Trang nhất » Tin Tức » Tin tức 24/24 » Giáo dục

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Thầy giáo Phùng Hoàng Hải - Tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo

Thứ bảy - 05/03/2016 16:31

Trẻ trung nhưng chín chắn và dạn dày kinh nghiệm so với tuổi 35 là Tổ phó tổ Hoá học, chủ nhiệm lớp 12 Hoá, Trường THPT chuyên Hùng Vương, gần 14 năm đứng lớp, thầy giáo Phùng Hoàng Hải liên tục tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh và Quốc gia với tỷ lệ đạt giải cao, là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo.

1
Thầy giáo Phùng Hoàng Hải  hướng dẫn học sinh ôn luyện trong giờ học.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình đông con, nhiều người theo nghề dạy học ở vùng quê nghèo Hạ Hòa, nên ngay từ khi còn là học sinh, Phùng Hoàng Hải đã có ước mơ sau này được đứng trên bục giảng. Sau khi tốt nghiệp THPT, Hải đã đăng kí và thi đỗ vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội I, khoa Hóa học. Năm 2001, tốt nghiệp với tấm bằng loại khá, anh đã thi và trúng tuyển, được nhận vào Trường THPT chuyên Hùng Vương. Những ngày đầu đứng trên bục giảng, thầy Hải còn nhiều bỡ ngỡ và gặp không ít những khó khăn, nhưng với sự ham học, khát khao được tiếp cận với môi trường sư phạm mới đã tiếp thêm nghị lực để thầy vươn lên. Nguồn vui lớn nhất sau mỗi lần lên lớp của thầy Hải là như được cháy hết mình trong những bài giảng và tích lũy thêm được những kinh nghiệm quý báu.. Chính từ niềm yêu nghề, tạo cho học sinh niềm đam mê học tập, thầy Hải đã được Ban giám hiệu phân công giảng dạy lớp cận chuyên và trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển của lớp.  Công sức và tâm huyết của thầy giáo trẻ đã được đền đáp xứng đáng. Ngay trong lần đầu "cầm quân" đi thi học sinh giỏi môn Hoá cấp tỉnh, các em trong đội tuyển đều đạt giải Nhì và Ba. Đây là động lực, nguồn cổ vũ động viên để thầy Hải tiếp tục gặt hái được những "mùa quả ngọt".

Với quyết tâm không ngừng vươn lên tự học và sáng tạo, năm 2006, thầy Phùng Hoàng Hải tiếp tục theo học khoá đào tạo thạc sỹ chuyên ngành Hóa lý thuyết và Hóa - Lý. Vừa tham gia học tập vừa được phân công phụ trách công tác Đoàn và tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia, ở cương vị nào thầy Hải cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Sau khi tốt nghiệp thạc sỹ, thầy về trường tiếp tục giảng dạy và được giao nhiệm vụ chủ nhiệm lớp 10 chuyên Hoá. Năm 2008, lần đầu tiên thầy được giao nhiệm vụ  phụ trách 6 em trong đội tuyển tỉnh thi học sinh giỏi lớp 12 THPT cấp Quốc gia. Kết quả cả 6 em đều đạt giải và là một trong 2 đội tuyển của tỉnh có 100% học sinh dự thi đều đạt giải. Đến năm 2015, thầy Hải tiếp tục được giao nhiệm vụ  phụ trách bồi dưỡng học sinh giỏi thi học sinh giỏi Quốc gia với kết quả 8/8 em đều đạt giải, trong đó có 2 giải Nhất, 3 giải Ba và 3 giải Khuyến khích. 2 em được giải Nhất được chọn dự thi vòng 2 chọn đội tuyển thi Olimpic Hóa học Quốc tế, trong đó có 1 em lọt vào vòng trong, là một trong 4 học sinh của Việt Nam đi thi Olimpic Hóa học Quốc tế.

Khi được hỏi về kinh nghiệm ôn luyện cho học sinh khi tham dự các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và Quốc gia, thầy Hải khiêm tốn: Tôi luôn cố gắng hết mình trong công tác chuyên môn, làm việc có trách nhiệm. Các bài giảng bám sát chương trình, đồng thời nâng cao kiến thức, giúp các em đủ vốn kiến thức đáp ứng với yêu cầu cao trong thi đại học và thi học sinh giỏi các cấp; cải tiến phương pháp giảng dạy bằng cách phát huy trí tuệ và tinh thần tích cực tham gia trong học tập của học sinh, giúp các em chủ động lĩnh hội kiến thức. Học sinh của thầy Hải tham gia thi học sinh giỏi Quốc gia đều đạt kết quả tốt; học sinh các lớp thầy dạy đều đạt học lực 95% loại khá, giỏi trở lên.

Tham gia phụ trách đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia hoặc trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển Quốc gia cho học sinh phương pháp tự đọc tài liệu, tóm tắt nội dung cơ bản, so sánh đối chiếu các kiến thức trọng tâm, sau đó kiểm tra, đánh giá, khắc sâu và luyện bài tập cho các em. Theo thầy Hải, các em học sinh giỏi đều có trí tuệ và có sự nhiệt tình của tuổi trẻ, nếu các em được động viên khích lệ kịp thời sẽ có kết quả học tập tốt. Vì vậy, thầy đã mạnh dạn đổi mới phương pháp giảng dạy như: Giao từng chuyên đề cho mỗi thành viên trong đội tuyển tự nghiên cứu sau đó mỗi học sinh phải trình bày vấn đề của mình. Nhóm trưởng và nhóm phó tập hợp lại nhận xét, đánh giá và đặt câu hỏi phản biện lại các thành viên, giáo viên phụ trách ngồi dự và lắng nghe ý kiến của các em, sau đó giao bài tập cho học sinh theo từng chuyên đề, đồng thời cho các em chấm chéo lẫn nhau rồi cùng thảo luận, còn thầy là người giải đáp cuối cùng các ý kiến mà các em chưa thống nhất được. Qua việc học đội tuyển các em đã tự rèn cho mình phương pháp nghiên cứu khoa học phù hợp cho việc các em học đại học sau này.

Không chỉ truyền thụ kiến thức vững chắc đến học sinh, thầy Phùng Hoàng Hải còn không ngừng tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Thầy đã xây dựng bộ tư liệu giảng dạy có giá trị cho nhóm chuyên môn phục vụ việc bồi dưỡng đại học, học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp Quốc gia và Quốc tế; tích cực đi dự giờ thỉnh giảng của giáo sư sau đó biên soạn, sắp xếp lại và đánh máy  theo từng chuyên đề. Năm 2006, thầy đã có đủ bộ tư liệu trong máy tính với 34 chuyên đề của 3 lớp khối THPT, mỗi chuyên đề trên 40 bài tập các loại từ dễ đến khó. Ngoài tài liệu bồi dưỡng học sinh giỏi, thầy còn soạn giảng giáo án mẫu cho nhóm chuyên môn tham khảo; soạn giảng tài liệu ôn thi đại học dành cho thi tự luận hoặc thi trắc nghiệm.

Những cống hiến, sức trẻ và lòng nhiệt huyết của thầy Phùng Hoàng Hải khiến đồng nghiệp luôn nể phục, học sinh dành trọn niềm yêu mến, kính trọng.    

Anh Thơ

Nguồn tin: http://baophutho.vn/net-dep-doi-thuong/201506/thay-giao-phung-hoang-hai-tam-guong-dao-duc-tu-hoc-va-sang-tao-2418863/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 495

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 39366

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6547417