Trang nhất » Tin Tức » BLL các tỉnh thành » BLL họ Phùng tỉnh Bắc Giang

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Dâng Mẹ những tấm lòng

Thứ ba - 01/05/2018 16:18

Nhằm tri ân những cống hiến, hy sinh, mất mát to lớn của Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH), các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có nhiều việc làm thiết thực, trong đó có việc nhận phụng dưỡng các Mẹ suốt đời.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Bùi Văn Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trao Bằng công nhận cho các Bà Mẹ VNAH. Ảnh Công Doanh

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Bùi Văn Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trao Bằng công nhận cho các Bà Mẹ VNAH. Ảnh Công Doanh

Dâng Mẹ, tấm lòng, tri ân, cống hiến, hy sinh, Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng

<< Xem video tại đây

Xoa dịu nỗi đau 

Mặc dù trời mưa song một số cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Lục Nam vẫn quyết định đến thăm Bà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Ngữ, thôn Trung Hậu, xã Lan Mẫu (Lục Nam) bởi Mẹ vừa bị mệt. Thấy bóng người ngoài cửa, Mẹ Ngữ gượng dậy. Năm nay Mẹ 94 tuổi, mắt đã mờ nhưng khi được cô giáo Vũ Thị Hằng, Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Lan Mẫu giới thiệu có người đến thăm, nét mặt Mẹ ánh lên niềm vui. Những đôi tay của các cô giáo nắm chặt bàn tay run run, gầy guộc của Mẹ... Tiếng nói cười vui vẻ khiến căn nhà cấp bốn đơn sơ ấm cúng hẳn lên.

Ở tuổi đôi mươi, Mẹ Ngữ xây dựng gia đình với ông Phùng Văn Trạch, du kích chống Pháp, sinh được ba người con. Nhưng hạnh phúc chẳng bao lâu, năm 1949, khi Mẹ đang mang thai con gái út thì ông Trạch anh dũng hy sinh trong một trận chống càn. Đất nước phải trải qua hai cuộc kháng chiến vĩ đại. Tiếp nối truyền thống gia đình, tròn 18 tuổi, anh Phùng Văn Lượng, con trai cả của Mẹ xung phong lên đường nhập ngũ. 

Đến bây giờ, Mẹ Ngữ không nhớ rõ ngày nhận được tin con trai hy sinh nhưng hình ảnh người cán bộ xã trao giấy báo tử con mình thì Mẹ không bao giờ quên. Nỗi đau đớn, mất mát ấy tưởng như không thể vượt qua. Mấy năm sau, người con trai thứ hai của Mẹ một mực xin được cầm súng ra chiến trường. Mẹ chỉ biết động viên con hết chiến tranh thì trở về. Và may mắn, hòa bình lập lại, anh đoàn tụ cùng gia đình khi trên mình mang nhiều vết thương. 

- Nếu như năm nay, Lượng còn sống thì hơn 70 tuổi rồi. Lúc nhỏ, Lượng chịu khó, luôn cùng Mẹ làm lụng nuôi các em. - Mẹ Ngữ nhìn xa xăm qua khung cửa sổ, chậm rãi nói.

Nghe Mẹ kể về người con trai cả đã hy sinh với tình cảm yêu thương vô bờ, ai nấy đều rưng rưng nước mắt. 

Nhằm tri ân công lao của Mẹ Ngữ, Phòng GD&ĐT huyện Lục Nam đã nhận phụng dưỡng Mẹ suốt đời, mức 300 nghìn đồng/tháng. Ngoài ra, vào ngày lễ, Tết hay mỗi khi Mẹ bị ốm đau, đại diện Phòng GD&ĐT huyện Lục Nam đều đến thăm hỏi, tặng quà... "Chúng tôi phân công ba trường: Mầm non, Tiểu học và THCS Lan Mẫu thường xuyên cử cán bộ, giáo viên qua nhà giúp đỡ, động viên Mẹ", cô giáo Vũ Thị Huế, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Lục Nam chia sẻ.

Đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần Cơ khí xây dựng số 2 Hà Bắc đến bệnh viện thăm Bà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Kính, thôn Đông Nghè, xã Dĩnh Trì (TP Bắc Giang).

Đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần Cơ khí xây dựng số 2 Hà Bắc đến bệnh viện thăm Bà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Kính, thôn Đông Nghè, xã Dĩnh Trì (TP Bắc Giang).

Thời tiết như thử lòng người. Vào những ngày trung tuần tháng Năm, không khí lạnh đột nhiên xuất hiện. Bà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Kính, 90 tuổi, thôn Đông Nghè, xã Dĩnh Trì (TP Bắc Giang) phải nhập viện vì toàn thân đau nhức. Biết tin Mẹ Kính ốm, lãnh đạo Công ty cổ phần Cơ khí xây dựng số 2 Hà Bắc đã thu xếp công việc vào viện thăm Mẹ.

