Trang nhất » Tin Tức » 4 phương » Bạn đọc viết

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Chương trình "ÁO BLOUSE XANH" tình nguyện khám chữa bệnh tại Cẩm Lĩnh - Ba Vì

Thứ sáu - 25/07/2014 10:20

Hòa trong không khí náo nức của những ngày cuối tháng 3, kỉ niệm 82 năm thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 26/3/1931 - 26/3/2012 cán bộ bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Đội Sinh viên tình nguyện Đại học Y Hà Nội và các nhà tài trợ, gồm có: Ngân hàng phát triển Nông thôn Việt Nam - Agribank, Cục cảnh sát kinh tế C46, Bộ tổng tham mưu; đồng tổ chức chương trình "ÁO BLOUSE XANH" tình nguyện khám chữa bệnh tại Cẩm Lĩnh - Ba Vì - Hà Nội trong 2 ngày 23 - 24/3/2013.
Chương trình nhằm hướng tới các hoạt động đưa bác sĩ, tình nguyện viên, các nhà hảo tâm đến với những hộ gia đình chính sách, người già, trẻ em tại xã Cầm Lĩnh - Ba Vì 1 xã nông thôn với hơn 500 hộ nghèo và cận nghèo.Với mục đích tổ chức khám chữa bệnh cho người dân các hộ nghèo tại xã Cẩm Lĩnh - Ba Vì. Truyền thông giáo dục sức khỏe răng miệng cho các em nhỏ trong xã biết cách chải răng, phòng chống tốt hơn các bệnh về răng miệng. Đưa sức trẻ thanh niên về với vùng khó khăn trau dồi kiến thức xã hội, kĩ năng sống và giá trị nhân đạo của thanh niên đối với xã hội. Đoàn tình nguyện bao gồm 60 tình nguyện viên Đội SVTN trường Đại học Y Hà Nội, 10 Bác sĩ nội trú, 12 TNV nhà tài trợ Agribank, 10 TNV nhà tài trợ bộ tổng tham mưu và 13 TNV nhà tài trợ cục cảnh sát kinh tế C46. Đúng 7 giờ sáng ngày 23/3 đoàn tình nguyện xuất phát tại trường Đại học Y Hà Nội tiến đến địa điểm tình nguyện là xã Cẩm Lĩnh - Ba Vì, sau khoảng 1 giờ 30 phút Đoàn tình nguyện đã có mặt tại Ủy ban nhân dân xã Cẩm Lĩnh để khai mạc chương trình cùng với Bí thư đoàn thanh niên xã Cẩm Lĩnh - đồng chí Giang Thị Thu Trang và hơn 20 TNV đoàn xã.Sau khai mạc chương trình Đoàn tình nguyện chia làm 5 nhóm hoạt động. Nhóm 1,2 cùng đoàn tài trợ đi thắp hương và nhổ cỏ phát quang tại Nghĩa trang liệt sĩ công việc có thấm mệt nhưng được sự giúp đỡ của Đoàn thanh niên xã nên cũng nhanh chóng được hoàn thành. Nhóm 3,4 đi thăm hỏi các cụ già, các bà mẹ Việt Nam anh hùng trong địa bàn xã. Nhóm 5 chuyển đồ đạc cá nhân đến trường tiểu học Cẩm Lĩnh - đây là nơi trú ngụ của cả Đoàn trong 2 ngày sắp tới. Đến với trường tiểu học, nhìn thấy anh chị áo xanh các bé vui lắm, chạy đến hỏi chuyện, chơi trò chơi, cùng vui cùng cười và cùng chụp ảnh...thật là thích!Xong công việc của buổi sáng đầu tiên, mọi người đều thấm mệt vì vậy bữa cơm trưa cũng trở nên ngon hơn mọi ngày dù cho suất cơm có khác so với cơm Hà Nội. Tất cả mọi người cũng quây quần chuẩn bị ăn cơm, theo truyền thống bài hát ăn cơm được vang lên "Cơm ơi cơm, cơm ở đâu? hãy đến đây hãy đến đây. Em yêu cơm, em mến cơm vì mỗi lần cơm đến em ăn...1...2...3 mời cả nhà ăn cơm...2...3..cả nhà mời bạn ăn cơm...2...3...zô 2...3...ăn...ăn cái gì? ăn cơm...ăn thế nào? ăn hết" Ăn xong mọi người cũng đi ngủ, lấy sức để chiều hoạt động khám chữa bệnh.
Phòng khám đã chuẩn bị xong, dọn dẹp sạch sẽ...cùng lúc đó các cụ. các gia đình chính sách đã có mặt để được khám chữa bệnh phát thuốc. Có bác đến vì bị ho do dạo này thời tiết thay đổi thất thường, có cô đến vì tiền sử có bệnh đến khám xem còn bệnh không...được các bạn TNV tiếp đón nhiệt tình, được các bác sĩ khám kĩ lưỡng, rồi được cả các bạn TNV bên nhà tài trợ thăm hỏi nói chuyện, nên ai cũng cảm thấy vui vẻ nụ cười luôn nở trên môi. Tiếc rằng chương trình không thể mang máy móc phục vụ khám chữa bệnh về với xã được, nhưng có kỹ năng khám lâm sàng của các bác sĩ chuyên khoa ung thư, tim mạch, hô hấp, tiết niệu, ngoại khoa, chẩn đoán hình ảnh...nên chương trình trở nên suôn sẻ và hiệu quả.


