Trang nhất » Tin Tức » Giới thiệu » Họ Phùng Việt Nam

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

DIỄN VĂN TRAO GIẢI THƯỞNG PHÙNG KHẮC KHOAN TẠI VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM

Thứ bảy - 16/02/2013 17:33

 

Hôm nay, ngày mồng 6 tháng Giêng năm Quý Tỵ, tại Đại Bái Đường Văn Miếu Quốc Tử Giám, chúng tôi, con cháu họ Phùng trên toàn quốc long trọng tổ chức Lễ dâng hương, dâng sách và trao giải thưởng cho các cháu họ Phùng trên toàn quốc đỗ đại học và có thành tích đặc biệt xuất sắc năm 2012.

Lời đầu tiên xin được dâng lên các bậc tiên hiền, danh nho, lương thần, các bậc khoa bảng trên toàn quốc có tên trong bảng vàng bia đá, góp phần làm rạng danh nước Việt Nam trong suốt tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Xin được dâng lên liệt tổ liệt tông các thế hệ họ Phùng đã kề vai sát cánh đóng góp tài năng, tâm huyết, máu xương trong tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước.

Xin được dâng lên Đức quan Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan, người có tên trong văn bia Quốc Tử Giám, người mà con cháu họ Phùng hôm nay chọn làm tên giải thưởng thường niên trao cho các cháu học hành hiển đạt, ngoan hiền, hiếu thuận, gìn giữ gia phong, nền nếp của tổ tông.

Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan sinh năm Mậu Tý (1528), mất năm Quý Sửu (1613), đỗ Tiến sĩ khoa thi năm Canh Thìn (1580) thời Lê - Trịnh. Cuộc đời làm quan của Phùng Khắc Khoan khá thăng trầm nhưng luôn thể hiện sự liêm chính cương trực vì nước vì dân, được các đồng liêu nể phục, các đời vua trọng dụng. Phùng Khắc Khoan làm quan đến chức Hộ bộ thượng thư, Quốc Tử Giám tế tửu, từng làm Chánh sứ sang Bắc quốc (1597-1598). Trạng Bùng nổi tiếng với thơ văn thần thông của mình khi đi sứ. Tại kinh đô nhà Minh, khi giao thiệp với vua tôi phương Bắc, các sứ thần Nhật Bản, Triều Tiên… vô cùng kính nể tài thơ và tài biện bác của Trạng Bùng.

Phùng Khắc Khoan nổi tiếng là một lương thần, một danh nho thi sĩ, một nhà ngoại giao tài giỏi. Trước tác Phùng Khắc Khoan để lại xứng đáng tầm vóc một tác gia lớn của nền văn học sử Việt Nam. Phùng Khắc Khoan, danh nhân từng được nhân dân yêu mến phong tặng là Trạng Bùng.

Vang danh với tư cách danh nho ông còn vang danh với tài ngoại giao khiến Bắc Quốc phải vị nể, truyền tụng và tôn xưng quan Trạng. Trong các cuộc đi sứ Yên Kinh (Bắc Kinh ngày nay), Phùng Khắc Khoan, bằng tài năng và khí tiết của mình, đã làm rạng danh đất nước, sứ thần các nước như Triều Tiên, Nhật Bản… đều kính phục tài năng, khí phách của Chánh sứ họ Phùng. Các vị học giả lớn như Lê Quý Đôn, Phan Huy Chú khi khảo cứu về lịch sử bang giao của nước ta đều đánh giá cao sự nghiệp ngoại giao của Trạng Bùng.

Mảng văn chương bang giao vệ quốc của Trạng Bùng khi đi sứ phương Bắc cũng rất đặc sắc. Đây đồng thời cũng là những cống hiến lớn của Phùng Khắc Khoan trên mặt trận ngoại giao. Lê Quý Đôn, một bậc lương thần đồng thời cũng là một sứ thần nổi tiếng thời sau, khi bàn về việc này đã viết: “Phùng Khắc Khoan phụng mệnh đi sứ, tuổi đã ngoài 70, không những biện bạch quang minh chính đại, đạo đạt được mệnh lệnh của vua, làm mạnh mẽ được thể chế trong nước, đến như 30 vần thơ dâng mừng thánh tiết và hơn 10 vần thơ đáp lại chánh phó sứ nước Triều Tiên, Nhật Bản tài tứ chứa chan, cách điệu tươi đẹp, y như lúc còn trẻ tuổi. Như thế chả phải là được linh khí núi sông giúp đỡ đấy ư?”.

