Trang nhất » Tin Tức » Kết nối » Kết nối họ Phùng Việt Nam » Giới thiệu » Họ Phùng Việt Nam

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Vẻ vang họ Phùng

Thứ năm - 23/06/2011 07:34
Vẻ vang họ Phùng

Vẻ vang họ Phùng

 

Vẻ vang họ Phùng

 

Cập nhật lúc 11:59 | 21/03/2011 (GMT+7)

Ngày 19/3, sau cả một năm trời chuẩn bị, Ban liên lạc họ Phùng ViệtNam kết hợp với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo “Họ Phùng trong sự nghiệp đấu tranh và bảo vệ đất nước”. Đây là dịp để con cháu họ Phùng khắp mọi miền đất nước tề tựu, ôn lại những trang sử vẻ vang của dòng họ và đề ra những phương hướng hoạt động, phát triển trong thời gian tới.

 

Từ sáng sớm, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, hàng trăm người con của các chi họ Phùng đã tề tựu đông đủ, kính cẩn dâng hương tưởng nhớ công ơn của Tổ tiên và tổ chức Hội thảo. Ngày nay, những người con họ Phùng không chỉ có niềm tự hào mà có cả niềm tin vững vàng vào căn cốt trí thức, học vấn của mình. 

Người họ Phùng giờ đây, noi gương cha ông tiếp thu tinh thần hiếu học, đi khắp nơi làm kinh tế, đóng góp cho tất thảy các lĩnh vực của đời sống xã hội để góp phần phát triển đất nước. Hàng chục bài hội thảo sâu sắc của các giáo sư, các nhà sử học, nhà khoa học uy tín của đất nước đã được đọc trước Hội thảo, trong không khí trang nghiêm ở nhà Thái Miếu.

Họ Phùng là một dòng họ lớn ở Việt Nam, trải qua hàng trăm năm dựng nước và giữ nước, họ Phùng đã cùng với các dòng họ khác đoàn kết, đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước. Lịch sử từ xa xưa đã ghi chép rõ: Từ khi dựng nước đã có nhiều người mang họ Phùng, cùng cả dân tộc tham gia cuộc đấu tranh dành chủ quyền dân tộc.

Điển hình ở thế kỷ thứ 8, đất nước bị quân xâm lược nhà Đường đô hộ, đã có Phùng Hưng dựng cờ khởi nghĩa, cùng với Phùng Hải, Phùng Dĩnh chỉ huy quân binh. Sau này, Phùng Hưng được nhân dân tôn vinh là “Bố Cái Đại Vương”. Phùng Hưng là nhà quân sự có tầm mắt chiến lược sâu sắc, đáng để người đời sau học tập. Võ công đánh hổ vật trâu của ông mới chỉ là một mặt để làm hấp dẫn, sinh động hơn cái duệ trí lớn lao đó của bậc đại vương hùng tài thao lược.

Theo sách “Giao châu ký” (dẫn ở “Việt điện u linh”): Sau chiến thắng năm 791 ấy, Phùng Hưng còn nắm quyền chính trong 7 năm nữa, đến năm 798 mới băng hà tại thành Tống Bình. Rất đáng tiếc là sử sách không để lại một dấu tích nào về những công việc ông đã làm trong 7 năm ấy. Song chúng ta chắc chắn là những công việc đó đều tốt. Bởi nếu chỉ có công cứu nước, chống ngoại xâm mà sau đó lại làm những việc không hay thì từ đấy công tội bù trừ, lịch sử sẽ phán xét, làm sao Phùng Hưng lại có uy đức, có ơn mưa móc thấm sâu vào hậu thế, để hậu thế tôn sùng là con người toàn vẹn tuyệt vời đến như thế?.

Câu nói của người xưa “cái quan định luận” (Đạy nắp quan tài lại (chết) thì lời bàn hay dở mới định) thật là thấm thía. Uy đức, ơn huệ và sự tôn sùng của người sau với Phùng Hưng thể hiện qua sự tôn xưng tên gọi, qua hoành phi câu đối, sắc phong, thần phả, những chuyện tâm linh thiêng liêng gắn với ông. Nó cũng thể hiện ở các di tích đền thờ miếu mạo, lăng mộ gắn với các lễ hội dân gian nữa. Ngày nay, ở nhiều nơi ở Hà Nội và các tỉnh như Nam Định, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang... đều có đền thờ Phùng Hưng.

Trải qua các triều đại, từ Ngô - Đinh - Lý - Trần - Lê - Nguyễn và hiện nay, họ Phùng lúc nào cũng có các danh thần, danh tướng phò tá để giữ nước. Ví như Phùng Tá Chu quan đại thần Nhà Trần; Phùng Sỹ Chu, công thần Nhà Trần; Phùng Tá Thang, công thần Nhà Trần; Phùng Phúc Kiều, Đô đốc thượng tướng quân thời Hậu Lê, người có công khai phá vùng biển Cửa Lò, Nghệ An; Phùng Lộc Hộ, đô thống Đại Vương, có công giúp vua Trần Nhân Tông đánh tan giặc Nguyên Mông; Phùng Quang Lộc, danh tướng của Lê Lợi...

Nói về Phùng Khắc Khoan, Bản tham luận của PGS.TS.Nguyễn Hữu Sơn có đoạn viết: “Ông là nhà khoa bảng, nhà ngoại giao và tác gia văn học tài danh. Thơ Phùng Khắc Khoan là tiếng nói tích cực, lạc quan của tầng lớp trí thức quan lại chính thống, muốn đem sức mình khuông phò vương triều, đổi loạn thành trị, cứu nguy thành an, đem lại nền thái bình thịnh trị cho đất nước”.

Phát biểu tại Hội thảo, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, dòng họ Phùng ở Việt Nam là dòng họ có công xây dựng và bảo vệ đất nước. Con cháu họ Phùng có quyền tự vào về truyền thống của cha công và tích cực phấn đấu trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Lớp con cháu họ Phùng ngày nay luôn tự hào về Tổ tiên, về các thế hệ cha ông đi trước. Nhiều người có ý thức trong việc phấn đấu, làm thế nào để cùng với các dòng họ khác trong cộng đồng dân tộc, xây dựng đất nước Việt Nam thành một đất nước giàu, mạnh, phồn vinh.

Nguyễn Văn Học

http://www.phapluatvn.vn/chinhtrixahoi/doisongxh/201103/Ve-vang-ho-Phung-2039673/

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Học

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 2789

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32075

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6540126