Trang nhất » Tin Tức » Giới thiệu

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Lễ khánh thành bia tưởng nhớ Thượng tướng Phùng Thế Tài

Thứ sáu - 08/04/2016 12:14

Sáng ngày 29/3, tại xã Liên Hà, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), gia đình, dòng họ Phùng, người thân Thượng tướng Phùng Thế Tài cùng hàng trăm đại biểu gần xa đến dự Lễ khánh thành bia tưởng nhớ Thượng tướng Phùng Thế Tài, đây cũng là ngày mất tròn 2 năm của Thượng tướng (21/2/2014 – 21/2/201âm lịch).

 

Hồ Chủ Tịch và các đồng chí Phùng Thế Tài, Tư lệnh PK-KQ, Nguyễn Bá Phát, Tư lệnh Hải quân trong buổi lễ tuyên dương công trạng các đơn vị lập chiến công ngày 5-8-1964. Ảnh Tư liệu.

Hồ Chủ Tịch và các đồng chí Phùng Thế Tài (bên trái), Tư lệnh PK-KQ, Nguyễn Bá Phát, Tư lệnh Hải quân

trong buổi lễ tuyên dương công trạng các đơn vị lập chiến công ngày 5-8-1964. Ảnh Tư liệu.

Trên tấm bia tại nhà tưởng niệm có ghi Lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Thượng tướng Phùng Thế Tài là một người cộng sản kiên trung, một vị tướng tài ba của Quân đội ta.Trọn một đời theo Đảng, theo Bác Hồ tham gia cách mạng và kháng chiến,Thượng tướng Phùng Thế Tài là một đảng viên rất mực trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Đồng chí là một người được rèn luyện trưởng thành từ chiến sĩ trở nên một vị tướng có tài của Quân đội ta. Đồng chí sống trung thực, thẳng thắn, chiến đấu dũng cảm, chỉ huy chiến đấu quyết đoán, thông minh, sáng tạo; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Bác Hồ và Quân đội giao phó. Chiến công và thành tích của đồng chí trong quá trình cách mạng và kháng chiến đã góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc”.

Thượng tướng Phùng Thế Tài là một vị tướng có nhiều giai thoại lý thú được lưu truyền trong các chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam, từ một cậu bé lang thang không nơi nương tựa đến với cách mạng là cận vệ đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh rồi chuyển sang chỉ huy quân sự. Là một vị chỉ huy từng có mặt trong đoàn quân Tây Tiến rồi đến Tư lệnh đầu tiên của một Quân chủng hiện đại của Quân đội ta khi đó- Quân chủng Phòng không Không quân. Ông đã cùng các vị chỉ huy của Quân chủng như Đại tá Đặng Tính, Trung tướng Lê Văn Tri, Trung tướng Nguyễn Văn Tiên, Trung tướng Nguyễn Xuân Mậu lãnh đạo Quân chủng làm thất bại hai cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ. Ông vẫn được gọi là “Vị tướng của tháng 12 lịch sử”.

Trong không khí trang nghiêm, đại diện BCHQS tỉnh Lâm Đồng, UBND huyện Lâm Hà, UBND xã Liên Hà, các đại biểu gần xa đã gửi đến những vòng hoa và làm lễ dâng hương tỏ lòng thành kính và tưởng nhớ 2 năm ngày mất của Thượng tướng.

Nhân dịp này bộ phim tài liệu “Người cận vệ Bác Hồ” do NSND Lê Thi làm đạo diễn và Nhà văn Phùng Văn Khai viết kịch bản cũng được trình chiếu gây nhiều ấn tượng tới người xem.

Tại Lễ khánh thành bia tưởng nhớ Thượng tướng Phùng Thế Tài, thay mặt gia đình, Tiến sĩ Phùng Thế Tám, con trai út củaThượng tướng Phùng Thế Tài đã bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Lâm Hà và xã Liên Hà trong suốt thời gian qua đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ để nhà Lưu niệm thượng tướng Phùng Thế Tài được xây dựng thuận lợi.

 

 

Nguồn: Báo Thời báo Mekong, số 112

Tổng số điểm của bài viết là: 183 trong 37 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 57


Hôm nayHôm nay : 1031

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 57763

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6622109