Trang nhất » Tin Tức » 4 phương » Bạn đọc viết

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Khánh thành nhà sắp lễ đền thờ Bố Cái Đại vương Phùng Hưng

Chủ nhật - 22/09/2013 21:28

Thứ bảy 09/10/2010 09:55

Nhân đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, sáng 8.10, tại khu lăng mộ Bố Cái Đại vương Phùng Hưng thuộc phường Cát Linh, Giảng Võ, quận Đống Đa (Hà Nội) đã diễn ra lễ khánh thành nhà sắp lễ đền thờ Bố Cái Đại vương Phùng Hưng do chính quyền địa phương và Cty TNHH Hòa Bình tổ chức (ảnh).

 

Theo sử sách, vào thời kỳ Bắc thuộc (thế kỷ thứ VIII), Phùng Hưng và hai em là Phùng Hải và Phùng Dĩnh đã lãnh đạo nhân dân nổi dậy khởi nghĩa chống quân đô hộ nhà Đường. Khởi nghĩa thành công, Phùng Hưng đã trị vì đất nước được 7 năm và mất năm 802 - khi ông  41 tuổi. Ông là người có công giải phóng thành Tống Bình (nay là Hà Nội) và ông cũng mất tại đây, lăng mộ ông được lập tại làng Vạn Phúc, huyện Hoàn Long (nay là phố Giảng Võ, phường Cát Linh, Đống Đa, HN).

Do thời gian, khu lăng mộ và nhà sắp lễ đền Bố Cái Đại vương bị xuống cấp nặng nề, nên năm 2000, thành phố Hà Nội đã cho phép địa phương trùng tu tôn tạo với phương thức xã hội hóa. Theo đó, cán bộ, nhân viên Cty TNHH Hòa Bình với tấm lòng thành kính đối với bậc tiền nhân cứu nước và tri ân đối với Thăng Long kinh kỳ hào hoa, linh thiêng đã góp tiền và công sức xây dựng lại nhà sắp lễ và trùng tu lăng mộ Bố Cái Đại vương - một trong những vị vua hiền tài, đức độ quê đất Đường Lâm, Sơn Tây (HN). Ông còn là vị vua tiêu biểu cho khí phách anh hùng và lòng yêu nước, bất khuất của lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc.   

 

D.Linh/  Báo Lao Động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 1673

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50394

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6614740