Trang nhất » Tin Tức » HọPhùngxaTổQuốc

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Nghệ Sỹ Phùng Tuấn Vũ

Thứ sáu - 24/06/2011 00:04
Nghệ Sỹ Phùng Tuấn Vũ

Nghệ Sỹ Phùng Tuấn Vũ

 

Phùng Tuấn Vũ (1958), là một nhạc sĩ ghi-ta xuất sắc của Việt Nam. Ông nổi danh trong thập niên 1980 nhờ tài độc tấu ghi-ta thùng cho các loại nhạc cổ điển, dân ca và hiện đại. Ông đã góp phần đào tạo cả một thế hệ nhiều nhạc sĩ ghi-ta cổ điển nổi danh sau này. Ông định cư tại Hoa Kỳ từ tháng 11 năm 2003.

Tiểu sử

Phùng Tuấn Vũ, sinh năm 1958 tại Sài Gòn.

Năm 7 tuổi ông bắt đầu học ghi-ta. Tới năm 10 tuổi, ông theo học nhạc sư danh tiếng Hoàng Bửu. Năm 13 tuổi, ông theo thầy lên trình tấu guitar cổ điển tại Đài Truyền Hình Sàigòn, được báo chí và nhân dân mến tặng danh hiệu "THẦN ĐỒNG GUITAR VIỆT NAM".

Năm 1973, ông được biểu diễn cùng với nữ danh cầm người Mỹ, Alice Artzt, nhân dịp bà đến biểu diễn tại Hội Việt Mỹ Sài Gòn.

Năm 1974, Phùng Tuấn Vũ ra mắt công chúng lần đầu tiên tại Viện Văn Hoá Đức Sài Gòn. Trong buổi biểu diễn này, ông là người Việt Nam đầu tiên đàn toàn bộ một suite của Bach và một quintet cho guitar và đàn dây của Giuliani.

Năm 1976, thi đậu vào khoa Hóa trường Đại học Bách khoa, nhưng với lòng đam mê âm nhạc, ông quyết định chọn học khoa sáng tác, Nhạc Viện Sài Gòn.

Năm 1979, Phùng Tuấn Vũ chính thức mở lớp dạy guitar cổ điển, góp phần đào tạo hàng loạt tên tuổi mới của guitar Việt Nam sau này. Một số đã thành danh như nhạc sĩ Dương Kim Dũng, nay là trưởng khoa guitar Nhạc Viện Sài Gòn, nhạc sĩ Hoàng Trọng Thụy, Nguyễn Trí Đoàn, Trần Hoài Phương, Nguyễn Thanh Huy ...

Ngoài trình tấu, ông còn sáng tác và chuyển soạn ca khúc cho đàn guitar. Hai tác phẩm Fantasy "Se Chỉ Luồn Kim” và Biến Tấu dựa trên dân ca Tây Nguyên “Em ơi biết chăng” đã được nhà xuất bản Mel Bay (Mỹ) phát hành trong tuyển tập Exotic Guitar, do danh cầm người Nam Tư Uros Dojcinovic biên tập. Hai bài nhạc nêu trên cũng đã đoạt giải bài Việt Nam hay nhất trong những kỳ thi guitar được tổ chức trong nước.

Năm 1999, ông cho ra đời album Như Cánh Vạc Bay, là CD độc tấu guitar cổ điển đầu tiên tại Việt Nam.

Tháng 11 năm 2003, ông sang định cư ở Hoa Kỳ.

Sau khi định cư ở Mỹ, ông đã trình diễn tại Orange County, California và Houston, Texas. Đây là lần đầu tiên nhạc sĩ Phùng Tuấn Vũ ra mắt khán giả tại bắc California. Đặc biệt đêm GUITAR RECITAL PHUNG TUAN VU tổ chức tại Hý Viện San Jose 25/9/2004 đã để lại nhiều ấn tương.

 

Theo: http://vi.wikipedia.org/wiki/Ph%C3%B9ng_Tu%E1%BA%A5n_V%C5%A9

 

 

Nghệ Sỹ Phùng Tuấn Vũ

gửi bởi haiguitar » 09 Tháng 1 2008, 12:42

Nhạc sĩ Phùng Tuấn Vũ, một trong những danh cầm guitar cổ điển hàng đầu Việt Nam. Người có nhiều đóng góp rất lớn cho sự phát triển nền guitar cổ điển nước nhà.

Sinh trưởng tại Sài Gòn, nhạc sĩ Phùng Tuấn Vũ được thân phụ dạy guitar cổ điển từ lúc nhỏ. Năm 10 tuổI theo học nhạc sư Hoàng Bửu trong 2 năm. Năm 13 tuổi, được thày dẫn lên truyền hình biểu diễn.

Năm 1973, được thọ giáo với nữ danh cầm người Mỹ, Alice Artzt, nhân dịp cô đến biểu diễn tại Hội Việt Mỹ Sài Gòn. Sau đó, cô Alice có gởi cho Vũ rất nhiều tài liệu về kỹ thuật guitar. Những tài liệu giá trị ấy đã được anh phổ biến và góp phần vào sự thay đổi về kỹ thuật của bộ môn guitar tại Viêt Nam.

Năm 1974, Phùng Tuấn Vũ ra mắt công chúng lần đầu tiên tại Viện Văn Hoá Đức Sài Gòn. Trong buổi biểu diễn này, anh là người Việt Nam đầu tiên đàn toàn bộ một suite của Bach và một quintet cho guitar và đàn dây của Giuliani.

