Trang nhất » Tin Tức » HọPhùngxaTổQuốc

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Phùng Nguyên Phong

Thứ năm - 22/09/2011 14:27
Phùng Nguyên Phong

Phùng Nguyên Phong

 

 

Phùng Nguyên Phong với website Người Hà Nội

 

Phùng Nguyên Phong: "...mình muốn để các thế hệ sau mình có thể biết được: Đã từng có một Hà Nội như thế...”

Phùng Nguyên Phong: "Mình mong rằng qua đó sẽ đóng góp một phần nhỏ vào việc gìn giữ những giá trị văn hóa, lưu lại những nét đẹp Hà Nội tiến tới kỷ niệm một nghìn năm Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội và để các thế hệ sau mình có thể biết được: Đã từng có một Hà Nội như thế...”.

 

Giữa năm 2001, có một website mang đậm nét văn hóa về Hà Nội được ra đời từ nỗi nhớ của chàng trai trẻ Phùng Nguyên Phong (khi ấy đang là sinh viên năm thứ 2 ngành Quản trị Kinh doanh tại Singapore). Giờ đây, website ấy trở thành nơi gặp gỡ, hội tụ thân thiết của những người yêu Hà Nội.

Ý tưởng thành lập một website về Hà Nội được khởi nguồn từ nỗi nhớ da diết mảnh đất Hà Nội ngàn năm văn hiến khi chàng trai trẻ Phùng Nguyên Phong (sinh năm 1981) mới chân ướt chân ráo sang du học tại Singapore. Nỗi nhớ quê nhà khiến anh luôn tìm tòi và lưu giữ những bài viết hay, những ca khúc, những tranh ảnh, hội họa, văn hóa… về Hà Nội.

Để rồi đến giữa năm 2001, website http://hoainiem.nguoihanoi.net/ ra đời với mong muốn “…là nơi hội tụ, ghi lại những giá trị văn hóa, những nét đặc trưng xưa và nay của Hà Nội. Đồng thời, tạo ra được một địa điểm gặp gỡ cho những người yêu Hà Nội trong nước và những người xa xứ. Tuy được đặt tên là nguoihanoi.net nhưng trang web không chỉ dành riêng cho người sinh ra và sống tại Hà Nội, mà dành cho bất kỳ ai yêu mến Hà Nội” - Phong tâm sự.

Để thành lập được trang web này, Phùng Nguyên Phong phải mất rất nhiều thời gian và tâm huyết: anh đã phải tự học thiết kế đồ họa, thiết kế web, tạo flas, mua tên miền… rồi cũng rất khó khăn trong việc viết và sưu tầm những bài viết về văn hóa Hà Nội, sắp xếp nội dung cho website. Và với những nội dung phong phú, “Admin Phong” đã làm cho người truy cập không khỏi sửng sốt khi thấy đây là một trang web cá nhân với những chuyên mục như: Lịch sử, Văn hiến, Ghi chép tản mạn, Ẩm thực, Hội họa, Nhiếp ảnh, Âm nhạc, Văn thơ…

Trong mỗi chuyên mục đều có những “mục con” rất đa dạng. Ở trong website, người truy cập sẽ tìm thấy hầu hết những nét xưa cổ kính của mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn vật, tính cách của con người Tràng An cũng như về lịch sử của Hà Nội… những bài viết sâu lắng của những tác gia lớn trọn đời viết về Hà Nội như Nguyễn Tuân, Băng Sơn, Vũ Bằng…

Website được thành lập xong, Phùng Nguyên Phong lại ấp ủ và mở thêm diễn đàn về Hà Nội để huy động vốn hiểu biết về Hà Nội của những người truy cập vào website này. Có những người chưa từng biết đến Hà Nội hoặc chỉ được biết đến mảnh đất kinh kỳ qua sách vở cũng đã nhiệt tình tham gia diễn đàn và họ đã biết thêm nhiều hơn về Hà Nội văn hiến nghìn năm.

