Trang nhất » Tin Tức » Giới thiệu

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

PHÙNG HỒ HẢI ĐAU ĐÁU VỚI TOÁN HỌC

Từng giành huy chương đồng Olympic toán năm 1986, giáo sư trẻ nhất năm 2012 Phùng Hồ Hải hiện là Phó Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam

ĐIỂM PHÙNG THỊ

Tên thật là Phùng Thị Cúc (1920-2002) là một tên tuổi lớn của nền điêu khắc thế giới, từng được ghi danh trong Từ điển LaRousse: Nghệ thuật thế kỷ XX; một nhà danh họa trong nghệ thuật điêu khắc, Viện sĩ Thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học, Văn học và Nghệ thuật châu Âu.

LÂM TUYỀN VÃN

Tác phẩm là một bài ca dài gồm 185 câu, theo thể lục bát, được lưu hành và cố định trong một văn bản Nôm có tên là Đào nguyên hành hoặc Lâm tuyền vãn. Có phần chắc, Lâm tuyền vãn được sáng tác vào thời gian Phùng Khắc Khoan bị biếm ở Thành Nam. Giống như Đào Tiềm trong Đào hoa nguyên ký, song tràn đầy ý vị dân dã, tác giả đã gửi gắm vào tác phẩm tâm sự của một dật sĩ cao đạo đang sống trong ưu du nhàn tản, thả mình về với tự nhiên. Thể lục bát trong Lâm tuyền vãn như là bước chuyển từ thể lục bát có trước sang lục bát thuần thục. Lục bát ở đây đã được sử dụng làm chuyên thể trong một bài ca dài. Lâm tuyền vãn ghi lại nhiều tên sản vật địa phương, sử dụng nhiều khẩu ngữ hàng ngày và ngôn ngữ thơ ca dân gian. Sau đây tuyển chọn toàn văn bài Vãn:


Các tin khác

  Trang trước  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7  Trang sau 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Danh mục

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 2129

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30497

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5818847