Trang nhất » Tin Tức » Giới thiệu

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

LỄ ĐÓN BẰNG DI TÍCH LỊCH SỬ CẤP TỈNH CỦA HỌ PHÙNG VĂN - YÊN LẠC - VĨNH PHÚC

Thứ năm - 05/03/2015 11:22

Trong không khí vui mừng phấn khởi của những ngày đầu xuân mới Ất Mùi, gia tộc họ Phùng Văn long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh của nhà thờ họ Phùng Văn.

Nhà thờ họ Phùng ở khu 2, thôn Đông, thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc là nơi thờ tự các cụ tổ của dòng họ đã hàng trăm năm.

Theo ngọc phả: Cụ Thủy Tổ họ chi nhánh Yên Lạc là Phùng Khoa Hân, hậu duệ đời thứ 7 dòng dõi họ Phùng Văn ở Hợp Thịnh, Tam Dương, Vĩnh Phúc, nay đã gần 400 năm lập nghiệp trên quê hương thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, cụ làm quan trong triều và được phong tước hiệu “Tán Trị Thừa Chánh Sứ Tư Hữu tham nghị”.

Về di sản: Ngôi mộ Cụ được trùng tu nhiều lần xây cất khang trang, trên mộ ghi tên Cụ và một ngôi nhà thờ tự. Nhà thờ tự hiện nay có 3 gian, gian giữa thờ cụ Tổ và các ban cạnh thờ các cụ phân chi phái. Giữa sân có một bia đá do Cụ tổ Phùng Khoa Hân lập ra, tên bia là “Tham Nghị Quan Huấn Giới Tử Tôn Bi” nghĩa là bia dạy dỗ cháu con của quan Tham Nghị… Tất cả được tọa lạc trên diện tích đất là 247 m2 của dòng họ.

Trên các ban thờ có đủ khám tự, biển trung nghĩa từ, hộp kẽm lưu giữ 3 đạo sắc phong của cụ Phùng Dong Oánh ghi bằng chữ Hán do triều đình nhà Lê cấp niên hiệu Cảnh Hưng năm thứ 9 - 1748. Văn tự tế lễ có gia phả của dòng họ đã được dịch ra chữ quốc ngữ; có bức đại tự ghi là “Trung Hiếu Đường” và câu đối cổ sơn son thiếp vàng ghi bằng chữ Hán, được treo trên hệ thống cột của nhà thờ. Các đồ tự khí có giá trị còn được lưu giữ bảo quản.

Dòng họ Phùng hiện ở thị trấn Yên Lạc có khoảng trên 300 nhân khẩu, trên dưới 180 suất đinh. Theo tôn thống sinh ra đến nay đã có đời thứ 19.

Trong thời gian qua, dòng tộc họ Phùng Văn đã được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, đã thẩm định và khảo sát lập hồ sơ khoa học, đến nay đã được công nhận Di tích lịch sử cấp Tỉnh đối với nhà thờ họ Phùng Văn tại khu 2 thôn Đông - thị trấn Yên Lạc.

Ngày 1/3/2015 tức ngày 11/1/ Ất Mùi, được sự đồng ý của Đảng ủy UBND thị trấn cùng phối kết hợp tổ chức lễ trao bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh cho nhà thờ họ Phùng Văn và nhân dân địa phương Yên Lạc.

Xin giới thiệu một số hình ảnh trong buổi lễ.

Tác giả bài viết: Ban biên tập website

Nguồn tin: www.hophungvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 846

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 53592

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6617938