Trang nhất » Tin Tức » Địa danh - Di tích

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Đình Ninh Xá (Lê Ninh, Kinh Môn, Hải Dương) – Nơi thờ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng và Đức Vua Ngô Quyền

Thứ sáu - 15/03/2019 21:28

Đình Ninh Xá ở xã Lê Ninh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương là nơi thờ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng và Đức Vua Ngô Quyền. Đây là 2 danh nhân lớn của dân tộc đã có công tham gia khởi nghĩa chống đô hộ phương Bắc giành độc lập cho nước nhà.

Ngôi đình được xây dựng từ thời Hậu Lê và được trùng tu vào thời Nguyễn, với lối kiến trúc chữ Đinh. Trong chiến tranh, hậu cung của Đình bị tàn phá nặng nề, sau này được trùng tu lại theo kiểu chữ Nhị gồm 5 gian Tiền Bái và 3 gian Hậu cung.

Hiện nay, tại đây còn lưu giữ 16 sắc phong và trong thần phả của Đình ghi lại 34 sắc phong. Trong số đó, các sắc phong bản sớm nhất là vào năm Quang Thiệu Trị (1522) thời vua Lê Chiêu Tông cùng với nhiều cổ vật quý được sử dụng với chức năng là đồ thờ tế, tiêu biểu là 2 pho tượng Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng và Đức Vua Ngô Quyền.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, sự tàn phá của chiến tranh, thiên nhiên phong hóa, Đình Ninh Xá đã được trùng tu nhiều lần, hiện ngôi đền vẫn còn giữ một số dấu ấn kiến trúc điêu khắc thời Lê Trung Hưng khoảng thế kỷ XVIII. Năm 1997, đình Ninh Xá được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. 

Hàng năm, lễ hội Đình Ninh Xá được tổ chức từ ngày 14 đến ngày 16/2 (âm lịch) với các nghi thức rước và tế lễ Đức Ông, Phùng Hưng và Ngô Quyền.

Trong những ngày lễ hội, tại đây còn tổ chức nhiều trò chơi dân gian như kéo co, cờ tướng, vật, đấm liêu, cầu thùm, bắt vịt, bịt mắt bắt dê, bóng chuyền, cầu lông...

 Rước tượng Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng

Rước tượng Đức Ông

Rước tượng Đức Vua Ngô Quyền

 

Phùng Lâm Hòa t/h

Nguồn tin: www.hophungvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 84 trong 17 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 207

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 44159

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7278343