Trang nhất » Tin Tức » BLL các tỉnh thành » BLL họ Phùng tỉnh Bắc Giang

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Phùng Minh Ngọc: Người cựu chiến binh tài năng.

Thứ ba - 11/03/2014 09:59
 

“Không chỉ tích cực tham gia các công tác xã hội tại địa phương, đồng chí Phùng Minh Ngọc còn được rất nhiều cựu chiến binh cũng như bà con hàng xóm nể phục bởi khả năng làm kinh tế giỏi và nhân cách sống, ông luôn sẵn sàng giúp đỡ những người khó khăn và yếu thế trong xã hội”. Đó là nhận xét của ông Nguyễn Văn Thái - Hội trưởng Hội CCB phường Hoàng Văn Thụ khi nói về người cựu chiến binh (CCB) làm kinh tế giỏi, hăng hái với các công tác xã hội - Cựu chiến binh Phùng Minh Ngọc.

 

Sinh năm 1947 tại thị trấn Kép, huyện Lạng Giang, qua tìm hiểu chúng tôi được biết ông không những là một CCB làm kinh tế giỏi mà còn là người tích cực tham gia các công tác xã hội tại địa phương. Không chỉ vậy, gia đình ông cũng đã 15 năm liền được nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa ”.

Sau khi tốt nghiệp Đại học mỏ địa chất Hà Nội, Phùng Minh Ngọc lên đường nhập ngũ năm 1972. Hết thời gian phục vụ trong quân đội, ông trở về công tác tại địa phương. Dựa trên những kiến thức đã được đào tạo trong môi trường Đại học, cộng thêm một thời gian được rèn luyện kỷ luật trong quân ngũ đã tạo nên một con người giàu ý chí và tài năng. Năm 1977, Phùng Minh Ngọc trở về cuộc sống đời thường. Phát huy những đức tính tốt đẹp của người lính cụ Hồ, ông luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, các phong trào vì lợi ích chung của địa phương và nỗ lực vận động anh em, gia đình tham gia phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng.

Bằng tài năng và đầu óc sáng tạo linh hoạt, năm 1977 ông về công tác tại Viện thiết kế - Sở xây dựng Hà Bắc (cũ). Đến 1984, ông được bổ nhiệm là Trưởng ban quản lý xây dựng mỏ than Đồng Nhì (Sơn Động), sau đó là Giám đốc xí nghiệp than Đồng Nhì. Đến năm 1991, Phùng Minh Ngọc về công tác tại Sở Xây dựng Bắc Giang. Những năm sau đó, ông cũng từng công tác tại nhiều doanh nghiệp như: công ty Thương mại – dịch vụ hữu nghị Bắc Giang, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ các doanh nghiệp ngoài quốc doanh (nay là Trường dạy nghề 19/5). Đến năm 2002 thì ông về nghỉ hưu.

Không để cuộc sống trôi qua một cách vô ích, sau khi về nghỉ chế độ, Phùng Minh Ngọc đã tự lực mở một công ty có quy mô nhỏ tại gia đình, đó chính là công ty TNHH 1 thành viên thương mại và dịch vụ Ngọc Dần nằm trên trục đường Lê Lợi - phường Hoàng Văn Thụ, chuyên kinh doanh về lĩnh vực vật liệu xây dựng. Mặc dù tình hình kinh tế thế giới cũng như trong nước thời gian gần đây có chiều hướng xấu nhưng công ty của ông vẫn duy trì tốt và tạo được việc làm thường xuyên cho khoảng 10 lao động. Doanh thu bình quân hàng năm đạt khoảng trên dưới 15 tỷ đồng. Với triết lí sống: làm giàu cho mình cũng chính là giúp dân, giúp nước, hàng năm doanh nghiệp của ông luôn trích một khoản tiền để ủng hộ các phong trào chung của tổ cũng như đóng góp cho các quỹ: chất gộc da cam, quỹ xóa đói giảm nghèo, quỹ khuyến học… Những đóng góp của ông đã được các cấp trên ghi nhận. Ông đã được nhận giấy khen của Cục thuế tỉnh Bắc Giang, Bằng khen của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam năm 2010, 2011, 2012, Huân chương quân công của chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Lào vì đã có thành tích trong thời kì đổi mới… và rất nhiều giấy khen, bằng khen của tỉnh cũng như thành phố.

