Trang nhất » Tin Tức » Địa danh - Di tích

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Các khu lăng mộ xưa của các bà Vương Phi

Thứ ba - 10/10/2017 20:17
TỨ PHI HOÀNG HẬU

1. Hoàng Vĩ Thái Hậu – TRẦN THỊ NGỌC TRANH
2. Huy Chân Công Chúa – TRẦN THỊ NGỌC DUNG
3. Huy Gia Hoàng Thái Hậu – TRẦN THỊ NGỌC DƯƠNG
4. Như Ý Tích Quang Hoàng Thái Hậu – PHÙNG THỊ THỤC GIANG


Tứ Phi Hoàng Hậu đều là con cháu nội ngoại của dòng tộc Trần Duy thờ tại Ngũ Long Điện (còn gọi là Đền thờ các Thánh Mẫu).
1) Bà Trần Thị Ngọc Tranh – con gái của Trần Thiên Tự vợ của vua Trần Duệ Tông (1373). Bà được tôn phong là: Hoàng Hậu Bạch Ngọc, sinh hạ được Công Chúa Huy Chân Trần Thị Ngọc Dung. Bà có công lớn cùng với anh trai là cụ Trần Duy lo việc binh lương cho nghĩa quân LÊ LỢI (1418- 1427). Khi tuổi cao bà về nghỉ tại làng Cao (khu Vườn Thời) thôn Thượng, xã Bất Gốc (Phi Cảo), phủ Đức Quang, trấn Nghệ An. 

Với công lao to lớn được triều đình nhà Lê phong là Hoàng Vĩ Thái Hậu và lập cho bà các ngôi chùa để tu hành. Chùa Vền (Vạn Phúc Điện), Chùa Tẩu, Chùa Bình Vôi tại làng Phi Cảo, Chùa Am (Diện Quang Tự) tại núi Am Sơn, Đức Thọ.
Bà mất ngày 22 tháng 6, an táng tại Lăng Từ Lan – hay còn gọi là Lăng Nậy (nay là khu vực giáp ranh giữa Châu Thịnh, Đức Châu, Hà Tĩnh và Nam Kim, Nam Đàn, Nghệ An).
2) Bà Trần Thị Ngọc Dung - con gái bà Trần Thị Ngọc Tranh là Cung Phi của Lê Lợi. Bà sinh được Công Chúa Trang – Từ hiệu là Ngọc Châu. Khi lớn lên Lê Lợi gả Công Chúa Ngọc Châu cho tướng Bùi Ban (con của Thượng Tướng Quân Bùi Bí). Tướng Bùi Ban đi dẹp giặc bị thương và mất tại Động Bụt (Hương Khê), nay ở đó còn đền thờ của ông.
Lúc cao tuổi, Bà về quê phụng dưỡng mẹ già và tu hành tại chùa Am, chùa Tẩu. Bà mất ngày 08 tháng 6 cùng an táng tại Lăng Từ Lan.
3) Bà Trần Thị Ngọc Dương – con gái của cụ Trần Xước và bà Đậu Thị Ngọc Trân. Bà là Cung Phi của Vua Lê Thánh Tông, sinh được Hoàng tử - Hiệu là Hiến Tông Phu Hoàng Đế (1498-1504). Bà được tôn phong là Huy gia Hoàng Thái Hậu. Bà mất ngày 22 tháng 3, an táng tại lăng Từ Hợp (Lăng Mỏ Hóp).
4) Bà Phùng Thị Thục Giang - con gái của bà Trần Thị Ngọc Hoa, cháu nội của cụ Trần Xước.

Bà Trần Thị Ngọc Hoa là vợ của Giản Nghị Đại Phu, Chiêu Dụ Vương Phùng Văn Đạt. Bà sinh được Thái Úy, Minh Quốc Công Phùng Văn Khâm và con gái Phùng Thị Thục Giang – Bà mất sớm.

Phùng Thị Thục Giang được bác gái Trần Thị Ngọc Dương nuôi dạy và trưởng thành, lớn lên Bà là Cung Phi của vua Lê sinh được Hoàng Tử Kiến Vương Lê Tân (Toản) - Hiệu là Tương Dực Hoàng Đế.
Bà mất vào ngày 03 tháng 12 năm Canh Tuất (1490). Thi hài của Bà được Kiến Vương Lê Tân tùy dẫn về quê mẹ (sau 13 ngày đêm đưa tiễn), an táng tại khu Châu Nguyên trên Bãi Soi bờ Sét làng Diên Phúc. Hiện nay bà còn văn bia và mộ chí có ghi là: Đại Việt Sung Viên Phùng Thị Chí Mộ.
Năm 1509 con trai thứ hai của Hoàng Tử Lê Tân là Lê Oanh lên ngôi - tức là Lê Tương Dực truy phong cho bà là Như Huy Tích Quang Hoàng Thái Hậu.
Về sau khu Lăng mộ của bà bị lũ lụt xói lở, triều đình giao cho hai huyện La Giang (Đức Thọ) và Thanh Giang (Thanh Chương) Tổ chức cải táng và đặt tại Lăng Địa Tầng tại Xã Nam Thắng (gần Hói Choi).
Vào đầu thập kỷ 70 thế kỷ 20 thực hiện chủ trương quy hoạch bờ vùng, bờ thửa con cháu họ Trần rước di cốt của bà về an táng tại Lăng Từ Lan.

Như vậy, làng Diên Phúc ngày xưa có hai ngôi đền:
1- Chiêu Phúc điện thờ khai quốc Công Thần TRẦN DUY. Tại bãi Soi – khu đất công thần (sát bờ Sông Lam).
2- Ngũ Long Điện thờ Bốn vị Hoang Thái Hậu - Dân làng gọi là Đền Thánh Mẫu.
Hàng năm con cháu và dân làng làm lễ hội vào hai ngày là ngày 03 tháng Chạp và ngày 05 tháng Giêng (ngày mât của Cụ Trần Duy và Bà Phùng Thị Thục Giang). Còn các ngày khác dân làng đến thắp hương tưởng niệm .


Khu vực xã Thịnh Quả (tức xã Tùng Châu và xã Nam Kim, Nam Đàn, Nghệ An ngày nay) trước kia có 6 khu Lăng Mộ:

a) Lăng Cụ khai Quốc Công Thần TRẦN DUY ở bãi Soi làng Diên Phúc.
b) Lăng bà TRẦN THỊ NGỌC TRANH - Lăng Từ Lan (Lăng Nậy).
c) Lăng cụ TRẦN XƯỚC - Lăng Cường Thịnh ở Nương Chùa (ở Châu Thịnh – sát đường tàu hỏa bây giờ).
d) Lăng bà TRẦN THỊ NGỌC DƯƠNG - Lăng Từ Hợp (Lăng Mỏ Hóp).
e) Lăng bà TRẦN THỊ NGỌC HOA - Lăng Từ Huệ.
f) PHÙNG THỊ THỤC GIANG - Lăng Địa Tầng.
Ngũ Long Điện và Chiêu Phúc Điện được xây từ thời nhà Lê, qua nhiều lần trùng tu cà 2 lần đại tu: TỰ ĐỨC năm thứ 7 (1854) và BẢO ĐẠI (1941) – qua nhiều biến cố nay một số ngôi đền không còn nữa.

Trích trong cuốn công lao và sự nghiệp của khai Quốc Công thần – Trần Duy
Ngày 10 tháng 9 năm 1998
Biên soạn : NGƯT Trần Đình Tiêu

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 30


Hôm nayHôm nay : 1430

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 53010

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7334319