Trang nhất » Tin Tức » Tổ chức - Hoạt động » Hoạt động cộng đồng

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Hết mình với công tác Đoàn

Thứ ba - 18/10/2011 00:50
Hết mình với công tác Đoàn

Hết mình với công tác Đoàn

 

Anh Phùng Văn Đăng (người ngoài cùng bên phải) cùng đoàn viên thanh niên xã Điềm Mặc trồng rừng giúp đỡ gia đình bà MaThị Ngà, xóm Đồng Lá 4.

Vui vẻ, sống chan hòa và luôn hết mình với công việc là những nhận xét chung của nhiều người đối với anh Phùng Văn Đăng, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Điềm Mặc (Định Hóa). Anh là người có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác Đoàn của xã và huyện Định Hóa.

 

Tiếp xúc với anh Đăng, khó ai biết anh đã 30 tuổi và có con học lớp 3, có lẽ tính cách sôi nổi và hòa đồng nên anh trông trẻ hơn nhiều so với tuổi. Tích cực tham gia công tác đoàn, đội từ khi còn đi học nên sau khi tốt nghiệp THPT, anh đã được tín nhiệm làm Bí thư Chi đoàn xóm Song Thái 1. Năm 2003, anh Đăng được bầu là Phó Bí thư Đoàn xã, từ năm 2008 đến nay, anh là Bí thư Đoàn xã.

 

Nhiều năm tham gia công tác Đoàn, anh Đăng nhận thấy hầu hết các vùng nông thôn miền núi, lực lượng thanh niên thường rời làng quê ra thành phố, đến các khu công nghiệp hoặc vùng khai thác mỏ để tìm kiếm việc làm, nên tỷ lệ tập hợp đoàn viên thanh niên (ĐVTN) nông thôn thường rất thấp, khó gây dựng được các phong trào hoạt động. Xã Điềm Mặc cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Anh chia sẻ: Để phong trào Đoàn phát triển, nhất thiết phải tập hợp được đông đảo thanh niên tích cực tham gia. Với suy nghĩ đó, anh đã từng bước tìm hiểu và nắm bắt rõ hoàn cảnh thực tế của thanh niên địa phương, từ đó sắp xếp, bố trí lịch sinh hoạt Đoàn phù hợp, thường vào buổi tối, cuối tuần hoặc các ngày nghỉ ngày lễ, tăng cường các buổi sinh hoạt vào dịp hè khi học sinh, sinh viên các trường trở về địa phương. Đồng thời, anh gắn mỗi buổi sinh hoạt với một chủ để hoạt động cụ thể cho từng giai đoạn. Nhờ đó, các buổi sinh hoạt thường có tỷ lệ đoàn viên thanh niên tham gia cao, từ đó nhiều chương trình, hoạt động ở địa phương đã được triển khai có hiệu quả. Trong đó, nổi bật nhất là các tổ chức phong trào tình nguyện của Đoàn xã.

 

Tính từ năm 2002 đến nay, thông qua các hoạt động tập thể, Đoàn xã đã tổ chức tu sửa được 12km đường giao thông nông thôn, nạo vét 6km kênh mương với hơn 1.000 công lao động, tổ chức hàng trăm buổi vệ sinh môi trường thu gom rác thải ở thôn xóm và các khu di tích. Chỉ tính riêng năm 2010, với sự nỗ lực của anh Đăng, xã Điềm Mặc đã đón được 3 đoàn tình nguyện là: Đại học Sư phạm Thái Nguyên, Đoàn các cơ quan Trung ương, Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng, phối hợp tặng quà 45 các em học sinh nghèo vượt khó, các hộ nghèo và gia đình chính sách… tổ chức khám và chữa bệnh miễn phí cho gần 400 người nghèo.

 

Trong công tác Đoàn cơ sở, anh Đăng luôn chú ý thu hút ĐVTN bằng việc quan tâm giúp đỡ ĐVTN tạo việc tại chỗ, phát triển kinh tế, làm giàu. Từ năm 2006 đến nay, cùng với  Ban Chấp hành Đoàn xã, anh đã chủ động phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Nông dân xã tổ chức được 4 lớp dạy nghề, tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, thu hút đ­­­ược hơn 150 ĐVTN tham gia. Thực hiện công tác xoá đói giảm nghèo, Đoàn Thanh niên xã đã phối kết hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện cho các hộ vay vốn, đến nay, Đoàn Thanh niên đang quản lý 9 tổ với tổng số vốn là trên 2,3 tỷ đồng, hàng trăm thanh niên tham gia vay vốn. Từ nguồn vốn này, nhiều ĐVTN đã mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất và thu được thành công như: anh Trần Văn Long, xóm Song Thái đầu tư nuôi lợn rừng, cầy hương và làm đậu phụ thu nhập trên 30 triệu đồng/năm; anh Phạm Văn Nam, xóm Bản Bắc 1, phát triển cây chè và chăn nuôi trâu bò thu nhập trên 35 triệu đồng/ năm…

 

Bên cạnh tham gia các hoạt động tập thể, anh Đăng luôn chú ý học hỏi nâng cao kiến thức và lý luận chính trị, năm 2004 anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, năm 2007 hoàn thành lớp sơ cấp lý luận chính trị, năm 2009 anh tốt nghiệp lớp Đại học tại chức khoa kinh tế nông thôn của Đại học Nông lâm Thái Nguyên. Là Ủy viên Ban Chấp hành Huyện đoàn Định Hóa, anh cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Những đóng góp tích cực, hiệu quả của anh đã giúp cho phong trào Đoàn của xã Điềm Mặc nhiều năm liên tục được được Huyện đoàn và Tỉnh đoàn tặng Giấy khen. Năm 2009 Đoàn xã được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn. Bản thân anh Đăng, trong năm 2010 đã vinh dự được nhận 2 Bằng khen của Trung ương Đoàn về thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn và phong trào thiếu nhi và Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè giai đoạn 2001- 2010.

 
  •  

Tác giả bài viết: Hồng Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 46

Máy chủ tìm kiếm : 20

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 2602

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31888

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6539939