Trang nhất » Tin Tức » Giới thiệu » Họ Phùng Việt Nam

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Tiếp tục giới thiệu các tham luận trong Hội thảo khoa học với chủ đề “Nhà trí thức Phùng Văn Cung với cách mạng miền Nam”

Thứ sáu - 14/06/2013 11:21

 

PHÙNG VĂN CUNG - NGƯỜI CON TIÊU BIỂU DÒNG HỌ PHÙNG TRONG THỜI ĐẠI HỒ CHÍ MINH 

Nhà văn Phùng Văn Khai 

I - DÒNG HỌ PHÙNG - CON NGƯỜI VÀ TỔ QUỐC

Trong các dòng họ, sự hình thành, phát triển và trưởng thành, chung lưng đấu cật đánh giặc và giữ nước, góp phần tô thắm các trang vàng lịch sử suốt hàng ngàn năm của dân tộc Việt Nam, dòng họ Phùng là một trong những dòng họ có võ công, có văn hiến, có nền nếp kỷ cương, có nhiều nhân tài, một trong những dòng họ quang minh chính đại bậc nhất trong lịch sử dân tộc.

Dòng họ Phùng trong tiến trình lịch sử luôn nảy sinh nhiều nhân tài: quân sự, kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội... Những vị vua, những lương thần, danh tướng họ Phùng khi chủ trì hoặc tham gia lãnh đạo đất nước đều rất chú trọng tới suy nghĩ của quần chúng nhân dân, điều làm nên nền tảng chiến thắng để giành độc lập dân tộc, dựng nước và giữ nước từ cổ chí kim trước mọi kẻ thù xâm lược hùng mạnh. Thiết thân với suy nghĩ và đời sống của người dân là một điểm mạnh căn cốt, dung dị, truyền thống của họ Phùng. Người họ Phùng dù ở hạng nào đều một lòng một dạ với Tổ quốc, với vua, với nhân đân và với chính dòng họ. Những trọng thần, tướng lĩnh kiệt xuất như Phùng Thanh Hòa, Phùng Tá Chu, Phùng Phúc Kiều ở trong dân, các bậc nho thần, tiến sĩ nổi danh như Phùng Khắc Khoan, Phùng Đốc, Phùng Hữu Hiệu, Phùng Ông, Phùng Trạm, Phùng Viết Tu… ở trong dân. Có thể hiểu rằng, nhân tài họ Phùng xuất hiện từ nhân dân ở đâu cũng có, đời nào cũng có. Nó mang tính biện chứng sâu sắc, luôn mới mẻ và gần gũi, nó thiết thực và hiệu quả cho bất cứ một chế độ chính trị nào, là một đóng góp quan trọng của dòng họ Phùng trong tiến trình phát triển bền vững của dân tộc Việt Nam.

Dòng họ Phùng, ở những trang vàng chói lọi nhất của lịch sử dân tộc, trước tiên phải kể đến Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng, một trong những vị vua anh minh hiền sáng bậc nhất của dân tộc Đại Việt. Do khó khăn về sử liệu, các nhà sử học dường như còn phải dành nhiều tâm huyết hơn nữa để tiếp tục khẳng định những đóng góp lớn lao nhiều mặt của vị vua hiền sáng mang dòng họ Phùng đã được nhân dân hàng nghìn năm nay tôn vinh làm bậc cha mẹ. Cũng thật tự hào dòng họ Phùng có được người con ưu tú Phùng Hưng. Đức vua Phùng Hưng mãi mãi có chỗ đứng vững bền trong tâm thức, tâm linh nhân dân Đại Việt trong đó có các thế hệ con cháu họ Phùng.

Dòng họ Phùng, từ trước đó, đã sớm tự hào với danh tướng Phùng Thanh Hòa. Ông vốn sớm tham gia cuộc khởi nghĩa của Lý Bí đánh đuổi quân xâm lược của nhà Lương. Khi Lý Bí lên ngôi xưng là Lý Nam Đế đã phong ông là Hữu tướng quân cùng với Tả tướng quân Triệu Quang Phục. Không phụ lòng dân, ơn vua, lộc nước, ông đã lập nhiều chiến công hiển hách trong công cuộc đánh đuổi giặc Lương, giành độc lập dân tộc, ghi lên những trang sử vàng của một dân tộc anh hùng.

