Trang nhất » Tin Tức » Địa danh - Di tích

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Hưng Nhân đại vương Phùng Tá Chu

Thứ tư - 24/08/2011 10:57

Là bậc công thần, vừa có công hưng công nhà Trần, vừa có công lớn giúp rập dưới triều Trần Thái Tông. Ông là người lớn tiếng với cựu thần nhà Lý, lấy gương Lữ Hậu, Võ Hậu làm vua để tôn phò Lý Chiêu Hoàng, tạo cảnh một cho vở kịch truyền ngôi cho vương triều Trần. Trần Thái Tông lên ngôi đã phong ông chức Thái phó - quyền phụ chính, kiêm tri phủ Nghệ An.

Thái phó phụ chính là việc chưa từng có trong lịch sử, đủ biết Thái Tông phục tài và trọng ông, lại cho đặc quyền được tự phong các chức dịch tá nhân, xá nhân rồi tâu sau. Năm Quý Tỵ (1233) chủ trì việc duyệt định các ấp lớn ở Nghệ An. Do làm tốt công việc, năm sau (1234) cho đất Hưng Nhân làm thực ấp, phong chức Hưng Nhân vương và đến tháng 10 năm Bính thân (1239) lại giao trực tiếp tổ chức doanh tạo cung điện Thiên Trường để Thượng hoàng ngự, đến năm 1240 lại được tin tưởng giao xây dựng 5 hành sử ở Thanh Hoá.

Tháng 10 năm Tân Sửu-Thiên Ứng Chính Bình thứ 10 (1241) Đại vương tạ thế. Bấy giờ vua đang cầm quân đi đánh các trại Vĩnh An, Vĩnh Bình ở Khâm Châu (Trung Quốc), để thu hồi cương thổ, biết tin vua vội về ngay, thân đến tế lễ, liệt ông là đệ nhất công thần.

Nguồn tin: (Nguồn: Đất và Người Thái Bình)

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: thái tông, công

Những tin mới hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 31

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 30


Hôm nayHôm nay : 2518

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54098

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7335407