Trang nhất » Tin Tức » Tổ chức - Hoạt động » Hướng về Tổ Tiên

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Bạn đọc cảm nhận về dòng họ

Thứ ba - 25/10/2011 19:40
Bạn đọc cảm nhận về dòng họ

Bạn đọc cảm nhận về dòng họ

 

Ngày 19/3/2011, khi đến tham dự Hội thảo khoa học “Họ Phùng trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ đất nước qua các thời kỳ” do Ban Liên lạc họ Phùng toàn quốc và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức tại Văn miếu Quốc Tử Giám, chúng tôi có duyên may nhận được một tài liệu tuy ngắn gọn nhưng xúc tích, bổ ích đang được lưu truyền trong dòng họ Phùng.

Ảnh: Tượng Bố Cái Đại Vượng Phùng Hưng

Học tập dòng họ bạn

 

Nhận thấy đây là những điều khuyên nhủ, răn dạy chí tình, chí nghĩa có tác dụng tham khảo và học tập cho nhiều dòng họ khác và cho mọi người. Chúng tôi xin được trân trọng giới thiệu:

Sự thân mật với họ hàng có 3 Điều cốt và 4 Việc cần

Ba điều cốt:

1.      Tôn tôn: Cha mẹ, ông bà, cụ kỵ và những người ngang hàng với ông bà, cha mẹ… cùng những bậc sư, trưởng quý hiển đều là những người đáng tôn kính cả. Vậy đối với các bậc ấy ta phải cung thuận, khiêm tốn. Nhỡ họ có điều gì nhầm lỗi, ta nên êm dịu khuyên can, không được xúc phạm nghĩa là không được hỗn xược, làm cho các vị ấy phải khổ nhục.

2.      Lão lão: Đối với các bậc già cả ta nên kính trọng, gặp người già mà nghèo hèn, túng thiếu ta phải phù trì, giúp đỡ. Thế mới thực là kính trọng người cao niên. “Yêu trẻ, trẻ hay đến nhà. Kính già, già nhường tuổi cho”.

3.      Hiền hiền: Người có đức hạnh, có tài năng, có khí phách… là những người hiền. Người hiền là giường cột của cả họ, ta nên thân cận, kính mến, nên lấy làm khuôn mẫu. Phần ta có tôn, tuổi ta có cao, cũng phải quên đi mà quý trọng người hiền, để bồi dưỡng cho trong họ có nhân tài.

Bốn việc cần làm:

1.      Căng ấu nhược: Những trẻ thơ dại, những người hèn yếu thường hay bị người ta lừa dối, khinh bỉ. Vậy ta phải thương và tùy lúc, tùy nơi đem hết sức mình ra bênh vực, giúp đỡ họ.

2.      Tuất cô quả: Những người góa vợ, góa chồng, những người mồ côi cha mẹ, cô độc không con cái… chính sách nhân đạo còn chiếu cố đầu tiên, huống chi người trong một họ, mắt thấy tai nghe mà không nỡ thương xót ư. Thương họ hoặc đem điều hay, lẽ phải bảo ban họ, hoặc đem tiền của cứu giúp họ. Đó đều là âm đức cả.

3.      Chu quẫn cấp: Thiếu ăn thiếu mặc, sinh kế khó khăn, số phận lại xấu, thời ta nên chu cấp, tùy sức mình, tùy cảnh người, việc đáng làm ta làm, ta cứ hết lòng ta, bất tất mong họ báo ơn mà cũng không cầu ai biết đến.

4.      Giải phẫn cạnh: Người ta phẫn uất thì sinh ra cạnh tranh, được người ta can ngăn thì nỗi bất bình dẹp ngay, gặp kẻ xúc xiểm thì cơn giận bốc lên lập tức, ta đứng trung gian mà hòa giải là trách nhiệm của người trong họ, cũng là một việc tích thiện nữa.

 

 

Vũ Huy Văn (sưu tầm và giới thiệu)

 

Nguồn tin: http://hovuvovietnam.com/Hoc-tap-dong-ho-ban_tc_336_0_768.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 2791

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32077

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6540128