Về với cuộc sống đời thường, bạn bè, người thân lại thấy ông không giống với giám đốc của một công ty nữa, người ta gặp ông trong vị trí của một chi hội trưởng hội CCB, chi hội trưởng hội Người cao tuổi tổ dân phố và chủ nhiệm Câu lạc bộ chống bạo lực gia đình. Với ông, “Đã là một người lính cụ Hồ, dù trong cương vị nào cũng cần phải làm tốt nhiệm vụ của mình. Dù là một chủ doanh nghiệp nhưng tôi luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhất chức trách của mình trong các công tác xã hội, vận động anh em hội viên thi đua phát triển kinh tế và xây dựng các phong trào tại địa phương”.

Lời nói đi đôi với việc làm. Điều dễ thấy nhất là cả 2 chi hội do ông làm chi hội trưởng đều đang ở mức trung bình đã vươn lên trong tốp đầu của toàn phường, nhiều lần được thành phố cũng như tỉnh khen ngợi. Với mong muốn giúp ích cho xã hội, trong suốt khoảng thời gian phụ trách 2 chi hội tổ dân phố, ông đã xây dựng và vận động được các hội viên tham gia nhiều phong trào như: xây dựng qũy khuyến học, quỹ chăm sóc và phát huy người cao tuổi, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ giúp đồng đội vượt nghèo…

          Không chỉ hoàn thành tốt chức trách với xã hội, nhắc đến Phùng Minh Ngọc, người ta cũng không ngớt lời khen ngợi và kính phục bởi gia đình ông là một gia đình hạnh phúc, con cái thành đạt, 15 năm liền gia đình ông đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Năm 2013 này, gia đình ông là một trong 10 gia đình văn hóa tiêu biểu của thành phố có mặt trong buổi biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu của tỉnh giai đoạn 2008 – 2012. Có được thành tích ấy là nhờ một nguồn động viên không nhỏ từ người vợ – bà Vũ Thị Dần. Cũng giống như chồng, bà cũng là một giáo viên về hưu. Hiện nay là Chi hội phó chi hội phụ nữ tổ dân phố Hoàng Văn Thụ kiêm chi hội trưởng hội khuyến học và ủy viên ban mặt trận tổ dân phố. Cả 2 vợ chồng ông rất hăng hái, sẵn sàng chung tay vì các công việc chung. Không những vậy, cả 2 ông bà đều thường xuyên tham gia các phong trào từ thiện như ủng hộ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, giúp đỡ người tàn tật với số tiền lớn. Trời không phụ người có lòng, cả 3 người con của ông nay đều đã trưởng thành và thành đạt. Trình độ các con trai, con gái và con dâu đều ở mức đại học và thạc sĩ, hiện nay đều giữ các chức vụ cao như giám đốc, trường phòng tại các cơ quan của tỉnh cũng như ngoài Hà Nội. Đúng như ông chia sẻ: “dù thành công thế nào, dù có nhiều tiền thế nào thì thành công nhất trong cuộc đời tôi vẫn là nuôi dạy được các con ngoan ngõan, thành tài”, đây cũng là niềm mong mỏi của của tất cả các bậc làm cha mẹ trên đời.

          Tấm gương về ý chí “tuổi cao chí càng cao” của người bộ đội cụ Hồ Phùng Minh Ngọc thật sự là bài học giá trị cho thế hệ trẻ thời nay. Xét trên cương vị xã hội, ông không chỉ là một cựu chiến binh bình thường, ông còn là một nhà kinh doanh, một người luôn hăng hái với các công tác xã hội và là một người chủ gia đình hạnh phúc. Nhìn nụ cười rạng rỡ và đầy tự hào của ông khi nói về những người con, tôi hiểu, đó là món quà xứng đáng nhất mà tạo hóa đã dành tặng cho ông – người cựu chiến binh tài năng./.

Dương Hồng.

Nguồn tin: http://bacgiangcity.gov.vn/index/homepage/39/2193/2193/aticle/17868

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 2083

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 23961

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6532012