Diễn đàn Người Hà Nội thực sự là một diễn đàn văn hóa, bổ ích cho những người muốn tìm hiểu về Hà Nội, ở đây, bạn có thể đọc đựơc những bài gửi của các thành viên là những bài viết của các tác gia lớn viết về Hà Nội trong quá khứ và hiện tại, người truy cập cũng có thể hỏi đáp về Hà Nội cũng như ghi lại những cảm xúc của chính mình về mảnh đất này...

Những thông tin mới nhất về Hà Nội cũng được các thành viên cập nhật tại đây để những người ở xa Hà Nội, xa quê hương được biết những thông tin chính xác, về nhịp sống hàng ngày, hàng giờ của Thủ đô yêu mến.

Là một diễn đàn tự do nhưng http://hoainiem.nguoihanoi.net/ đã sớm tỏ ra là một diễn đàn có tổ chức quy củ với hệ thống website được cấu kết chặt chẽ với hai phần lớn. Phần thứ nhất là Hà Nội mến yêu - đây là phần dành riêng cho những bài viết về Hà Nội và phần Nối vòng tay lớn - ở phần này, các thành viên và người truy cập có thể làm quen, cũng như tìm hiểu về những vấn đề khác như Kiến trúc, tranh ảnh, hội họa, văn thơ…

Hơn thế, diễn đàn đã bắt đầu tổ chức đựơc những chuyến quyên góp từ thiện đến thăm làng trẻ S.O.S và tới đây sẽ mở rộng ra các vùng ngoại thành, giúp đỡ những tổ chức nuôi dạy trẻ khuyết tật hay những gia đình thực sự gặp khó khăn. Việc quyên góp từ thiện ở diễn đàn mới bắt đầu nhưng điều đó đã là những hành động vô cùng thiết thực, khơi gợi tấm lòng nhân ái của các thành viên và đã đựơc đông đảo các thành viên nhiệt tình tham gia.

Hiện giờ con số thành viên của diễn đàn Hà Nội đã lên tới 890 người, với 13.066 bài viết của các thành viên (tính đến ngày 06.06.2005) lượng truy cập bình quân trên 250 lượt/ngày. Cuối cùng, hy vọng về một website về Hà Nội được duy trì và cập nhật thường xuyên, là nơi lưu trữ những nét văn hóa của Hà Nội, nơi giao lưu, trao đổi những hiểu biết về Hà Nội của chàng trai trẻ Phùng Nguyên Phong đã dần được thực hiện.

Khi tôi hỏi anh qua email (Phong đang công tác tại Phòng hoạch định của Toyota Asia Pacific - Trụ sở khu vực châu Á Thái Bình Dương đóng tại Singapore sau khi học xong Đại học) về cảm xúc trước thành công của website như hôm nay, anh bộc bạch: “Mình rất vui vì đã thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn bè đến vậy. Mình cũng đang tiếp tục kêu gọi các thành viên cùng mình tham gia quản lý và phát triển mạng Người Hà Nội để trở thành một địa chỉ hay về Hà Nội. Mình mong rằng qua đó sẽ đóng góp một phần nhỏ vào việc gìn giữ những giá trị văn hóa, lưu lại những nét đẹp Hà Nội tiến tới kỷ niệm một nghìn năm Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội và để các thế hệ sau mình có thể biết được: Đã từng có một Hà Nội như thế...”

Theo Người viễn xứ

 

 

Có một Hà Nội từ... Singapore

 

Một Hà Nội gần gũi và thân thương, sâu lắng và hiện đại. Nhưng ngay cả những “khoảng trời riêng” gắn với Hà thành cùng hoa sữa, mùa đông, phố cổ... Tất cả đều được làm từ Singapore bởi một chàng trai yêu Hà Nội...

