Trang nhất » Tin Tức » HọPhùngvớinonsông » Chuyên đề nhân vật

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Một vai hai chức, nhiều lúc hơi “căng”

Thứ tư - 12/10/2011 11:16
Một vai hai chức, nhiều lúc hơi “căng”

Một vai hai chức, nhiều lúc hơi “căng”

 

Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Sơn La kiêm đại biểu Quốc hội Phùng Đức Dinh nói đôi khi thấy quá tải nhưng vẫn phải cố thôi.

Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Sơn La kiêm đại biểu Quốc hội Phùng Đức Dinh.

Làm không tốt sẽ không ai biết đến

Từ trẻ, có lúc nào ông nghĩ sau này mình sẽ trở thành đại biểu Quốc hội?

Tuổi thơ của tôi vất vả lắm. Vừa đi học, lại phải vừa làm đủ thứ việc để nuôi sống bản thân. May mắn là tôi được ông ngoại và mẹ động viên, khích lệ, luôn nhắc nhở tôi dù ở bất cứ đâu, làm bất cứ điều gì đều phải sống trung thực, thẳng thắn và cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đó chính là hành trang cho đến bây tôi vẫn mang theo bên mình.

Tuy nhiên, trở thành đại biểu Quốc hội thì thực sự tôi chưa dám nghĩ tới. Tôi nghĩ ĐBQH phải là người đảm nhiệm những trọng trách cao ở Trung ương hay địa phương, phải là người có nhiều năm công tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau và hơn nữa phải có những thành tích hết sức đặc biệt.

Còn tôi, chưa đóng góp được gì nhiều cho địa phương, cho xã hội; trình độ, năng lực còn nhiều hạn chế thì làm sao có thể đảm nhận và hoàn thành được nhiệm vụ của người ĐBQH.

Vậy khi trở thành ĐBQH, cảm nhận của ông là gì?

Khi biết mình trúng cử, tôi vừa mừng vừa lo. Mừng vì mình được bà con tin tưởng, lo vì trình độ, năng lực, kiến thức và kinh nghiệm của bản thân còn hạn chế, liệu mình có hoàn thành tốt nhiệm vụ hay không.

Mặc dù trước đó có 3 năm đã làm đại biểu HĐND huyện Mai Sơn, đại biểu HĐND tỉnh, nhưng phải đến khi chính thức tham gia các hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri, nghị trường Quốc hội tôi mới thấy hết trọng trách thực sự của đại biểu.

Đây là một công việc đòi hỏi phải thực sự vì nước vì dân. Nếu anh làm không tốt thì người ta sẽ không biết mình là ai và không tin tưởng ở mình khi tiếp xúc.

Không nhiều tham vọng

Ông có đặt ra mục tiêu gì với cương vị hiện tại của mình trong thời gian tới ?

Tôi không có tham vọng sẽ làm được nhiều việc nhưng nhiệm vụ quan trọng và sát thực nhất là tham mưu thật tốt trong việc cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước vào điều kiện cụ thể của địa phương; khai thác triệt để tiềm năng, thế mạnh sẵn có để phát triển mạnh sản xuất, nhất là sản xuất hàng hóa nhằm tăng thu nhập, ổn định đời sống cho đồng bào.

Một mục tiêu nữa của tôi là sẽ cùng đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục tổ chức các cuộc giám sát, tiếp xúc cử tri ở các địa bàn vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn để tìm hiểu và nghe ý kiến, kiến nghị của đồng bào.

Nhiệm vụ quan trọng và sát thực nhất là tham mưu thật tốt trong việc cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước vào điều kiện cụ thể của địa phương

Với cương vị là Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh lại kiêm thêm chức trách của một đại biểu Quốc hội, có bao giờ ông thấy quá tải trong công việc ?

Ban đầu tôi rất băn khoăn, trăn trở và lo lắng. Nhưng sau đó đã gạt bỏ được những lo lắng đó, bởi mặc dù là hai chức danh khác nhau nhưng đều có điểm chung là đại biểu dân cử.