Năm 1976, thi đậu vào khoa Điện trường Đại học Bách khoa, nhưng với lòng đam mê âm nhạc, anh quyết định chọn học khoa sáng tác, Nhạc Viện Sài Gòn.

Năm 1979, nhạc sĩ Phùng Tuấn Vũ chính thức mở lớp dạy guitar cổ điển, góp phần đào tạo hàng loạt tên tuổi mới của guitar Việt Nam sau này. Một số đã thành danh như nhạc sĩ Dương Kim Dũng, nay là trưởng khoa guitar Nhạc Viện Sài Gòn, nhạc sĩ Hoàng Trọng Thụy, Nguyễn Trí Toàn, Trần Hoài Phương, Nguyễn Thanh Huy ...

Ngoài trình tấu, Phùng Tuấn Vũ còn sáng tác và chuyển soạn ca khúc cho đàn guitar. Hai tác phẩm Fantasy on "Se Chỉ Luồn Kim” và Biến Tấu dựa trên dân ca Tây Nguyên “Em ơi biết chăng” đã được nhà xuất bản Mel Bay (Mỹ) phát hành trong tuyển tập Exotic Guitar, do danh cầm người Nam Tư Uros Dojcinovic biên tập. Hai bài nhạc nêu trên cũng đã đoạt giải bài Việt Nam hay nhất trong những kỳ thi guitar được tổ chức trong nước.

Năm 1999, Phùng Tuấn Vũ ra đời album Như Cánh Vạc Bay, là CD độc tấu guitar cổ điển đầu tiên tại Việt Nam.

Sau khi định cư ở Mỹ từ tháng 11 năm 2003, anh đã trình diễn tại Orange County, California và Houston, Texas. Đây là lần đầu tiên nhạc sĩ Phùng Tuấn Vũ ra mắt khán giả tại bắc California.

Phùng Tuấn Vũ: 28 năm một cây đàn

Bảy tuổi, Phùng Tuấn Vũ bắt đầu mon men đến với cây guitar. Hồi ấy, bên cạnh nhà anh có một người chơi đàn khá, thỉnh thoảng hay đối đàn cùng với những người khác trong xóm. Cậu bé Vũ thích đàn bèn xin học và ông anh hàng xóm đã truyền cho cậu những nốt nhạc đầu tiên.

Lớn hơn một chút, thấy Vũ mê đàn, cha của anh, cũng là một người thích đàn, dạy thêm. Sau đó Vũ chính thức học đàn với nhạc sĩ Hoàng Bửu. Cùng với thời gian, Phùng Tuấn Vũ trở thành cái tên được nhiều người yêu mến môn guitar classic biết đến. Anh xuất hiện thường xuyên trên truyền hình, trong đó cũng chưa đủ. Năm 1974, sau một giờ học nghề với nữ danh cầm người Mỹ Alice Artzt nhân chuyến lưu diễn của bà tại VN, và sau đó tiếp tục học hàm thụ với bà, Phùng Tuấn Vũ mới được xem như một tay guitar classic chuyên nghiệp.

Và buổi diễn đầu tiên mà Vũ xem như bắt đầu sự nghiệp của một danh cầm diễn ra ở Viện Văn hóa Đức vào năm 1974 cùng với ban nhạc Saigon String Quartet (gồm Đàm Xuân Linh - violon, Hà Đức Hinh - violon, Trịnh Lê Trung - viola và Hans Sallmann - cello, người Đức). Sau buổi diễn này, Vũ trở nên quen thuộc với mọi người hơn và anh bắt đầu mở lớp dạy guitar ở nhà, truyền nghề cho những người bạn cùng lứa yêu guitar. Một số học trò của Phùng Tuấn Vũ tương đối thành công trong vài cuộc thi như Nguyễn Trí Toàn, Nguyễn Thanh Huy, Phan Gia Huy Cường, Nguyễn Thị Kim Chung...

Sau năm 1975, để bổ sung kiến thức nghề nghiệp Vũ đã vào học sáng tác ở Nhạc viện TPHCM. Sau đó anh đã viết khá nhiều tác phẩm dành cho guitar mà hai trong số đó (Fantasie Xe chỉ luồn kim, Variations on Em ơi biết chăng) đã được nhà xuất bản Mel Bay (Mỹ) in và thu CD năm 1998. Anh cũng chuyển thành tác phẩm guitar nhiều ca khúc của những nhạc sĩ trong nước. Trong buổi diễn ngày 2-4 (buổi diễn đầu tiên sau gần sáu năm vắng bóng trên sàn diễn), anh có giới thiệu một số bài chuyển soạn để tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.
Đối với CLB guitar Phú Nhuận, Phùng Tuấn Vũ còn là một thành viên sáng lập.

Theo lời anh, vào năm 1980 nhân một buổi uống cà phê, ông Nguyễn Văn Tâm (chủ hiệu đàn Nghệ Thuật đã mất) đã gợi ý thành lập một CLB dành cho những người yêu thích guitar. Với sự ủng hộ của những người có trách nhiệm của nhà văn hóa (nay là Trung tâm Văn hóa quận Phú Nhuận), CLB đã hình thành với những sáng lập viên Phùng Tuấn Vũ, Châu Đăng Khoa, Nguyễn Thái Cường, Nguyễn Văn Tâm... cùng số thành viên có thể đếm trên đầu ngón tay. Đến nay CLB đã lan rộng ra cả nước và số thành viên lên đến 100 người.
 

Nguồn tin: http://diendan.ghitacodien.net/viewtopic.php?f=19&t=446

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: Phùng Tuấn Vũ

Những tin mới hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 102

Máy chủ tìm kiếm : 60

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 1536

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50257

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6614603