Cùng lúc đó ban truyền thông GDSK đã tổ chức truyền thông sức khỏe răng miệng cho các em nhỏ tại trường tiểu học xã Cẩm Lĩnh, buổi truyền thông đã thu hút được khoảng 50 em nhỏ tham gia, với sự hiểu biết, nhiệt tình của anh chị cùng với những hình ảnh clip sinh động, sau buổi truyền thông các em đã biết chải răng đúng cách, phòng được các bệnh về răng miệng và nhận được nhiều quà từ các anh chị TNV Đội SVTN.


17 giờ chiều kết thúc chương trình truyền thông sức khỏe răng miệng cho các em nhỏ, đồng thời chương trình khám chữa bệnh phát thuốc cho người dân cũng tạm kết thúc, các cụ nhận thuốc ai cũng vui cũng phấn khởi, được bác sĩ dặn dò sử dụng thuốc kỹ càng. Các TNV lại tiếp tục công việc chuẩn bị cho buổi giao lưu văn nghệ vào buổi tối. 20 TNV Đội SVTN di giao lưu văn nghệ cùng với tổng cục tham mưu 114 nên không thể ăn bữa tối cùng đoàn, ăn tối xong lại có sức để hò hét cổ vũ văn nghệ. Đúng 20 giờ chương trình giao lưu văn nghệ được bắt đầu, những tiết mục hay, ý nghĩa về đoàn, những tiết mục múa được giàn dựng công phu...thế mới thấy được sự nhiệt tình hiếu khách của người dân nơi đây. Chương trình kết thúc bằng đốt lửa trại, ngọn lửa bùng lên phá đi sự u tối, chiến thắng bóng đêm, mọi người nắm tay nhau chạy xung quanh cười hát, chẳng còn 1 khoảng cách nào giữa các bên tham gia, tất cả hòa cùng làm một cùng bùng lên ngọn lửa của sức trẻ, của thanh niên. Tiếp đó TNV Đội SVTN Đại học Y Hà Nội cùng nhau nhảy những bài dân vũ truyền thống, mồ hôi thấm mệt nhưng còn muốn nhảy tiếp chỉ tiếc là muộn quá rồi phải dọn dẹp sân khấu, kê lại bàn ghế và đi nghỉ nữa chứ. Xong xuôi công việc lần lượt mọi người kéo nhau đi tắm...trời ơi hết nước rồi...Ba Vì vùng cao nên dễ bị hết nước, người thì vào nhà dân tắm nhờ, người thì tắm tập thể bên trường trung học...đêm rồi mà còn nhộn nhịp thật là vui. Tuy một ngày mệt mỏi là thế nhưng đến khi đi ngủ rồi mà vẫn còn muốn thức mãi, tìm ra sân thượng của trường tiểu học một vài người lên đó tâm sự và ngủ lúc nào chẳng hay.
Sáng hôm sau vội vàng thức dậy, rồi tập trung chuẩn bị cho công việc buổi sáng, cũng là khám chữa bệnh phát thuốc và phát quang dọn cỏ tại các trường xung quanh...đã khá quen với nên mọi người tập trung làm việc nhanh chóng.


Kết thúc buổi khám bệnh thứ 2, khi được hỏi "ông ơi, ông thấy chương trình này như thế nào ạ?"
Ông Phùng Thế Tĩnh 70 tuổi đã tâm sự: "2 hôm trước khi đi họp cựu chiến binh thấy thông báo có đoàn bác sĩ về khám chữa bệnh, các cụ trong xã phấn khởi lắm, rồi hôm nay đến khám bệnh được các cháu đón tiếp nhiệt tình từ ngoài cổng rất niềm nở tôi lại càng phấn khởi hơn. Từ trước đến giờ chưa có đoàn nào về thế này đâu, được nói chuyện với các cháu như thế này tôi rất là vui, tôi cũng ước có cô con dâu làm bác sĩ nhưng thằng con trai tôi có vợ rồi".
- "dạ, thế ông có thích những năm sau chúng cháu lại về không ạ?"
- "tôi thích chứ, mong được mãi như thế này, được khám bệnh, được phát thuốc cảm ơn chương trình cảm ơn các cháu mong rằng năm sau các cháu lại về"
Vâng...từ Hà Nội ồn ào về với miền quê thanh bình trong đoàn ai cũng thấy vui, ấm áp, được làm tình nguyện góp chút sức lực nhỏ bé của mình để làm công việc có ích cho xã hội. Nếu có cơ hội, chúng cháu nhất định sẽ về đây...Cẩm Lĩnh - Ba Vì chào tạm biệt!!!


Đội SVTN Đại học Y Hà Nội
---Nhung Phích---

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 7


Hôm nayHôm nay : 1036

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 34494

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6717730