Trang nhất » Tin Tức » Giới thiệu » Họ Phùng Việt Nam

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Bác sĩ Phùng Văn Cung - Một trí thức đức độ, tài năng và uy tín

Thứ tư - 05/09/2012 08:15

 

Bác sĩ Phùng Văn Cung - Một trí thức đức độ, tài năng và uy tín 

 

Bác sĩ Phùng Văn Cung là một trong những trí thức nổi tiếng của nước ta ở thế kỷ XX. Ông sinh ngày 15-5-1909 tại xã Tân An, huyện Châu Thành, tỉnh Vĩnh Long trong một gia đình nông dân. Nhờ chăm học, học giỏi nên ông liên tục được cấp học bổng để học hết trung học rồi đại học. Ông nhận bằng bác sĩ y khoa năm 1937 tại trường Đại học Y Hà Nội và trở về Nam Bộ hành nghề bác sĩ - một nghề đòi hỏi “lương y như từ mẫu”. Ở bất cứ nơi nào có phòng mạch của ông, bệnh nhân đến khám đều rất đông, phần vì ông giỏi nghề, song quan trọng hơn là ông thương yêu bệnh nhân như những người thân và tận tâm với nghề, đặc biệt là đối với đồng bào nghèo, nhiều khi ông khám và chữa bệnh miễn phí, một điều lạ hiếm thấy ở thời kỳ đó. Vì vậy, đồng bào, bệnh nhân và đồng nghiệp rất mực tin yêu và quý mến ông.

Cách mạng tháng Tám bùng nổ. Hưởng ứng lời kêu gọi cứu nước của lãnh tụ Hồ Chí Minh, ông tham gia giành chính quyền tại tỉnh Sa Đéc nay là tỉnh Đồng Tháp. Từ năm 1957 ông lần lượt làm Giám đốc y tế tỉnh Châu Đốc (nay là An Giang) rồi tỉnh Rạch Giá (nay là Kiên Giang) và sau đó, làm bác sĩ tại bệnh viện Phúc Kiến ở Chợ Lớn. Tuy là một công chức cao cấp của chính quyền Ngô Đình Diệm nhưng ông luôn luôn nhớ những kỷ niệm đẹp của những ngày giành chính quyền, nhớ đến Cách mạng tháng Tám nên ông thường xuyên chống lại các chính sách của Mỹ - Diệm, nhất là chính sách đối với trí thức, đặc biệt là chính sách trưng tập bác sĩ đưa vào quân đội, bắt y, bác sĩ học tập và “tố cộng“.

Bác sĩ Phùng Văn Cung được nhân dân kính mến phần vì ông một lòng tận tụy chăm lo cho bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nghèo. Song điều quan trọng, ông là một nhà yêu nước và tích cực ủng hộ cách mạng. Bất chấp mọi khó khăn, cản trở kể cả nguy hiểm đến tính mạng, bất chấp mọi thủ đoạn mà kẻ thù đã áp dụng: tuyên truyền, dụ dỗ, lôi kéo và dọa nạt, ông vẫn một lòng, một dạ hướng về cách mạng, sẵn sàng bảo vệ, giúp đỡ cán bộ kháng chiến hoạt động trong nội thành và gửi thuốc men, tiền bạc ra chiến khu.

Năm 1960, đáp ứng lời kêu gọi của UBTƯ Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, ông từ bỏ nhà cửa, từ bỏ cuộc sống giàu sang nơi đô thành, mang cả gia đình lên chiến khu để cùng toàn dân chiến đấu chống giặc ngoại xâm và bè lũ tay sai.

Ngày 20-12-1960 tại Đại hội thành lập Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, bác sĩ Phùng Văn Cung được bầu làm Phó Chủ tịch Đoàn Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam. Với tài năng, đức độ và uy tín của mình, ông được các tầng lớp nhân dân, nhất là đội ngũ trí thức yêu nước kính nể, khâm phục và bầu ông làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ của miền Nam, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của miền Nam Việt Nam.

Sau cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, tháng 6-1969 tại Đại hội đại biểu quốc dân miền Nam Việt Nam, bác sĩ Phùng Văn Cung được bầu làm Phó Chủ tịch kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

Cuối năm 1969, ông được cử làm Trưởng phái đoàn nhân dân miền Nam ra thăm miền Bắc, chuyển tấm lòng biết ơn và tình cảm ruột thịt của nhân dân miền Nam đối với Trung ương Đảng, Bác Hồ và đồng bào miền Bắc.

Sau ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng, bác sĩ Phùng Văn Cung trở lại sống và làm việc tại TP. Sài Gòn và phải xa cách chiến trường Tây Nam Bộ, nơi người vợ thân yêu - bà Lê Thoại Chi, một nữ cán bộ Mặt trận Dân tộc giải phóng tài năng và đức độ đã bị địch giết hại trên đường đi công tác.

Tháng 2-1977 tại Đại hội thống nhất các tổ chức Mặt trận, ông được cử làm Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, là Ủy viên Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam và Ủy viên Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của TP. Hồ Chí Minh.

Sau một thời gian lâm bệnh, do tuổi cao, sức yếu, bác sĩ Phùng Văn Cung đã từ trần ngày 7-11-1987 tại TP. Hồ Chí Minh, hưởng thọ 78 tuổi.
Nguyễn Túc 
 Uỷ viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 142

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 45924

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6319862

Khu du lịch Thiên Sơn - Suối Ngà

Khu du lịch Thiên Sơn - Suối Ngà

Đặt Logo, Banner