Trang nhất » Tin Tức » Địa danh - Di tích

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Đền Rậm – Nơi thờ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng

Chủ nhật - 10/03/2019 11:53

(HPVN.O) - Đền Rậm (còn gọi là đền Thượng) tọa lạc ở phía Tây Nam dưới chân núi Tùng Sơn, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An là một công trình kiến trúc có giá trị nghệ thuật, mang đậm dấu ấn văn hóa, lịch sử.                     

Đền Rậm được xây dựng để thờ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng, về sau phối thờ Phương Dung công chúa và Cung Phi. Xưa kia, ngôi đền có kiến trúc gồm 5 tòa: Hậu cung, Thượng điện, nhà Tả vu, Hữu vu, Hạ điện và nổi tiếng linh thiêng, dưới các triều đại phong kiến đã ban nhiều sắc phong thần.

Theo các nguồn tư liệu, hàng trăm năm qua, ngôi đền là địa điểm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tâm linh của người dân địa phương và các vùng phụ cận.

Giai đoạn 2006 - 2008, đền Rậm được phục dựng lại với 2 tòa nhà gồm Bái đường và Thượng điện. Từ năm 2008, lễ hội đền Rậm được huyện Quỳnh Lưu khôi phục lại. Nhằm giữ gìn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa lâu dài, năm 2014, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định cấp bằng công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh cho Đền Rậm.

Hàng năm, vào ngày 20 và 21 tháng Giêng (âm lịch), tưởng nhớ ngày mất của Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng, nhân dân vùng Quỳnh Tụ nay là 3 xã Quỳnh Văn, Quỳnh Tân và Quỳnh Xuân lại sắm sửa lễ vật dâng lên thờ cúng Ngài cầu mong cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu, nhân dân no đủ.

 

Phùng Thanh Hòa

Nguồn tin: www.hophungvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 36


Hôm nayHôm nay : 2824

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54404

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7335713