Trang nhất » Tin Tức » Giới thiệu » Danh nhân họ Phùng VN

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Danh thần Phùng Bá Kỳ

Thứ ba - 10/10/2017 16:44
(1695 - 1751)

Họ Phùng ở làng Ốc Trù, huyện Yên Lạc (sau là làng Cói Hạ, xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) là một dòng họ “cư tộc”. (Cũng có tên là Hội Hạ).

Thủy tổ là hiệu sinh Phùng Văn Thông, đến đời thứ 3 thì nổi lên có Phùng Văn Minh là công thần triều Lê Trịnh, cùng với Nguyễn Duy Thì đẹp loạn Trịnh Xuân nên được vinh phong: Dực vận tán trị công thần, ban tước hầu: Văn Thuỵ Hầu. Phùng Bá Kỳ là đời thứ 10.

Phùng Bá Kỳ thi đỗ Hội nguyên ở kỳ thi Hội. Vào thi Đình ông đỗ danh sách thứ nhất bảng đệ tam giáp Đồng Tiến sĩ năm 21 tuổi, là một trong những người đỗ Tiến sĩ trẻ tuổi nhất ở Vĩnh Phúc lúc bấy giờ. Sau khi thi đỗ vào làm quan ở Viện Hàn lâm chức quan đãi chiếu. Năm 1717 cử làm chức đốc đồng trấn Tuyên Quang.

Năm 1734, ông vâng mệnh đi sứ sang triều Thanh (Trung Quốc), viết tập thơ “Sứ hoa tùng vịnh” là tập thơ trên đường đi sứ. Sau khi về nước, năm 1784 vâng lệnh đi coi giữ trọng trấn ở phương Nam. Năm 1757, ông giữ chức Phó đô ngự sử vào làm bồi tụng trong phủ chúa. Tác phẩm của ông còn lại có bài huấn giới con cháu đời sau và bài trâm viết về họ Phùng.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 1065

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33594

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6666626