, còn em ruột của ông là ông Phùng Văn Thập (6) thì suy nghĩ khác.

Vào một ngày thu năm 1890, họ Phùng từ My Động, như thường lệ, lại tập trung về Hu Trì tại nhà trưởng họ Phùng Văn Tá (6) để cũng giỗ Tổ. Vào buổi tối hôm đó, thời tiết mát mẻ, sau khi mọi người đang ăn uống vui vẻ, đầm ấm bên nhau thì một nhóm người từ My Động đã âm thầm chuyển mộ tổ từ Hu Trì về My Động. Ngày hôm sau, mọi việc vỡ lẽ, chính bản thân ông trưởng họ Phùng Văn Tá (6) cũng không ngờ My Động lại hành động như vậy. Hầu như cả họ Phùng tại Hu Trì đều giận trưởng họ Phùng Văn Tá (6) và bảo nhau đổi họ thành Nguyễn Đức, không qua lại với những người em My Động kể từ đó. Ngay cả em trai trưởng họ là ông Phùng Văn Thập (6) nói anh trai quá hiền lành, ông cũng đổi họ thành Nguyễn Đức Thập (6).

Kể từ đây, họ Phùng tại Vĩnh Bảo đổi thành họ Nguyễn Đức và do ông Nguyễn Đức Quất (7) (tức Phùng Văn Quất) là con ông Phùng Văn (Nguyễn Đức Thập) cũng là cháu gọi bằng bác ruột của ông Phùng Văn Tá (6) là trưởng tộc Nguyễn Đức, từ đây hình thành họ Nguyễn Đức gốc họ Phùng. Ông Quất mất năm 1945 mà không có con, chuyển sang ông Nguyễn Đức Tuẫn (7) là trưởng họ Nguyễn Đức.

Do chịu sức ép lớn từ Hu Trì, ông Phùng Văn Tá (6) đã bất đắc dĩ phải chuyển cả vợ con về sinh sống tại My Động, làm trưởng họ Phùng tại My Động, sau này ông mất tại đây và giao lại sự nghiệp cho con trai Phùng Văn Chiều (7). Ông Phùng Văn Chiều (7) làm trưởng họ đến năm 1945 thì mất mà không có con. Ông Phùng Văn Chuộng (7) tự Phúc Tác (1909-1992), thay anh là Phùng Văn Chiều làm trưởng tộc thế hệ 7. Sau đó ông vào miền Nam tham gia kháng chiến chống Pháp chuyển sang ông Phùng Văn Duyên (7) ngành 1 họ Phùng My Động làm trưởng tộc họ Phùng My Động (từ đây hình thành họ Phùng My Động). Sau khi kháng chiến chống Pháp thành công, ông Chuộng trở về quê Hu Trì lập nghiệp và xây dựng gia đình với vợ là bà Nguyễn Thị Phôn (7) (1919-2006), khi trên 50 tuổi ông mới sinh các con.

Sau sự cố năm 1890, 100 năm sau mộ thủy tổ Phùng Quốc Công (1)  tại Hu Trì được đưa về đặt tại đống Bắn thuộc vùng đất Diên Hồng (hiện thuộc xã Tiền Phong, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương). Ngày nay, ngôi mộ đã được tôn tạo to đẹp, nổi bật giữa cánh đồng, nằm cách Bến Trại 200m, hướng Đông, nhìn về Hu Trì.

Anh em “máu chảy ruột mềm”, dần dần mọi việc cũng nguôi ngoai, những người anh thường có lòng vị tha, còn những người em cũng nhận ra điều phải quấy. Nạn đói năm 1945 xảy ra, anh em Hu Trì, My Động lại có cơ hội xích lại gần nhau, đùm đọc sự no đói.

Có lẽ cũng do sự đói nghèo và ngăn cách bởi chiến tranh nên phải đến đầu thế kỷ XXI, tức là hơn 100 năm sau sự cố 1890, họ Phùng ở Hu Trì và My Động mới lại nối lại dần sự thống nhất, đoàn kết như ngày nay.

Tác giả bài viết: Phùng Văn Đường

Nguồn tin: www.hophungvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 44 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 1001

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 34459

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6717695