 

Co mot Ha Noi tu Singapore

Phùng Nguyên Phong, người làm website Hà Nội từ Singapore. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Đó là một thế giới ảo rất thật. Với nhiều chuyên mục: ẩm thực, hội họa, âm nhạc, văn thơ, nhiếp ảnh và ghi chép tản mạn... dành cho những người yêu Hà Nội, bất kể khoảng cách về không gian địa lý.

“Chất Hà Nội” toát ra ngay từ những nickname (biệt danh): Khoảnh khắc, Người Hà Nội, Hà Nội và tôi, Một thoáng Tây Hồ...

 

Sinh ra ở phố Thái Phiên, lớn lên ở phố Vĩnh Phúc (Ba Đình, Hà Nội), Phùng Nguyên Phong mang theo tình yêu Hà Nội của mình sang đảo quốc Singapore. Chàng sinh viên khoa quản trị kinh doanh - Đại học Nanyang, Singapore - cứ đau đáu nỗi nhớ Hà Nội, da diết đến cháy bỏng...

“Là dân kinh tế, mình không biết gì về thiết kế đồ họa cũng như soạn thảo HTML (ngôn ngữ tạo trang web). Trong hai tháng nghỉ giữa kỳ học năm 2, ngoài giờ đi làm thêm, mình dành tất cả thời gian còn lại để tự học thiết kế đồ họa, thiết kế web, mua tên miền, đồng thời soạn thảo và sắp xếp nội dung cho từng chuyên mục” - Phong kể.

Mất sáu tháng tự mày mò cách cài đặt diễn đàn, quản lý cơ sở dữ liệu, cập nhật và quản lý thông tin, một diễn đàn chuyên về Hà Nội được hình thành với số thành viên lên tới gần 2.500 với 29.025 bài viết về Hà Nội!

 

Giao diện của website http:// www.hoainiem.nguoihanoi.net là một dải màu đỏ tươi làm nền cho trang chủ, trải dài theo chiều ngang.

“Đó là ý tưởng từ dải lụa màu đỏ và câu đối ngày tết mà mình rất thích. Khi nảy sinh ý định làm website này, mục đích của mình là lưu giữ những giá trị văn hóa, những nét đặc trưng xưa và nay của Hà Nội, tạo ra nơi gặp gỡ cho những người yêu Hà Nội” - Phùng Nguyên Phong tâm sự.

Tiếp đó, http://gallery.nguoihanoi.net - một trang lưu trữ tranh, ảnh về Hà Nội, chào đời. “Sài Gòn cũng là một miền đất có nền văn hóa đặc sắc, thậm chí có những nét còn đặc sắc hơn cả Hà Nội ấy chứ. Tại sao mình không lập ra một diễn đàn về Sài Gòn nhỉ?”. Thế là một diễn đàn Sài Gòn đã được tạo nên.

Không chỉ dừng lại ở một website cá nhân, Phong cùng với Tuệ Minh (nickname minhminh) lập ra quĩ từ thiện trên mạng. Hằng năm, những đóng góp của thành viên được gửi về trẻ em khó khăn và người nghèo Việt Nam.

Gần đây, hoạt động được mở rộng hơn với lực lượng đông đảo tình nguyện viên nhiệt tình tham gia những chuyến thăm lớp học tình thương, trại trẻ mồ côi, các đợt quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt, thiên tai...

“Khi mệt mỏi và căng thẳng, ngắm những bức ảnh về Hà Nội, đọc những bài viết về Hà Nội, tự nhiên thấy thanh thản và bình yên lắm”. Đó là cách giải tỏa stress của chàng chuyên viên phòng hoạch định giá và kế hoạch sản phẩm của Công ty Toyota Asia Pacific (Singapore).

Khi có nhiều dự án, thức đến 3 - 4 giờ sáng, Phong lại ghé thăm website để được ngắm hoa sữa, nghe kể về mùa đông Hà Nội...

Theo My Lăng

Tác giả bài viết: nguyenpt ( suu tam )

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 98

Máy chủ tìm kiếm : 60

Khách viếng thăm : 38


Hôm nayHôm nay : 1498

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50219

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6614565