Trang nhất » Tin Tức » Giới thiệu » Di tích lịch sử họ Phùng

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Nơi tưởng niệm danh nhân Phùng Khắc Khoan

Thứ sáu - 14/10/2011 14:45
Nơi tưởng niệm danh nhân Phùng Khắc Khoan

Nơi tưởng niệm danh nhân Phùng Khắc Khoan

 

Huyện Thạch Thất là quê hương của nhiều nhân tài như Nguyễn Tử Siêu, nhà viết kịch NSND Tào Mạt, võ sư Nguyễn Lộc – người sáng lập môn võ đạo Việt Nam… Và người con Thạch Thất được cả nước biết tiếng nhiều nhất là tiến sỹ Phùng Khắc Khoan.

 

Nh� thờ Phùng Khắc Khoan. Ảnh tư liệu
Nhà thờ Phùng Khắc Khoan. Ảnh tư liệu

Ông là một danh sĩ, nhà thơ thời vua Lê Thế Tông, quê ở Phùng Xá, dân thường gọi là làng Bùng. Ông đỗ hoàng giáp năm 1580, làm quan đến chức thượng thư bộ Hộ, kiêm tế tửu Quốc Tử Giám, tước Mai quận công. Năm 1597, vua Lê Thế Tông cử ông đi sứ triều Minh (Trung Quốc) để cầu phong. Lúc này mối quan hệ hai nước đang căng thẳng vì nhà Minh dung túng cho họ Mạc. Bằng kiến thức uyên bác của mình, ông đã làm cho vua và triều thần nhà Minh cùng các sứ thần nước khác như Cao Ly, Nhật Bản… kính nể. Ông bác bỏ việc nhà Minh đòi cống người, vàng, phản đối sự dung túng của nhà Minh với họ Mạc làm phản. Phùng Khắc Khoan còn nhập tâm các phương pháp dệt lụa của người Trung Hoa, tìm kiếm các giống cây lương thực cho năng suất cao của vùng Hoa Nam để mang về nước rồi truyền lại cho dân ta nhằm thúc đẩy sản xuất lúa gạo, canh cửi. Phùng Khắc Khoan để lại nhiều tác phẩm chữ Nôm và chữ Hán: “Lâm truyền văn” – bộ sưu tập công phu về thực vật, “Huấn đồng thi tập”, “Ngô chí thi tập”, “Đa thức tập”… Nổi bật trong thơ ông là một nhân cách lớn, luôn tin tưởng ở tương lai, đổi loạn thành trị, cứu nguy thành an, khẳng định chí nam nhi, một quan niệm sống tích cực, một niềm ưu ái chân thành.

 

Sau khi Phùng Khắc Khoan qua đời (24 tháng 9 năm Quý Sửu 1613), dân làng Phùng Xá đã làm nhà thờ ông ở quê nhà. Ngôi nhà này chính là nơi sinh và lớn lên của ông. Sinh thời ông đã cho sửa sang ngôi nhà này thành trường học và đặt tên là Hoàng đạo thư đường. Kiến trúc ngôi nhà kiểu chữ “nhị” gồm bái đường và hậu từ. Cửa chính ngoảnh hướng đông, xung quanh có tường bao bọc. Giáp hai đầu hồi tay ngai xây hai cột trụ cao 4m, đỉnh đắp hình con nghê. Bái đường có diện tích 50m2, chia làm ba gian. Hồi tường phía trong bên trái đặt ba tấm bia đã gắn vào bệ gạch. Nhà hậu từ có diện tích 80m2, hai đầu hồi xây bít đốc. Vách trước nhà là hàng cửa gỗ bức bàn đóng trơn. Bộ vì kèo đỡ mái kiểu tiền kẻ hậu bẩy. Phía mặt trước đầu bẩy đều khắc chữ “thọ” trên má thân, bào soi vỏ măng còn tương đối chắc chắn. Gian giữa hậu từ xây cuốn vòm để ngai thờ, bức chân dung Phùng Khắc Khoan và nhiều đồ thờ. Ở chính giữa gian nhà hậu từ là bức đại tự sơn son thếp vàng với năm chữ Hán “Trung hưng công thần từ” (nghĩa là đền thờ vị công thần Trung Hưng). Cỗ long ngai thờ Phùng Khắc Khoan có phong cách nghệ thuật thế kỷ 18. Giữa bái đường và hậu từ là một sân rộng. Nhà thờ ông còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị, có niên đại từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 18. Bên cạnh 11 sắc phong từ thời Cảnh Hưng đến thời Thiệu Trị, đáng chú ý có bốn cuốn sách chữ Hán: Bản sao phần đầu “Phụ công thi tập” và phần sau “Sứ hoa thi tập”; “Kỷ lục tiên tổ sự tích”; cuốn chép các điều khoản con cháu họ Phùng được miễn lệ và cuốn “Phùng tướng công phụng Bắc sử ký”. Nhà thờ còn giữ được ba tranh lụa truyền thần chân dung Phùng Khắc Khoan, hai chiếc gậy cắm sừng hươu là kỷ vật của ông và ba bia đá: “Học điền bi ký” làm năm 1843, nói về truyền thống hiếu học ở làng Bùng và liệt kê các thửa ruộng dành cho việc học; “Nhị thôn khoán bi” làm năm 1897, chép tục lệ dân hai làng Phùng Xá và Vĩnh Lộc phục dịch các kỳ tiệc ở nhà thờ; “Từ đường bi ký” làm năm 1928, ghi số ruộng đất của nhà thờ.

Như vậy, nhà thờ này có thể coi là một bảo tàng về danh nhân Phùng Khắc Khoan. Nhà thờ ông có từ lâu, được sửa chữa lớn và hoàn thiện vào năm Duy Tân thứ nhất (1907). Đây quả là một di tích lịch sử văn hóa đáng được mọi người đến tham quan, nghiên cứu để hiểu rõ hơn về một danh nhân xứ Đoài có nhiều cống hiến cho đất nước.

Triệu Chinh Hiểu

Nguồn tin: http://www.thanglonghanoi.gov.vn/channel/64/2010/03/4954/#FBmmDBrBZsQn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 23


Hôm nayHôm nay : 39

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54945

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6619291