- Con Thủy, Cương đấy à? - Mẹ Kính nở nụ cười trên khuôn mặt nhăn nheo khi thấy đoàn cán bộ của Công ty bước vào phòng bệnh.

- Chúng con đến thăm Mẹ đây! - Anh Nguyễn Xuân Thủy, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cơ khí xây dựng số 2 Hà Bắc nhẹ nhàng nói.

Cũng như Mẹ Ngữ, qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, Mẹ Kính đã mất đi hai người thân yêu nhất của mình. Chồng Mẹ là du kích chống Pháp anh dũng hy sinh trong một trận công kích đồn địch ở xã Thái Đào (Lạng Giang) khi con trai duy nhất của Mẹ là Hoàng Văn Tý mới 3 tuổi. Mẹ đã ở vậy thờ chồng nuôi con khôn lớn. Năm 1968, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn quyết liệt nhất, anh Tý xin Mẹ cho đi đánh giặc. Mẹ Kính ngậm ngùi tiễn con lên đường nhập ngũ. 5 năm sau, Tổ quốc sắp được thống nhất thì Mẹ Kính ngất đi khi biết tin anh hy sinh. Mẹ đã khóc rất nhiều, hình ảnh người chồng và con trai luôn hiện về trong giấc mơ...

Cách đây 13 năm, Mẹ Nguyễn Thị Kính được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Bà Mẹ VNAH. Cũng từ ngày ấy, Công ty cổ phần Cơ khí xây dựng số 2 Hà Bắc nhận phụng dưỡng Mẹ suốt đời. Mỗi tháng, cán bộ, công nhân của Công ty trích một phần lương của mình để hỗ trợ Mẹ 500 nghìn đồng. Ngoài ra, vào dịp lễ, Tết, Mẹ Kính được hưởng chế độ như các cán bộ, công nhân của Công ty. 

Đặc biệt, năm 2010, khi thấy ngôi nhà xuống cấp, Công ty ủng hộ gia đình 50 triệu đồng; bà con chòm xóm hỗ trợ ngày công tu sửa ngôi nhà khang trang, chắc chắn hơn. "Các thế hệ cán bộ, công nhân Công ty chúng tôi luôn coi Mẹ Kính như người mẹ thứ hai của mình", anh Thủy tâm sự.

Đại diện Phòng GD&ĐT huyện Lục Nam thăm Bà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Ngữ, thôn Trung Hậu, xã Lan Mẫu (Lục Nam).

Đại diện Phòng GD&ĐT huyện Lục Nam thăm Bà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Ngữ, thôn Trung Hậu, xã Lan Mẫu (Lục Nam).

Cả xã hội cùng tri ân 

Bà Mẹ VNAH là danh hiệu cao quý mà Nhà nước tặng hoặc truy tặng những phụ nữ có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Việc tôn vinh này bắt đầu từ năm 1994. Đến nay, cả nước đã có hàng vạn Bà Mẹ VNAH, trong đó tỉnh Bắc Giang có 1.017 Bà Mẹ. Sự cống hiến, hy sinh của các Mẹ là vô cùng cao quý, là đỉnh cao của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và là tài sản tinh thần vô giá, trường tồn của dân tộc. 

Tri ân, tôn vinh những cống hiến, hy sinh vì Tổ quốc đối với Bà Mẹ VNAH là đạo lý của dân tộc ta, được thể hiện bằng các chính sách, việc làm cụ thể. Trong đó có việc các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời Bà Mẹ VNAH. Ông Phạm Trọng Ý, Trưởng Phòng Người có công (Sở Lao động- TB&XH tỉnh) cho biết: "Do tuổi cao sức yếu, nhiều Bà Mẹ VNAH đã mất, hiện toàn tỉnh chỉ có 58 Mẹ còn sống và đều được cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng chu đáo". 

Bác Hồ từng nói: “Nhân dân ta rất biết ơn các Bà Mẹ cả hai miền Nam, Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy những thế hệ anh hùng…”. Sự cống hiến, hy sinh của các Bà Mẹ VNAH cho bình yên của Tổ quốc vô cùng lớn lao. Bởi vậy, việc quan tâm, chăm lo các Mẹ về mọi mặt là trách nhiệm của thế hệ sau và toàn xã hội. Đây còn thể hiện sự tri ân với những người đã anh dũng hy sinh vì non sông, đất nước.

Đỗ Thành Nam/baobacgiang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 905

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 35020

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6668052