Trang nhất » Tin Tức » BLL các tỉnh thành » BLL họ Phùng tỉnh Vĩnh Phúc

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Cựu chiến binh Phùng Văn Đoàn làm kinh tế giỏi

Thứ hai - 16/10/2017 11:36

Nhờ sự năng động, sáng tạo, ông Phùng Văn Đoàn, sinh năm 1960, hội viên Chi hội Cựu chiến binh thôn Phú Minh, xã Thanh Vân (Tam Dương) đã vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu từ việc phát triển kinh tế tổng hợp.

Năm 1978, cũng như bao thanh niên cùng trang lứa trong xã, ông Đoàn viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Năm 1982, ông xuất ngũ trở địa phương, cùng gia đình làm kinh tế. Đây cũng là khoảng thời gian gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài mấy sào ruộng khoán, cả gia đình không còn bất cứ nguồn thu nào khác, cái đói, cái nghèo cứ đeo bám. Ông luôn trăn trở, suy nghĩ nên trồng cây gì, nuôi con gì phù hợp với điều kiện tự nhiên ở địa phương. Năm 1993, qua tìm hiểu, ông biết đến nghề nấu rượu và tận dụng bỗng rượu làm thức ăn chăn nuôi bước đầu cho thu nhập, tuy lãi không nhiều, nhưng cũng đủ để trang trải các khoản sinh hoạt trong gia đình… Với quyết tâm làm giàu, ông mạnh dạn vay mượn của người thân, đầu tư xây dựng chuồng trại và mua giống. Ban đầu ông nuôi 20 con lợn, hơn 300 con vịt các loại, trở thành hộ phát triển chăn nuôi theo hướng gia trại đầu tiên của xã. Ông tự mình tìm hiểu qua các phương tiện thông tin đại chúng, sách, báo; tích cực tham gia các lớp tập huấn, hội thảo về kỹ thuật chọn giống, phòng và chữa để hiểu rõ hơn về đặc điểm vật nuôi. Do vậy, vật nuôi trong gia trại của gia đình ông không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, cho thu nhập đáng kể. Với sự nhạy bén, năng động, ông luôn tìm hiểu nhu cầu của thị trường để bổ sung cơ cấu vật nuôi phù hợp ở từng thời điểm, trong đó, tập trung phát triển đàn lợn. Hiện tại, trong chuồng nhà ông 3 con lợn nái ngoại; 40 lợn thương phẩm; 2 bò sinh sản…

Không chỉ dừng lại ở đó, là người năng động, dám nghĩ, dám làm, nhận thấy kinh tế địa phương ngày càng phát triển, nhu cầu trao đổi hàng hóa của người dân ngày càng cao, năm 2003, gia đình ông tập trung vốn mở cửa hàng tạp hóa. Nhờ kết hợp mô hình chăn nuôi với kinh doanh cửa hàng tạp hóa, số vốn tích lũy của gia đình ông ngày càng tăng lên, trở thành hộ khá giả trong xã. Năm 2014, để tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình, cùng với số vốn hiện có, ông bàn với gia đình quyết định vay thêm 400 triệu đồng từ Ngân hàng NN&PTNT mua 1 máy xúc, 1 xe tải để kinh doanh vận chuyển hàng hóa, vật liệu xây dựng; 1 xe con để phục vụ nhu cầu đi lại của bà con. Sau một năm, với sự cần cù chịu khó, tiết kiệm của các thành viên trong gia đình, số nợ vay từ ngân hàng được hoàn trả cả gốc và lãi đúng hạn. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi từ 200 đến 250 triệu đồng. Từ một hộ khó khăn, đến nay, gia đình ông đã có của ăn, của để, xây dựng cơ ngơi khang trang, đầy đủ tiện nghi.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông còn là hội viên Chi hội Cựu chiến binh luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động; thường xuyên giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm với mọi người trong thôn, xã về kỹ thuật chọn, phòng chữa bệnh cho vật nuôi cũng như kinh nghiệm về phát triển kinh tế gia đình. Ông Đoàn xứng đáng là tấm gương sáng về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động, vượt khó, vươn lên làm giàu từ hai bàn tay trắng trên chính mảnh đất quê hương.

Lê Thảo/ baovinhphuc.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 1286

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 40216

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6673248