Trang nhất » Tin Tức » Giới thiệu » Họ Phùng Việt Nam

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Tráo đá Từ hiện thực cuộc sống đến hiện thực văn chương

Thứ bảy - 15/09/2012 08:20

 

 

 

Tráo đá

Từ hiện thực cuộc sống đến hiện thực văn chương

(Tiểu thuyết Tráo đá của Phùng Kim Trọng - NXB Quân đội Nhân dân - 2012)

 

Phùng Văn Khai

 

Tiểu thuyết Tráo đá của tác giả Phùng Kim Trọng do Nxb Quân đội Nhân dân vừa phát hành có độ dày trên 400 trang có thể thấy được sự bứt phá rõ rệt của tác giả.

Từng biết đến trong làng văn với các tập truyện ngắn:Khúc dạo đầu của binh nhì; Thuốc đắng; các tiểu thuyết: Gió làng; Khoảng trống và nay là Tráo đá. Trung thành với lối viết hiện thực nhưng cũng phải vui mừng thấy một điều, từ hiện thực cuộc sống đến hiện thực văn chương của tác giả Phùng Kim Trọng đã ngày càng là những bước tiến rõ rệt đáng trân trọng.

Văn xuôi ở ta những năm gần đây dường như không có khuynh hướng nào nổi lên rõ rệt, kể cả các tác giả thành danh cũng là sự ổn định đã có như Nguyễn Khắc Trường, Lê Lựu, Hoàng Minh Tường, Nhật Tuấn, Đào Thắng… ấy là chỉ nhìn ở một góc độ hẹp đối với các nhà văn có sở trường viết về nông thôn với bút pháp hiện thực.

Tráo đá tập trung mô tả những biến động về đời sống của người dân vùng nông thôn trước sự chuyển biến chung, sự xâm lăng của nền kinh tế thị trường trong những năm đổi mới. Thân phận con người gắn với thân phận mỗi vùng đất từng có khoảng thời gian tĩnh lặng khá dài đứng trước cơ chế thị trường sôi động đã có những biến động ghê gớm, thậm chí ngoài tầm kiểm soát, nhận thức của người dân trên mảnh đất ấy.

Ngay trong lời tựa, nhà văn Viễn Sơn, khi đọc Tráo đá ở dạng bản thảo một cách kỹ lưỡng đã nhận định: “Ăm áp chi tiết trên bình nguyên tinh thần văn hoá làng và tạo ra những cảnh huống biến động liên tục, không trùng lặp, không dự báo, những tình tiết ai cú, đơn thường của miền văn hoá có tuổi thơ lâu đời và kéo dài vô độ vần vũ theo từng trang giấy, Tráo đá đã trình diễn một cuộc vật lộn tinh thần sống động mà ở đó, ai cũng là người đang sắp giành chiến thắng. Xuyên suốt tác phẩm, tinh thần tự nghi, tự vấn của các nhân vật nối vào nhau, hiển hiện, dẫn dắt nhau ra trình diện thầm kín trước chính mình. Cả làng quê chưa có một ngày được yên bởi những biến động, cuộc vật lộn với cuộc sống đã lộn trái, rồi lộn phải cả cái tốt và cái không tốt, làm cho nền nếp làng từng ngày lại khoe ra cái khuôn mặt mới với từng đau đớn, dữ dội, không chừa một ai”.

Trong Tráo đá, nhiều nhân vật đã được tác giả dày công xây dựng, có hình hài xương thịt, tính cách, điều làm lên thành công của tiểu thuyết hiện thực. Đó là các nhân vật Chu Khởi, Lệ Mai, Tiến Thanh, Thuý Liễu, Nguyễn Tiến Mô… trong một không gian hẹp làng Mùi đã cho thấy khả năng nắm bắt và làm chủ hiện thực cuộc sống phức tạp đang diễn ra trong cái vỏ bọc làng xã đã được tác giả trưng cất thành một hiện thực văn chương điển hình. Có lẽ Tráo đá là một thử thách không nhỏ của tác giả. Để có một hiện thực văn chương điển hình, tác giả hẳn ngoài vốn sống dày dặn của mình thì việc sắp xếp và thể hiện vốn sống ấy bằng ngôn từ là một điều không dễ dàng gì, ấy vậy mà nó đã được thực hiện khá nhuần nhuyễn trong Tráo đá.

Cũng thật công bằng và kỹ lưỡng khi Viễn Sơn nhận xét về Tráo đá trong lời tựa: “Trong khi thế giới đang như dần thu hẹp lại thì làng bỗng lại rộng ra, nối dài dấu vết tinh thần mà những người khác đã duy trì và ràng buộc vào nhau trên vòm cây phả hệ, không ít kẻ đã trở nên lạc lối ngay từ trong ngạch bậc và vai vế của mình. Cũng bình yên như từng vỉa đá của làng, không ham hố vật vã để coi chừng lấm lưng trên “sới cách tân”, rủng rỉnh chi tiết và tháo vát trong triển khai tình tiết, Tráo đá không dễ để cho người đọc giở trang nhảy cóc mà bàn tay không khỏi thấy rơi vào tần ngần, áy náy”.

Nên, tư cách người cầm bút, tôi chúc mừng tác giả Phùng Kim Trọng, bởi một lẽ, ở Tráo đá, từ hiện thực cuộc sống bề bộn, phức tạp, một hiện thực văn chương đã âm thầm, mãnh liệt và cháy sáng lên.

Mới thấy được, những thách thức khôn cùng, những khó khăn tưởng như không có lời giải trên cánh đồng văn chương chữ nghĩa cũng lại luôn là thứ ánh sáng ma mị, dẫn dụ, vẫy gọi ngòi bút các nhà văn.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 155

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 45937

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6319875

Khu du lịch Thiên Sơn - Suối Ngà

Khu du lịch Thiên Sơn - Suối Ngà

Đặt Logo, Banner