Trang nhất » Tin Tức » HọPhùngvớinonsông

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Vẻ vang dòng họ Phùng

Thứ năm - 23/06/2011 09:23
Vẻ vang dòng họ Phùng

Vẻ vang dòng họ Phùng

 

Vẻ vang dòng họ Phùng

 

 

Gắn với tên tuổi của “Bố Cái Đại Vương” Phùng Hưng, họ Phùng có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Vừa qua, Ban Liên lạc họ Phùng Việt Nam kết hợp với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Họ Phùng trong sự nghiệp đấu tranh và bảo vệ đất nước tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội. Đây là dịp để con cháu họ Phùng khắp mọi miền đất nước tề tựu, ôn lại những trang sử vẻ vang của dòng họ và đề ra những phương hướng hoạt động, phát triển trong thời gian tới.

 

Phùng Hưng và những đóng góp của họ Phùng trong lịch sử

Họ Phùng là một dòng họ lớn ở Việt Nam. Trải qua hàng trăm năm dựng nước và giữ nước, họ Phùng đã cùng với các dòng họ khác đoàn kết, đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước. Lịch sử từ xa xưa đã ghi rõ: Từ khi dựng nước đã có nhiều người mang họ Phùng, cùng cả dân tộc tham gia cuộc đấu tranh giành chủ quyền dân tộc.

 

Điển hình ở thế kỷ thứ 8, đất nước bị quân xâm lược nhà Đường đô hộ, Phùng Hưng đã dựng cờ khởi nghĩa, cùng với Phùng Hải, Phùng Dĩnh chỉ huy quân binh. Sau này, Phùng Hưng được nhân dân tôn vinh là “Bố Cái Đại Vương”. Phùng Hưng là nhà quân sự có tầm mắt chiến lược sâu sắc, đáng để người đời sau học tập. Võ công đánh hổ, vật trâu của ông mới chỉ là một mặt để làm hấp dẫn, sinh động hơn cái tài trí lớn lao đó của bậc đại vương hùng tài thao lược. 

 

Theo sách Giao Châu ký (dẫn ở Việt điện u linh): Sau chiến thắng năm 791, Phùng Hưng còn nắm quyền chính trong 7 năm nữa, đến năm 798 mới băng hà tại thành Tống Bình. Rất đáng tiếc là sử sách không để lại một dấu tích nào về những công việc ông đã làm trong 7 năm ấy. 


Câu nói của người xưa “cái quan định luận” (đậy nắp quan tài lại, thì lời bàn hay dở mới định) thật là thấm thía. Uy đức, ơn huệ và sự tôn sùng của người sau với Phùng Hưng thể hiện qua sự tôn xưng tên gọi, qua hoành phi câu đối, sắc phong, thần phả, những chuyện tâm linh thiêng liêng gắn với ông. Nó cũng thể hiện ở các di tích đền thờ, miếu mạo, lăng mộ gắn với các lễ hội dân gian nữa. Ngày nay, nhiều nơi ở Hà Nội và các tỉnh như Nam Định, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang... đều có đền thờ Phùng Hưng.


 

Hậu duệ họ Phùng trước đền thờ tổ.

 

Còn khi nói về Phùng Khắc Khoan, PGS, TS Nguyễn Hữu Sơn viết: “Ông là nhà khoa bảng, nhà ngoại giao và tác gia văn học tài danh. Thơ Phùng Khắc Khoan là tiếng nói tích cực, lạc quan của tầng lớp trí thức quan lại chính thống, muốn đem sức mình khuông phò vương triều, đổi loạn thành trị, cứu nguy thành an, đem lại nền thái bình thịnh trị cho đất nước”. 

