Trang nhất » Tin Tức » Địa danh - Di tích

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

VỀ NGÔI NHÀ SỐ 26 PHỐ ĐƯỜNG THÀNH

Thứ ba - 20/03/2018 18:39

Bây giờ ngôi nhà đó được đánh số lại thành 26b...

Từ khi mới xây, nghĩa là từ thập kỷ thứ hai, cho đến cuối thế kỷ Hai Mươi, ngôi nhà vẫn mang số 26. Nhiều người quen gọi ngôi nhà đó là: “Hãng sơn con Tắc kè” (Peinture Gecko) vì mặt tiền của nó có treo một con tắc kè bằng đồng dài đến gần 3 thước, oằn người trong một vòng tròn. Còn hàng chữ “Peinture Gecko” đắp nổi chạy suốt mặt tiền, thì ít người nhắc đến. Người trong họ Phùng cũng như một số người quen thì vẫn gọi ông chủ nhà đó là ông “Thăng Long” (Phùng Như Cương). Ngôi nhà thật là lợi thế. Nó chiếm trọn khu đất, một bên là Phố Đường Thành, một bên là Phố Hàng Da, cái mặt tiền nối liền hai phố dài đến 40 thước, nhìn ra quảng trường Chợ Hàng Da. Về mặt kinh doanh buôn bán, như thế là hết ý. Thật cũng chẳng ngờ nó lại còn có cái lợi thế khác, mà xem ra còn “hết ý” hơn nhiều.
Cuối năm 1946, binh tình biến động, ông Thăng Long đóng cửa hiệu, đưa gia đình tạm lánh về ấp Rùa, Thường Tín. Ngôi nhà do Phùng Như Hùng, con trai lớn của ông trông nom. Ngay lập tức anh này bố trí sắp xếp lại. Không nhằm mục đích kinh doanh, mà anh đã cùng đồng đội biến ngôi nhà của mình thành một vị trí chiến đấu. Lúc này Phùng Như Hùng là chỉ huy của Đại đội Đông Thành (Tự vệ Thành). Vũ khí trang bị cho toàn đội phần lớn được mua sắm bằng quỹ của Hãng Sơn Tắc Kè (Tất nhiên có sự đồng tình của ông bà Thăng Long). Đơn vị của Hùng chia làm hai bộ phận, một bộ phận giữ vị trí Hãng Sơn, bộ phận kia giữ Rạp Olympia (nay là Rạp Hồng Hà) hoặc cơ động qua lại hỗ trợ cho nhau, chặn đứng nhiều đợt Quân Pháp từ trong thành đánh ra khu vực này.


"Tối 19 tháng 12, chỉ mười lăm phút sau khi điện tắt, toàn thành nổ súng kháng chiến, quân Pháp đã xô tới Chợ Hàng Da. Chúng xả súng bắn vào hiệu sơn Giếch-cô (Gecko), rạp chiếu bóng Olympia (nay là rạp hát Hồng Hà)... Các tổ Tự vệ chiến đấu quyết liệt. Đến 23 giờ, địch rút lui với 7 tên chết và bị thương.
Mờ sáng hôm sau, 20 tháng 12, tiếng súng lại vang lên, quân Địch chiếm nhà thờ Tin Lành, từ đó đặt trọng liên 12 ly 7 và súng cối bắn liên tục vào hai vị trí của ta ở Giếch-cô và rạp Ô-lanh-pi-a.

Ngày 22 tháng 12, địch tiến công nhà Ô-lanh-pi-a. Tại đây, tổ Tự vệ do đồng chí Phùng Như Hùng, đội viên đội Tự vệ chiến đấu những ngày đầu, nay là Đại đội trưởng Tự vệ Thành chỉ huy đã dùng khẩu trung liên từ nhà sơn Giếch-cô, nhà của bản thân đồng chí Phùng Như Hùng, sát thương được nhiều địch.
Sau ngày 6 tháng 1 năm 1947, ta chủ trương tổ chức và củng cố lại hệ thống trận địa trong toàn Liên Khu Một. Phía Tây, ta bỏ trống phố Hàng Da, nhưng đóng ở hai vị trí: Hiệu sơn Gecko và nhà chiếu bóng Olympia... Chiến sĩ bố trí ở rạp Olympia và hiệu sơn Gecko rình mò bắn tỉa những lính Pháp thập thò, vội vã đi qua đường Phùng Hưng và phố Đường Thành. Đồng chí Lương Vỵ dùng súng các-bin, bắn chết tới 16 tên địch. Có hôm anh nấp ở rạp Olympia bắn chết 3 tên Pháp đi xe Jeep, rồi xông ra đốt cháy chiếc xe đó ...".


Đoạn trên đây, được trích trong tập Hồi Ký Quyết tử để cho tổ quốc quyết sinh của Lê Trung Toản, nguyên Chủ tịch Uỷ ban Kháng chiến, kiêm Bí thư Đảng Uỷ Liên khu phố I và là Chính uỷ Trung Đoàn Thủ Đô - 1947 (do Nhà Xuất bản Hà Nội xuất bản năm 2000).
Thấm thoắt đã 70 năm, hơn nửa thế kỷ trôi qua. Chuyện ngôi nhà “xưa” 26 Phố Đường Thành và những lớp người đã từng tham gia chiến đấu ở đó, có chăng? Chỉ còn hư ảo trong ký ức một số ít người. Nhiều người vào thời điểm đó cầm súng đánh Tây chưa chắc đã hiểu sâu sắc về quyền lợi giai cấp, về giác ngộ cách mạng, mà chỉ vì cái anh thực dân nó “hỗn” quá nên chi phải đét mấy roi, cho nó nhớ đời. Riêng mấy vết đạn bị bỏ quên, thì lại cứ vô tình bám chắc lấy ngôi nhà, mà chưa cam chịu lùi vào dĩ vãng.
Những dấu tích đó, ở Hà Nội ta, ở trên cả đất nước ta, thật có vô vàn, kể sao cho xiết. Nhân sắp đến kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến, 19 tháng 12, người biết về ngôi nhà này, mạo muội “phủi” đi lớp bụi thời gian do kinh tế thị trường, do... và do... 
Để trước tiên, những cư dân trong ngôi nhà 26b Phố Đường Thành (hiện nay) biết một chút về cái sự “oanh liệt” (ngày xưa) của cái số nhà mà mình đang khai là nơi tạm trú.
Và cũng để chúng ta thêm tự hào về tinh thần quật cường đánh giặc, lòng yêu nước thương nòi mà cha ông ta đã để lại cho ta.

 


 

Nhà số 26 Đường Thành, năm 1932. Một trong hai vị trí chiến đấu của Đại Đội Tự Vệ Chiến Đấu Khu Đông Thành. (Tháng 12 năm 1946)

 

Nguồn: Lịch sử Việt Nam qua ảnh 

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 33


Hôm nayHôm nay : 2748

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54328

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7335637