Trang nhất » Tin Tức » Giới thiệu

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

PHÙNG HƯNG (TIỂU THUYẾT LỊCH SỬ) Phần tiếp theo

Tiểu thuyết lịch sử Phùng Hưng của nhà văn Phùng Văn Khai đã in phần 1 dài 200 trang năm 2013 nhận được sự quan tâm nhất định của độc giả. Tiểu thuyết khái quát và phục dựng lại cuộc trường kỳ kháng chiến 24 năm của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của cha con Phùng Hạp Khanh - Phùng Hưng cùng tướng lĩnh, nhân sĩ khắp nơi trên cả nước đánh đổ ách thống trị nhà Đường, giành lại đất nước, mở ra thời kỳ độc lập dân tộc, một trang sử vàng trong tiến trình lịch sử dân tộc Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc một số hồi của phần 2 tiểu thuyết lịch sử Phùng Hưng.

Người anh hùng Điện Biên bên hàng bia Văn Miếu

Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng quân sự lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp 1945 - 1954 của Việt Nam. Bằng thắng lợi quyết định này, lực lượng QĐNDVN do Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy đã buộc quân Pháp tại Điện Biên Phủ phải đầu hàng vào tháng 5 năm 1954. Hòa cùng không khí cả nước kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" (7/5/1954 - 7/5/2014), trang Web hophungvietnam. com.vn xin giới thiệu bài viết của nhà văn Phùng Văn Khai về người anh hùng Điện Biên Phùng Văn Khầu và chùm ảnh hoạt động của ông.

Hội thảo Phùng Văn Cung tại Tỉnh Vĩnh Long

BSĨ PHÙNG VĂN CUNG VÀ CHUYẾN THĂM GÓP PHẦN THẮT CHẶT QUAN HỆ BẮC – NAM RUỘT THỊT, CỦNG CỐ KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT DÂN TỘC TRONG NHỮNG NĂM CUỐI CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG MỸ, CỨU NƯỚC (Tham luận tại Hội thảo Phùng Văn Cung)

Từ ngày 28-2 đến ngày 20-3-1969, bác sĩ Phùng Văn Cung dẫn đầu Đoàn đại biểu quân dân miền Nam ra thăm miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Chuyến thăm của Đoàn đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng đồng bào và chiến sĩ miền Bắc về tấm gương những trí thức, những anh hùng và dũng sĩ miền Nam trong cuộc chiến đấu quyết liệt với kẻ thù. Bài viết này cố gắng tái hiện bức tranh toàn cảnh về chuyến thăm miền Bắc của Đoàn do bác sĩ Phùng Văn Cung dẫn đầu và phân tích ý nghĩa chuyến thăm, đồng thời qua đó tìm hiểu chân dung một trí thức lớn thông qua những nội dung cốt lõi là những bài nói, bài phát biểu của bác sĩ Phùng Văn Cung, góp phần tìm hiểu rõ hơn tư tưởng yêu nước, cách mạng cũng như đạo đức, tác phong của ông.

Bác Hồ và Bác sĩ Phùng Văn Cung tại Hà Nội

PHÙNG VĂN CUNG XỨNG ĐÁNG SỨ GIẢ MIỀN NAM (Tiếp tục giới thiệu tham luận Hội thảo "NGƯỜI TRÍ THỨC YÊU NƯỚC PHÙNG VĂN CUNG VỚI CÁCH MẠNG MIỀN NAM")

Ông Phùng Văn Cung một trí thức yêu nước nổi tiếng ở ba cương vị khác nhau: một bác sĩ tận tâm phục vụ bệnh nhân và hết lòng giúp đỡ cán bộ kháng chiến ở nội thành, một vị Phó chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam tiêu biểu cho tinh thần đại đoàn kết toàn dân, vận động nhân dân kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, một sứ giả xứng đáng theo nguyện vọng của nhân dân Miền Nam, được cử làm Trưởng đoàn đại biểu ra thăm Miền Bắc ruột thịt, cám ơn cán bộ chiến sĩ và đồng bào miền Bắc hết lòng giúp đỡ cho cuộc kháng chiến đầy sinh tử của nhân dân miền Nam. Ông Phùng Văn Cung đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ một sứ giả đầy trọng trách có tiếng vang cả nước.

Bác Hồ và Bác sĩ Phùng Văn Cung tại Hà Nội năm 1969

Tiếp tục giới thiệu tham luận Hội thảo "NGƯỜI TRÍ THỨC YÊU NƯỚC PHÙNG VĂN CUNG VỚI CÁCH MẠNG MIỀN NAM"

Bác sĩ Phùng Văn Cung là một trí thức nổi tiếng ở của nước ta thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Ông sinh ngày 15-5-1909 tại xã Tân An, huyện Châu Thành, tỉnh Vĩnh Long trong một gia đình nông dân. Được cha mẹ chú ý việc học tập, Phùng Văn Cung học rất giỏi và đỗ đạt cao. Ông đã sớm ý thức được những tủi nhục của người dân thuộc địa, ông hiểu được nỗi thống khổ của người dân mất nước vì vậy ông đã chọn học ngành Y tại Đại học Y Hà Nội, với mong muốn làm bác sĩ trị bệnh cho dân chứ không muốn làm quan chức cho chính quyền thuộc địa. Năm 1937, sau khi tốt nghiệp đại học y khoa, ông hành nghề bác sĩ tại Phnôm Pênh. Khi Nhật đảo chính Pháp (9-3-1945), ông trở về quê vợ ở Sa Đéc mở phòng mạch chữa trị bệnh, giúp đỡ dân nghèo. Ở bất cứ nơi nào có phòng mạch của ông, bệnh nhân đến khám đều rất đông, phần vì ông giỏi nghề, song, quan trọng hơn là ông thương yêu bệnh nhân như những người thân và tận tâm với nghề, đặc biệt là với đồng bào nghèo, nhiều khi ông khám và chữa bệnh miễn phí. Vì vậy, đồng bào, bệnh nhân của ông và đồng nghệp rất mực tin yêu và quý mến ông.


Các tin khác

  Trang trước  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8  Trang sau 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Danh mục

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 34

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 32


Hôm nayHôm nay : 69

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29062

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5918020