Trang nhất » Tin Tức » HọPhùngvớinonsông » Chuyên đề nhân vật

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ Ngữ văn “Lý luận văn học Việt Nam từ 1986 đến nay”

Thứ ba - 11/10/2011 10:24

 

Bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ Ngữ văn “Lý luận văn học Việt Nam từ 1986 đến nay”

Thứ năm - 15/09/2011 10:27

 


Từ năm 1986 đến nay, lý luận văn học ở Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, góp phần thúc đẩy, định hướng cho sáng tác và nghiên cứu, phê bình văn học, đặt nền tảng cho việc hướng tới xây dựng và phát triển một nền lý luận văn học mang đậm tính dân tộc và hiện đại. Việc nghiên cứu quá trình đổi mới tư duy lý luận, những tác động của chúng đối với thực tiễn văn học và cuộc sống xã hội Việt Nam, đồng thời tìm hiểu sự mở rộng giao lưu, tiếp thu lý luận văn học hiện đại thế giới đối với diện mạo văn học nước nhà giúp cho chúng ta có một cái nhìn đối sánh để tìm ra quy luật vận động của lý luận văn học dân tộc trong tiến trình hiện đại hóa và hội nhập toàn cầu.

Nghiên cứu sinh Cao Thị Hồng bảo vệ luận án trước Hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp Học viện

        Dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Nguyễn Ngọc Thiện và PGS.TS. Đinh Thị Minh Hằng,  nghiên cứu sinh Cao Thị Hồng đã bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ Ngữ văn, chuyên ngành: Lý luận văn học, mã số: 62 22 32 01 với đề tài: “Lý luận văn học Việt Nam từ 1986 đến nay” tại Hội đồng chấm luận án Tiến sĩ cấp Học viện, Học viện Khoa học Xã hội, số 477, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội ngày 13 tháng 9 năm 2011.

         Ngoài phần Mở đầu và phần Kết luận, nội dung khoa học của luận án được thể hiện trong 3 chương:

Chương 1: Đổi mới lý luận văn học Việt Nam sau năm 1986.

Chương 2: Vận động tư duy xung quanh một số vấn đề lý luận văn học cơ bản.

Chương 3: Tiếp thu lý luận văn học hiện đại thế giới (từ 1986 đến nay).

         Với mục đích tìm hiểu nguyên nhân trực tiếp tác động đến đổi mới lý luận văn học Việt Nam giai đoạn 1986 đến nay và khái quát diện mạo của lý luận văn học giai đoạn này dưới tác động của những quy luật phát triển văn học, trên cơ sở đó, chỉ rõ quá trình vận động của tư duy lý luận, chỉ ra mối quan hệ giữa văn học và chính trị, văn học và hiện thực, chủ nghĩa hiện thực xã hội chủ nghĩa, tính dân tộc và hiện đại trong văn học nghệ thuật…từ đó nêu bật được những thành tựu đáng ghi nhận nhất của lý luận văn học thời kỳ đổi mới.

         Đối tượng, phạm vi nghiên cứu của luận án là mảng lý luận văn học Việt Nam (từ năm 1986 đến nay) đặt trong bối cảnh đổi mới của văn học dân tộc nói chung. Tác giả luận án cũng cố gắng hướng đến bao quát những những công trình dịch và giới thiệu lý luận văn học nước ngoài ở Việt Nam thời kỳ đổi mới, đặc biệt là những khuynh hướng ảnh hưởng rõ rệt đến lý luận văn học Việt Nam giai đoạn này như: thi pháp học, phân tâm học, văn hóa học, tự sự học, ký hiệu học, cấu trúc luận…

          Luận án được đã có nhiều đóng góp về mặt lý luận cũng như thực tiễn. Nghiên cứu việc kế thừa di sản lý luận văn học dân tộc, tiếp thu lý luận văn học nước ngoài, luận án đã làm sáng tỏ hơn những đặc thù quan trọng của tiến trình hiện đại hóa lý luận văn học Việt Nam, từ đó định hướng xây dựng một nền lý luận có hiệu lực thực tiễn, tham gia các cuộc đối thoại văn học của mọi thời đại và có thể hội nhập với văn học nhân loại. Luận án cũng có thể là một tài liệu tham khảo có giá trị cho những người giảng dạy nghiên cứu văn học và lý luận văn học thời kỳ đổi mới (từ 1986 đến nay).

       Hội đồng gồm 7 thành viên: PGS.TS Phan Trọng Thưởng (Chủ tịch HĐ), GS.TS Trần Đăng Suyền (Phản biện 1), PGS.TS Phạm Thành Hưng  (Phản biện 2), PGS.TS Phùng Ngọc Kiếm (Phản biện 3), PGS.TS  Tôn Thảo Miên (Thư kí HĐ), PGS.TS Đoàn Đức Phương (Ủy viên HĐ), TS. Nguyễn Văn Nam (Ủy viên HĐ).

           Luận án đã được 7/7 phiếu thông qua, trong đó có 7/7 phiếu đánh giá ở mức xuất sắc.

Nghiên cứu sinh chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp Học viện

Tin và ảnh: Bích Hạnh – Mai Hoa

Nguồn tin: http://gass.edu.vn/vi/news/Hoi-thao-bao-ve/Bao-ve-thanh-cong-Luan-an-tien-si-Ngu-van-Ly-luan-van-hoc-Viet-Nam-tu-1986-den-nay-109/

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 899

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 40899

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6487477