Dòng họ Phùng tự hào có được ông trạng dân phong - Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan, một danh nho, một đại thần lương đống không riêng của triều Lê mà là của cả Đại Việt, Ông từng nhiều lần bằng tài trí kiệt xuất của mình trong bang giao và xuất xử đã làm rạng danh nhân dân và Tổ quốc.

Xuyên suốt một tinh thần vì nước vì dân, vì sơn hà xã tắc, vì gia tộc là sợi chỉ xanh của dòng họ Phùng. Ngay từ ngày Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng giành độc lập, lên ngôi vua, và cả trước đó nữa, đối với họ Phùng, vấn đề dân tộc luôn được đặt lên hàng đầu. Vì dân tộc, vì danh dự dân tộc mình, từ vua đến dân mang họ Phùng đều sẵn sàng hy sinh quyền lợi và sinh mạng, cả gia đình, cả họ tộc. Các cành nhánh họ Phùng đã hàng nghìn năm nay, dù ở đâu, Tây Bắc, phía Bắc, Đông Bắc, Đông Nam, Tây Nam, phía Nam... cũng một lòng một dạ phấn đấu hy sinh vì Tổ quốc. Họ có trưởng tộc, có thủ lĩnh riêng của mình, nhưng cao hơn mọi trưởng tộc, thủ lĩnh và cả những người đứng đầu đất nước nữa phải là dân tộc, danh dự và nhân phẩm. Trong lịch sử, nhiều tấm gương trung liệt của những người họ Phùng đã khiến đất trời cảm động. Ai cũng sẵn lòng vào sinh ra tử, thảy đều sẵn sàng nhường nhịn, hy sinh, thảy đều giản dị kiên cường mà đặt quyền lợi quốc gia, dân tộc lên trên hết.

Sự đoan chính, cương trực và tinh thần kỷ luật cao, tấm lòng rộng lượng, bao dung, vì cái chung, vì nghĩa lớn, khí phách anh hùng của những người con họ Phùng đã góp phần làm lên những võ công, văn hiến của Đại Việt trong hàng nghìn năm tổ tiên ta trị quốc và đánh giặc.

Có thể khẳng định, những người con dòng họ Phùng, đặc biệt là ở những thời đoạn hưng thịnh, những lúc gian nan chống giặc ngoại xâm luôn hướng tới cái đích cao nhất là con người và Tổ quốc. Con người ở đây bao hàm mọi tầng lớp, tôn giáo, sắc tộc, địa vị. Tổ quốc ở đây đúng nghĩa thiêng liêng nhất của nó, là trái tim, là khối óc, là danh dự của từng cá thể trong một cộng đồng lớn, cộng đồng các dòng họ đã kề vai sát cánh bên nhau mấy nghìn năm chung một dải non sông.

Những đóng góp của dòng họ Phùng là những đóng góp lớn, nó là một phần tinh hoa của con người Lạc Việt được hun đúc lại, soi sáng ra và rất cần được thế hệ trẻ tiếp tục bổ sung, phát huy và phát triển. Thái độ ứng xử với Tổ quốc và nhân dân của dòng họ Phùng là một thái độ nghiêm cẩn với lịch sử, nghĩa tình với đời sống của nhân dân, luôn biểu hiện một cách chân chính, bình đẳng và tâm huyết. Dòng họ Phùng cũng là một trong những dòng họ luôn luôn có đóng góp quan trọng về các mặt lịch sử, quân sự, văn hoá, kinh tế, chính trị… là một dòng họ luôn toàn tâm, toàn ý hướng tới con người và Tổ quốc Việt Nam.                       

  (còn nữa)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 40

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 2087

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54833

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6619179