Trang nhất » Tin Tức » Giới thiệu

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Di tích lịch sử quốc gia đình Bườn - Nam Định

Thứ năm - 28/03/2019 10:14

Xã Mỹ Thắng (Mỹ Lộc, Nam Định) có gần 50 di tích gồm hệ thống các đình, chùa, đền, phủ, lăng, miếu, từ đường dòng họ. Ngày 28/1/2015, Bộ VH, TT và DL đã ban hành Quyết định số 225 công nhận xếp hạng di tích đình Bườn, miếu Trúc và mộ các nhân vật lịch sử liên quan thuộc xã Mỹ Thắng là Di tích lịch sử quốc gia.

Đình Bườn

Đình Bườn và những di tích có liên quan như: lăng mộ Đàm Hoàng Thái hậu, lăng mộ Tướng quân Cao Mộc, miếu Trúc thờ Tướng quân Phùng Gia được xây dựng trên khu vực đồn binh An Biện (Bườn) xưa của Đinh Bộ Lĩnh. Đây là một trong những căn cứ quan trọng trong việc tích trữ lương thực, chiêu mộ binh sĩ, giúp Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước. Đình Bườn và những di tích liên quan là nơi thờ tự và tri ân của nhân dân địa phương đối với Đàm Hoàng Thái hậu, Tướng quân Phùng Gia, Tướng quân Cao Mộc -  những nhân vật có ảnh hưởng lớn tới cuộc đời và sự nghiệp của Đinh Bộ Lĩnh. Các vị thần đã được nhân dân suy tôn, các triều đại phong kiến sau này đều ban tặng sắc phong làm Thành hoàng làng.

Theo hồ sơ di tích, căn cứ vào thần tích, đạo sắc phong, câu đối, đại tự tại địa phương, đình Bườn thờ Đàm Hoàng Thái hậu (mẹ Vua Đinh Tiên Hoàng) và hai tướng quân của Vua Đinh là Phùng Gia Tướng quân và Cao Mộc Tướng quân.

Về giá trị kiến trúc, đình Bườn xây theo hướng đông nam, có hai tòa chính là tiền đường và cung cấm tạo thành bình đồ kiến trúc hình chữ "Nhị". Nghi môn được tạo thành bởi hệ thống đồng trụ xây bằng gạch vữa. Tòa tiền đường dài 18,50m, rộng 9,50m, hai mái lợp ngói nam; là công trình kiến trúc gỗ khá đồ sộ với cách dựng 4 hàng cột. Các cột này đều được đặt trên những chân tảng đá vuông, chạm khắc gờ chỉ tinh xảo. Tòa cung cấm với 3 gian xây cuốn, hệ thống vỉ kèo. Tại gian giữa đặt khám và bài vị thờ Đàm Hoàng Thái hậu, gian phía tây đặt ngai và bài vị thờ Tướng quân Cao Mộc, gian phía đông thờ Tướng quân Phùng Gia.

Lăng mộ Đàm Hoàng Thái hậu cách đình Bườn 500m về phía bắc trên khuân viên 530m2. Lăng mộ xây hình chữ nhật; trước mộ là khám thờ xây theo kiểu 2 tầng, 8 mái. Lăng mộ Tướng quân Cao Mộc cách đình Bườn 700m về hướng đông nam trên diện tích 168m2. Khám thờ quay ra mộ xây kiểu 2 tầng, 8 mái, lợp giả ngói ống; trên cổ đẳng khám có nhấn đại tự chữ Hán "Tuy niệm tiền ân" (tưởng nhớ ơn đức xưa). Miếu Trúc cách đình Bườn 700m về hướng bắc, trên diện tích 200m2. Miếu có mặt bằng hình chữ "Nhất", gồm 3 gian quay dọc.

Về giá trị lịch sử, cùng với các đạo sắc phong thần, tại đình Bườn và các di tích có liên quan còn có nhiều câu đối ca ngợi công đức và sự thờ tự đối với Đàm Hoàng Thái hậu, Tướng quân Cao Mộc và Tướng quân Phùng Gia, như: "Vạn thắng sơn hà, lưu danh thiên cổ sử. Tam thần hương hỏa, uy linh vạn thiên từ" (Vạn chiến công của nước non, lưu danh nghìn năm trong sử sách. Ba vị thần được thờ phụng, oai thiêng muôn thuở ở đền đây).

Theo các nhà khoa học, vào thế kỷ thứ X, Nam Định không chỉ là đại bản doanh của Sứ quân Trần Lãm (Trần Công Minh) mà còn là địa bàn chịu ảnh hưởng sâu rộng của nhiều Sứ quân khác như: Kiều Công Hán, Ngô Nhật Khánh, Phạm Bạch Hổ. Với tài thao lược, Đinh Bộ Lĩnh đã thu phục được nhiều người tham gia nghĩa quân; không những thế, ông đã cử nhiều tướng lĩnh sang Nam Định chiêu mộ quân sĩ, tổ chức lực lượng, xây dựng căn cứ chuẩn bị cho sự nghiệp thống nhất đất nước. Sự hiện diện của mẹ Vua Đinh và sự tồn tại của các di tích liên quan, đặc biệt là đình Bườn là những chứng cứ khoa học xác định nơi đây là một căn cứ quan trọng của Đinh Bộ Lĩnh trong thời kỳ đầu chiêu binh. Chính từ nơi đây, Đinh Bộ Lĩnh đã tiến hành công cuộc thống nhất đất nước.

Hằng năm, tại di tích, nhân dân địa phương ba lần mở hội vào các ngày kỵ của Đàm Hoàng Thái hậu, Tướng quân Phùng Gia và Tướng quân Cao Mộc với các nghi thức rước nước, lễ cầu mát, rước kiệu và các trò chơi dân gian độc đáo như "Cờ lau trận giả", "Thi xôi, thi lợn". Trước đây, vào ngày 13/11 (là ngày kỵ của Tướng quân Cao Mộc) nhân dân mở hội, tổ chức trò "Cờ lau trận giả" tại di tích miếu Trúc. Nhân dân làng Bườn chọn người đóng vai Đinh Bộ Lĩnh và hàng chục người, chia làm hai phe, mặc trang phục khác nhau, tổ chức đánh trận giả. Đạo cụ gồm có cờ, kiếm, gậy trúc và bông lau làm cờ hiệu, có chiêng, trống làm hiệu lệnh. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", tri ân những người có công với làng, nước, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tâm linh của nhân dân; đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa độc đáo của quê hương.

 

Hòa Lâm t/h

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 1743

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33206

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6716442