Trang nhất » Tin Tức » HọPhùngxaTổQuốc

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Ông Phùng Như Hùng, Việt kiều tại Pháp

Thứ ba - 20/09/2011 10:54
Ông Phùng Như Hùng, Việt kiều tại Pháp

Ông Phùng Như Hùng, Việt kiều tại Pháp

 

Như những mạch máu nhỏ luôn chảy về tim
 
 
Sống xa Tổ quốc hơn nửa thế kỷ mà lòng tôi luôn ngóng về đất Tổ. Mỗi dịp Tết đến xuân về, những người con xa xứ chúng tôi lại hướng về đất mẹ với niềm yêu thương tha thiết. Ðối với tôi, phút giao thừa là thời khắc thiêng liêng nhất, chuyển giao giữa năm cũ và năm mới trên quê cha đất Tổ. Vì thế, nhiều năm qua, tôi cố gắng thu xếp để đón Tết cổ truyền tại quê nhà.

Tham gia Trung đoàn Thủ đô khi vừa tròn 16 tuổi, tôi đã trực tiếp chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Sau khi được cử đi học ngành hóa tại một trường đại học tỉnh Bơ-dăng-xông của Pháp, tôi làm việc tại Viện Dầu khí Pháp và tham gia nhiều dự án với Việt Nam. Cuối những năm 1970, tôi trực tiếp đào tạo các chuyên gia dầu khí Việt Nam tại Pháp và tham gia dự án thành lập ba phòng thí nghiệm về dầu khí ở Hưng Yên. Cùng với nhiều người Việt Nam ở Pháp, chúng tôi vận động một số tổ chức của Pháp, Thụy Sĩ và Anh tài trợ cho Viện Thú y Việt Nam xây dựng hệ thống sản xuất vắc-xin phòng bệnh cho trâu, bò. Nhiều năm qua, tôi tích cực tham gia các hoạt động của Hội người Việt Nam tại Pháp và có nhiều đóng góp thiết thực hướng về quê hương như ủng hộ đồng bào trong nước bị thiên tai, bão lụt; giúp đỡ các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam; xây trường tiểu học cho một số xã nghèo của tỉnh Hưng Yên.

Tôi vẫn thường tâm sự với bạn bè người Pháp rằng, tuy sống xa Việt Nam nhưng hình ảnh hồ Hoàn Kiếm luôn ở trong trái tim tôi. Tôi sẽ không bao giờ quên những ngày thơ ấu êm đềm tại làng Ðồng Xá, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên và những tháng ngày sống và chiến đấu tại quê hương Việt Nam yêu dấu. Dù sinh sống ở đâu, những người con xa xứ chúng tôi như những dòng máu nhỏ vẫn luôn chảy về trái tim mẹ Việt Nam.
 
Nguồn: ND
 
 

Tác giả bài viết: nguyen (st)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 1672

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50393

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6614739