Dù đó là phạm vi rộng toàn quốc hay ở địa phương thì đều là trách nhiệm vì người dân. Có khác chăng là ở trách nhiệm cao hơn hay thấp hơn mà thôi.

Vì vậy, nếu như có quả tải một chút cũng phải hết sức cố gắng. Với những nhiệm vụ trong việc hiện tại của hai chức danh, nhiều lúc tôi cũng thấy hơi căng.

Gặp người quen cũng không nể nang

Sau mỗi chuyến trở về từ cơ sở, ông thấy điều gì các đại biểu Quốc hội cần quan tâm?

Tôi thấy mong muốn của bà con rất giản dị, thiết thực, không phải là những điều quá lớn, không phải không thực hiện được. Đó là những vấn đề liên quan đến đời sống, sinh hoạt, cơ sở hạ tầng, điều kiện cho các hoạt động của cộng đồng...

Bởi vậy, theo tôi, nếu các ĐBQH đề cao tinh thần trách nhiệm, có lẽ không có việc gì mà ta không làm được.

Gặp lại người quen rất vui nhưng không vì thế mà quên nhiệm vụ.

Khi trở lại nơi công tác cũ, tiếp xúc cử  tri hay giám sát, ông cảm thấy thế nào ?

Tôi rất vui, vì được gặp lại những người quen, những người đã từng cùng mình chung lưng đấu cật, hoàn thành nhiệm vụ chung ở địa phương. Nhưng không phải vì thế mà mình quên đi nhiệm vụ  của bản thân.

Tôi thấy rằng còn rất nhiều việc phải làm, tiếp tục làm và làm “quyết liệt” hơn nữa mới có thể giúp đồng bào, nhất là bà con vùng nông thôn, vùng dự án nhà máy thủy điện Sơn La nhanh chóng phát triển sản xuất, ổn định đời sống, tăng thu nhập.

Trung bình mỗi năm ông gặp cử tri ở địa phương mình bao nhiêu lần và  đối tượng cử tri nào hay tiếp xúc ?

Mỗi năm từ 16 đến 20 lần. Đối tượng cử tri tiếp xúc rất đa dạng chủ yếu là đồng bào các dân tộc vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới và các hộ nghèo, hộ chính sách...

Chất vấn theo định hướng

Trong các buổi thảo luận hoặc chất vấn, ông dựa vào đâu để chọn các câu hỏi?

Thứ nhất là dựa theo hướng dẫn của Thường vụ Quốc hội rồi tiếp theo là định hướng của Đảng, Nhà nước, theo ý kiến của cử tri ở tỉnh mà mình đại diện, trao đổi với lãnh đạo tỉnh mà mình đại diện, theo ý kiến của nhân dân trên cả nước bà theo quan điểm, kinh nghiệm cùng kiến thức của bản thân mình. 

Điều ông còn trăn trở nhất khi làm một đại biểu Quốc hội tỉnh trong thời gian qua ?

Tham vọng thì rất nhiều nhưng làm việc gì cũng phải xuất phát từ thực lực của bản thân. Do vậy, điều làm tôi trăn trở nhất là chưa làm được gì nhiều cho đồng bào, cho cử tri, những người đã tin tưởng bầu ra mình, giao trách nhiệm cho mình, trong khi nhiệm kỳ Quốc hội không còn là bao.

Ông có quan tâm về việc được cử tri bầu lại vào Quốc hội khóa tới không?

Tôi rất quan tâm. Vì nhiều vấn đề cử tri đặt ra, cử tri kiến nghị mình vẫn chưa đi được đến cùng, chưa giúp giải quyết, xử lý dứt điểm, như đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ đời sống sản xuất cho đồng bào vùng khó khăn, dân tộc hay tạo công ăn việc làm cho lao động là con em người dân tộc, nên rất muốn có thêm thời gian để hoàn thành những việc đó.

Bài và ảnh: Luyện Ngọc Tuấn

Nguồn tin: http://daibieuquochoi.vietnamnet.vn/content.aspx?id=760

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 5

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54911

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6619257