Trang nhất » Tin Tức » Tin tức 24/24 » Giáo dục

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Bảo Thắng - nhân rộng mô hình gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học

Thứ tư - 25/09/2013 21:29

Trong những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện Bảo Thắng được triển khai đồng bộ, có chiều sâu và đi vào nề nếp, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng trường học đạt chẩn Quốc gia, xây dựng Nông thôn mới. Bên cạnh sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự đóng góp của toàn xã hội đối với hoạt động khuyến học, còn có sự đóng góp, hưởng ứng không nhỏ của các gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học trên địa bàn huyện.

Phong trào xây dựng và nhân rộng gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học đã được Hội khuyến học Bảo Thắng chú trọng, thực sự trở thành động lực thúc đẩy phòng trào khuyến học đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thiết thực, số gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học tăng qua các năm. Trong năm 2012, toàn huyện đã có 12.296 gia đình hiếu học, tăng 2.267 gia đình so với năm 2011, qua thực tế có nhiều gia đình ở những thôn bàn vùng sâu, vùng xa, gia đình là người dân tộc thiểu số, mặc dù kinh tế còn gặp nhiều khó khăn song đã nỗ lực vươn lên, tạo điều kiện tốt cho con em mình ăn học thành tài như: Gia đình ông Phàn Dào Phú, thôn tằng Loỏng 2, TT Tằng Loỏng, là người dân tộc Dao đầu tiên ở Tằng Lỏng có con học Đại học. Gia đình cụ Nguyễn Đắc Mịch, thôn Phú Cường 1, TT Phố Lu, có 5 con trai đều học Đại học và trở thành quản lý các cơ quan, trường học có uy tín, các cháu nội ngoại đều học giỏi và đỗ đạt.  Gia đình cụ Phạm Thị Uyển, thôn An Phong xã Phong Niên, là gia đình làm nông nghiệp thuần túy nuôi 3 con học Đại học, gia đình bà Nguyễn Thị Ghi, thôn Mỏ xã Xuân Giao, các con cháu đều thành đạt, bản thân bà 82 tuổi vẫn làm chi hội trưởng Khuyến học, gây được nguồn quỹ khen thưởng động viên cho các cháu trong dịp cuối năm học. Đối với dòng học khuyến học, hiện nay trên địa bàn 15/15/ xã, TT đều có dòng họ khuyến học, toàn huyện có 21 dòng họ khuyến học được tổ chức hoạt động có hiệu quả, tăng 10 dòng họ so với năm 2011; . Tiêu biểu nhất là dòng họ Lê Xuân ở thôn Giao Bình, xã Xuân Giao do ông Lê Xuân Điệp là trưởng ban. Hàng năm cứ đến ngày giỗ tổ ông triệu tập cả dòng họ biểu dương tinh thần học tập của các thành viên trong họ. Đặc biệt ông đã tổ chức cho con cháu đi tham quan thắng cảnh đất nước từ nguồn quỹ khuyến học của dòng họ, Dòng họ Nguyễn do bà Nguyễn Thị Ghi ở thôn Mỏ xã Xuân Giao làm trưởng ban, dòng họ Phan do ông Phan Văn Hòa, dân tộc Dáy ở thôn Pạc Tà xã Bản Phiệt làm trưởng ban, dòng học Hoàng, thôn Bản Cầm, xã Bản Cầm do ông Hoàng Văn kiêm làm trưởng ban, dòng họ Phùng ở thôn Phú Thịnh 3, TT Phố Lu do ông Phùng Văn Bút làm Trưởng ban, dòng họ Lê do bà Lê Thị Mùi làm trưởng ban, dòng họ Phạm do ông Phạm Văn Đáo ở TT Phong Hải làm trưởng ban, dòng họ Trịnh do ông Trịnh Doãn Ngát, xã Gia Phú làm trưởng ban, dòng họ Phạm ở Gia Phú do bà Phạm Thị Hòa làm trưởng ban. Tất cả 21 dòng họ đều hoạt động tích cực, đặc biệt luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, động viên con cháu học hành thành đạt, trở thành người có ích cho xã hội... nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện kịp thời của các dòng họ đã động viên con cháu thi đua học tập để dòng họ được vinh danh, là tấm gương sáng cho các gia đình, dòng họ khác học tập, noi theo.

Việc xây dựng và nhân rộng mô hình gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học là việc làm cụ thể hóa của mỗi người dân và cộng đồng dân cư trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, là một trong những việc làm thiết thực góp phần xây dựng xã hội học tập, đóng góp vào sự thành công của công cuộc xây dựng NTM trên địa bàn huyện.


Lê Giang Vân 

 


Trung tâm BDCT Bảo Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 36

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 34


Hôm nayHôm nay : 319

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 39190

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6547241