Trang nhất » Tin Tức » Địa danh - Di tích

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Tả Nhai Phùng Tá Thang

Thứ tư - 24/08/2011 10:58

Phùng Tá Thang, người xã Mỹ Xá huyện Ngự Thiên, lộ Long Hưng (nay thuộc xã Phú Sơn, huyện Hưng Hà), là thân phụ của quan Nội Hầu Phùng Tá Chu. Ông là một tri thức xuất sắc dưới triều Lý, học trò của Đỗ Đô, người có đóng góp vào quá trình hình thành giáo phái Trúc Lâm. Học trò của Phùng Tá  Thang về giáo lý đạo Phật đều là yếu nhân của hoàng phái nhà Trần.

Theo truyền thuyết dân gian thì ông là người đã gặp Trần Cảnh lúc nhỏ, ngắm kỹ dung nhan và đoán: “Người này có dung mạo khác thường, sau sẽ là quân vương”. Vì vậy cha con ông đã sớm tham gia hưng nghiệp nhà Trần, giúp vua Trần Thái Tông hiểu biết đạo phật.

Vì công lao và đức hạnh của ông nên tháng 3 năm Quý mão (1243) Tá Thang được phong tước Tả Nhai. Đại Việt sử ký toàn thư chép: “Tháng 3, cho Phùng Tá Thang, cha là Phùng Tá Chu làm Tả Nhai đạo lục tước Tả Lang”. Bấy giờ các vương hầu bổ quan tăng đạo thì gọi là Tả Nhai, vì không để cho đứng vào hàng ngũ các quan trong triều. Tả Nhai là phẩm cao nhất của tăng đạo, không phải là người thông thạo tôn giáo của mình thì không được dự can. Nay đem phong cho Tá Thang là lẽ ưu hậu lắm. Theo Từ điển Văn hoá Việt Nam thì “ Ông mất ở chùa An khê (xã An khê, huyện Phụ Dực). Ở đây ông được thờ ở bậc thứ nhì dưới sư Giác Hải”.

 

Nguồn tin: (Nguồn: Đất và Người Thái Bình)

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: phùng tá, tả nhai

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 26


Hôm nayHôm nay : 2440

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54020

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7335329