 

Trải qua các triều đại, từ Ngô - Đinh - Lý - Trần - Lê - Nguyễn đến ngày nay, họ Phùng lúc nào cũng có các danh thần, danh tướng phò tá để giữ nước. Ví như Phùng Tá Chu quan đại thần nhà Trần; Phùng Sỹ Chu, công thần Nhà Trần; Phùng Tá Thang, công thần nhà Trần; Phùng Phúc Kiều, Đô đốc thượng tướng quân thời Hậu Lê, người có công khai phá vùng biển Cửa Lò, Nghệ An; Phùng Lộc Hộ, đô thống đại vương, có công giúp vua Trần Nhân Tông đánh tan giặc Nguyên - Mông; Phùng Quang Lộc, danh tướng của Lê Lợi...


Nhà sử học Dương Trung Quốc đánh giá: Họ Phùng ở Việt Nam là dòng họ có công xây dựng và bảo vệ đất nước. Con cháu họ Phùng có quyền tự hào về truyền thống của cha công và tích cực phấn đấu trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước.

 

Con cháu họ Phùng nối lại tình nhau

Gần đây nhất, gia tộc họ Phùng, con cái đã đưa di hài nhà thơ Phùng Quán trở về mãi mãi với đất làng Thanh Thủy Thượng như lời di chúc năm nào của ông:

Tôi sẽ đào nấm huyệt 
Cạnh mồ cha mẹ tôi…

Trong một thời gian ngắn, họ Phùng khắp mọi miền đã gom góp được gần 220 triệu đồng. Sau khi hoàn thành xây cất mộ phần và đưa di hài vợ chồng nhà thơ, nhà giáo Phùng Quán trở về, ngân quỹ vẫn còn 100 triệu đồng. Anh em văn nghệ sĩ Huế đề xuất thành lập Quỹ Phùng Quán, sử dụng vào mục đích trao học bổng cho các em học sinh học giỏi, đam mê văn học. Đây là một việc làm đầy nhân văn của họ Phùng.

Con cháu họ Phùng trên khắp mọi miền đất nước đang ngày càng xích lại gần nhau. Trên internet, có rất nhiều trang web, đăng thông tin về họ Phùng và con cháu họ Phùng tìm nhau, tìm về nguồn cội. Đó cũng là hành động chứng tỏ tinh thần đoàn kết, gắn bó của cả dòng họ này.

Hội thảo Họ Phùng trong sự nghiệp đấu tranh và bảo vệ đất nước tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám với sự hiện diện của hơn 300 con cháu họ Phùng trên  mọi miền đất nước, là một minh chứng cho mong muốn tìm về nguồn cội của những người con họ Phùng.

 

Trong số hơn 300 thành viên con cháu họ Phùng, nhiều đại diện tiêu biểu có mặt như: Đại tá,  Anh hùng  LLVT Phùng Văn Khẩu; ông Phùng Văn Quán,  chiến sĩ Quân giải phóng miền nam năm xưa, người đã tạo cảm hứng để nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác bài hát nổi tiếng một thời Chiếc gậy Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ; nhà báo Trần Mai Anh, con dâu họ Phùng, người đã dũng cảm nhận làm mẹ, nuôi và chữa bệnh cho cháu bé Thiện Nhân, được Chủ tịch nước khen và được vinh danh là một trong 11 công dân ưu tú của Thủ đô.


Lớp con cháu họ Phùng ngày nay luôn tự hào về tổ tiên, về các thế hệ cha ông đi trước. Nhiều người có ý thức trong việc phấn đấu, làm thế nào để cùng với các dòng họ khác trong cộng đồng dân tộc, xây dựng đất nước Việt Nam thành một đất nước giàu, mạnh, phồn vinh. Như nhà văn Phùng Văn Khai đã viết cho con cháu của dòng họ: “Có thể quá trình lịch sử có những biến động xã hội, mà mỗi người, mỗi chi họ mang chữ đệm, chữ giữa khác nhau, nhưng trong lý lịch của mỗi chúng ta chữ Phùng vẫn là ký tự đáng tự hào.”

 

Đặng Thị Mai

Nguồn tin: http://dvt.vn/20110523042610187p93c99/ve-vang-dong-ho-phung.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 901

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29916

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6713152