Ngay như vua Minh Thần Tông, sau khi thẩm định thơ văn trong tập Vạn thọ thánh tiết của Phùng Chánh sứ đã hết lời khen ngợi là bậc hiền tài, trung hậu, khí tiết, ôn hoà… và lập tức hạ mệnh lệnh khắc hàng vạn bản lưu hành khắp đất nước Trung Hoa.

Thành công của chuyến đi sứ đã khẳng định vị thế và tài năng của danh nho Phùng Khắc Khoan. Triều đình nhà Lê cử một đoàn nghi lễ trang nghiêm lên biên giới đón đoàn đi sứ. Phùng Khắc Khoan được phong từ Công bộ Tả Thị lang lên Lại bộ Tả Thị lang tước Mai Lĩnh Hầu. Phùng Khắc Khoan được cả triều đình kính trọng.

Phùng Khắc Khoan trong toàn bộ cuộc đời mình luôn thể hiện rõ tâm trạng chung của tầng lớp trí thức đương thời, mong muốn được cống hiến, nhập cuộc để vực kỷ cương, xây đạo đức, trị loạn, an dân.

Là một mệnh quan triều đình, Phùng Khắc Khoan không những thấu hiểu mọi ràng buộc, thâm trầm trong chốn triều chính mà ông còn luôn mở lòng hướng đến nhân dân. Trong cuộc đời 50 năm làm quan, ông được biết đến với những đóng góp quan trọng trong chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa được nhân dân hết sức ngưỡng mộ. Sau này, nhiều giai thoại dân gian cũng từ đó mà sinh ra. Tấm lòng ông là tấm lòng lo cho dân từ hạt gạo, cọng rau để từ ấy mà sửa sang chính sự, bồi dưỡng gốc nước. Tấm lòng vì nước vì dân ấy được thể hiện nôm na giản dị khôn cùng, cho thấy sự hòa đồng, thấu hiểu từ những gì nhỏ nhất, đời thường nhất.

Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan, một danh nhân đặc biệt. Ông thành danh ở nhiều lĩnh vực. Năm tháng thời gian đi qua, lớp hậu thế càng trân trọng và đồng cảm với những đóng góp toàn diện của ông. Tình cảm của nhân dân với thi sĩ họ Phùng ngày càng nồng đượm. Từ một trí thức biết chọn đúng đường; từ một  học trò tự học, được học các bậc danh nho biết xuất xử, tiến lui, công danh, tiết tháo đủ đầy; từ một người con bình dị Kẻ Bùng, Phùng Khắc Khoan dần khẳng định tài năng của mình, làm rường cột quốc gia, trọng thần của triều đình trải mấy triều vua chúa, không chỉ lẫy lừng trong nước mà còn vang danh Bắc quốc, lân bang đủ cho thấy tài năng và đức độ của Phùng Khắc Khoan quả là hiếm có vậy.

Xin được kết thúc bài diễn văn trong Lễ trao giải này bằng bài thơ: Trước Lăng cụ Trạng

 

Người có đức để cháu con phúc đức

Chữ nghĩa muôn đời chữ nghĩa của cha ông

 

Sinh từ mẹ từ cha

Sinh từ trời từ đất

Rường cột trải mấy triều

Mềm mại, cương cường, bất khuất

Mà nôm na đồng áng Kẻ Bùng.

 

Ngẩng đầu mây trắng Tản Viên Sơn

Cúi nâng phù sa sông Hồng ứa đỏ

Kẻ Nủa kia, sử xanh kia còn đó

Mộ đá ong giản dị nhường này…

 

Mấy trăm năm xanh cỏ xanh cây

Mây Kẻ Bùng dường bay dường thanh thản.

 

Cảm hoá kẻ thù ấm tay bầu bạn

Câu thơ đề xuyên mấy trăm năm

Lời thơ dâng bát ngát trăng rằm

Trung Hoa mênh mông, Trung Hoa thán phục.

 

Phơ tóc trắng vóc mai mình hạc

Mà mấy nghìn dặm đất nhẹ như không

Mà Quốc thể rạng danh con Lạc cháu Hồng

Dân mấy cõi tụng xưng Quan Trạng…

 

“Vẻ mặt Người nôm na đồng áng

Ta vẫn gặp đâu đây trong thôn xóm Kẻ Bùng”.

 

Xin được trân trọng cảm ơn các vị quan khách và toàn thể con cháu họ Phùng có mặt trong buổi Lễ long trọng này.

Tác giả bài viết: Ban biên tập website

Nguồn tin: www.hophungvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 173

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 45955

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6319893

Khu du lịch Thiên Sơn - Suối Ngà

Khu du lịch Thiên Sơn - Suối Ngà

Đặt Logo, Banner