Trang nhất » Tin Tức » Kết nối » Kết nối họ Phùng Việt Nam » Tổ chức - Hoạt động » Hướng về Tổ Tiên

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Giỗ tổ họ Phùng tại đình Phùng Hưng xã Đường Lâm

Thứ ba - 31/01/2012 13:31
Cũng như mọi năm, vào ngày mùng 8 tháng giêng (âm lịch) hội đình Phùng Hưng tại thôn Cam Lâm, Đường Lâm, Sơn Tây (Hà Nội) lại tổ chức tế lễ cùng với các hoạt động văn hóa, trò chơi dân gian để tưởng nhớ tới Đức Vua Phùng Hưng – Bố Cái Đại Vương – vị thủ lĩnh cầm đầu cuộc khởi nghĩa chống lại sự thống trị của giặc ngoại xâm cách đây đã hơn 1200 năm.

 

Tết Nhâm Thìn – 2012, có thêm một dấu ấn mới trong không khí văn hóa dân gian của Lễ - Hội đình Phùng Hưng, khi Ban liên lạc họ Phùng Việt Nam chọn ngày này làm ngày giỗ tổ chung của các chi họ Phùng trên toàn quốc và cũng là để con cháu có dịp thường niên quây quần tụ hội trong đầu xuân mới, cùng hồi tưởng lại quá khứ vẻ vang của cha ông, ôn lại truyền thống lịch sử và hướng đến tương lai tốt đẹp hơn.

Trong không khí xe lạnh của tiết xuân năm nay, không gian làng Cam Lâm ngay từ sớm đã rộn rã từng đoàn xe của các đoàn khách tham quan trong và ngoài nước tới dự lễ, trong đó cũng có nhiều con cháu họ Phùng hẹn nhau về tụ hội.

Với tinh thần chu đáo, tận tình,  Ban tổ chức tế lễ, các Ban ngành đoàn thể xã Đường Lâm, Sơn Tây đã phối hợp với Ban liên lạc họ Phùng Việt Nam tổ chức buổi lễ hội vừa trang nghiêm vừa vô cùng đầm ấm. Về dự lễ có các đoàn đại diện cho các chi họ Phùng khắp nơi trên toàn quốc từ Hồ Chí Minh, Huế, Phú Thọ, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nội, Nghệ An, Vĩnh Phúc… và nhiều cành nhánh họ Phùng từ nước ngoài cũng tới dự.

Về phía khách mời của buổi lễ có sự góp mặt của các nhà nghiên cứu sử như Tiến sỹ Đinh Công Vỹ, nhà giáo Phan Bảo, Nhạc sỹ nhà nghiên cứu văn hóa Lê Thanh Bảo, giám đốc trung tâm gia phả Việt Nam, đại diện các cơ quan truyền thông, báo chí …

Sau tiếng trống chầu khai mạc buổi lễ, Tiến sỹ Đinh Công Vỹ sau phần nghi lễ trước thềm đình Phùng Hưng đã có một bài văn tế ca ngợi công lao của Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng.

Tiếp đến, các đoàn đại diện cho các chi họ Phùng trên toàn quốc, cũng như các khách thập phương về dự hội  lần lượt dâng hương, lễ vật trước điện thờ Đức Vua Phùng Hưng.

Tuổi trẻ hiếu học noi gương cha ông rèn đức, luyện tài. Được sự hưởng ứng nhiệt tình từ Quỹ khuyến học họ Phùng Việt Nam, trong không khí xuân mới Ban liên lạc họ Phùng Việt Nam đã tổ chức trao phần thưởng cho các cháu đã thi đỗ đại học và các cháu đạt giải cao trong các kỳ thi trong năm vừa qua.

Với sự nỗ lực hết mình của Ban liên lạc họ Phùng, Ban biên tập trang web hophungvietnam.com.vn tiếp nhận thông tin được cung cấp từ những chi nhánh họ Phùng ở các địa phương cùng các nhà nghiên cứu sử học, sau một thời gian cuốn sách “Họ Phùng Việt nam” đã ra đời phiên bản đầu tiên. Mỗi đoàn dâng hương được tặng một quyển với mục đích nhằm đưa thông tin họ Phùng các chi nhánh, lưu truyền thông tin lịch sử, nêu cao tinh thần của cha ông và mở rộng vòng tay kết nối họ Phùng.

Trong tương lai cuốn sách sẽ được tiếp tục tái bản và bổ sung ngày càng đầy đủ hơn, cuốn sách sẽ được chia sẻ rộng hơn tới các vùng miền, kết nối bà con họ Phùng đang sinh sống, làm việc trong nước, ngoài nước, phát triển cùng dòng lịch sử các dòng họ anh em và bề dày truyền thống lịch sử của Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Sau các nghi lễ, bà con thụ lộc đầm ấm, họ Phùng các chi nhánh của các địa phương tay bắt, mặt mừng hỏi thăm sức khỏe, chụp ảnh làm kỷ niệm, trao đổi chuyện trò với nhau thật tình cảm, thuận hòa và vui vẻ trong tiết mùa xuân.

Buổi giỗ Tổ càng thêm trang trọng khi chính nơi đây – nơi con cháu hướng về Đức Vua Phùng Hưng anh minh!

 

Sau đây là một số hình ảnh trong lễ giỗ Tổ tại đình Phùng Hưng, Đường Lâm:

 

Tượng cụ Phùng Hưng

 

Các chi nhánh họ Phùng khắp các tỉnh, thành và du khách về dự giỗ Tổ

 

 

 

 

 

 

Ban tổ chức

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dâng hương trước bàn thờ Tổ

Tác giả bài viết: Phùng Nguyện & Phùng Tuấn Anh

Nguồn tin: www.hophungvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 2114

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 23992

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6532043