Trang nhất » Tin Tức » Kết nối họ Phùng VN

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Nữ tướng Phùng Thị Chính

Chủ nhật - 29/12/2019 21:35

Theo tư tịch cổ, ông Phùng Bổng vốn gốc ở Hoan Châu (Nghệ An, Hà Tĩnh ngày nay) đến nhập cư đã hai đời ở trang Phú Nghĩa (nay thuộc xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, Hà Nội) và kết duyên với bà Hùng Thị Tuyết quê ở Phong Châu (nay là thuộc tỉnh Phú Thọ), sinh được một gái đặt tên là Phùng Thị Chính.

Về mặt thân thích, Phùng Thị Chính có quan hệ họ hàng gần gũi với Hai Bà Trưng (Trưng Trắc, Trưng Nhị), là cháu gọi bà Man Thiện (mẹ Hai Bà Trưng) bằng dì, vì thế khi lên 12 tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ, nàng tới ở với gia đình dì. Đến tuổi trưởng thành, Phùng Thị Chính đã là một thiếu nữ nhan sắc xinh tươi, võ nghệ tài ba, sức khoẻ phi thường; lương duyên đưa dẫn nàng kết hôn với Đinh Lượng người ở trang Thanh Lãm (nay là làng Thanh Lãm, xã Phú Lương, huyện Thanh Oai, Hà Nội), ông là thuộc tướng cận vệ của Thi Sách.

Bấy giờ tên Thái thú quận Giao Chỉ là Tô Định tức giận vì bị Thi Sách chỉ trích những hành động tàn ác của mình nên đã đem quân đến huyện Chu Diên để đánh. Do lực lượng yếu hơn, Thi Sách và nhiều thuộc tướng của mình chống không nổi đều bị giặc giết, trong số đó có Đinh Lượng.

Lúc này, Phùng Thị Chính đang bụng mang dạ chửa, nghe tin dữ rất căm hận liền đến xin với bà Trưng Trắc đi đánh giặc để báo thù cho chồng. Mặc dù đã khuyên can, nhưng trước quyết tâm không thể lay chuyển của nàng, Trưng Trắc liền giao cho Phùng Thị Chính nhiệm vụ đi thăm dò tình hình bố phòng tại thành Luy Lâu (nay thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh), nơi đặt trị sở của chính quyền đô hộ, là sào huyệt của tên Thái thú Tô Định. Đến nơi, Phùng Thị Chính trong bộ dạng tóc tai rối bời, quần áo rách nát bẩn thỉu lân la với bọn lính gác, vừa xin ăn vừa hỏi han tình hình. Bọn chúng kinh thường người ăn mày bụng chửa sắp tới ngày sinh nên không đề phòng gì cả, nhờ vậy nàng có cơ hội quan sát, đi lại, nắm biết mọi đồn sở, địa giới, cách bố phòng quân sự của giặc.

Xong nhiệm vụ dò la, người phụ nữ trong bộ dạng ăn xin ấy nhanh chóng rời khỏi lỵ sở của quân Hán, trở về căn cứ Mê Linh báo cáo tình hình. Nhờ có được những tin tức quý giá mà Phùng Thị Chính cung cấp, bộ chỉ huy nghĩa quân vạch ra kế hoạch tiến đánh Luy Lâu một cách nhanh chóng.

Chuyện kể rằng trước khi xuất quân xảy ra sự việc ngoài dự kiến, nữ tướng Phùng Thị Chính nai nịt gọn gàng, sụp lạy xin được nhận ấn tiên phong; điều này khiến Trưng Trắc có phần ngạc nhiên về sự đòi hỏi kỳ lạ đó vì biết nàng đã đến tuần ở cữ, ai lại cử một phụ nữ sắp sinh con ra trận? Các tướng lĩnh khác cũng tưởng rằng với sức khỏe và tình cảnh hiện tại, Phùng Thị Chính sẽ ở lại hậu cứ, lo việc giữ đồn trại. Thế nhưng Phùng Thị Chính viện mọi lý do và khăng khăng nói rằng mình chưa thể trở dạ vào khoảng này được; trước quyết tâm khó thể lay chuyển đó, cuối cùng Trưng Trắc đành phải chiều lòng, phong cho Phùng Thị Chính chức Trưởng nội thị tướng quân, dẫn quân tiên phong trực tiếp giao tranh với giặc.

Trận đánh đúng vào lúc đang gay go, quyết liệt thì bất ngờ Phùng Thị Chính trở dạ, chuyển bụng lâm bồn. Được các tùy tùng yểm trợ nàng sinh một bé trai ngay giữa chiến địa, Phùng Thị Chính bình tĩnh cắt rốn cho con, xé áo bọc con, lấy dây lưng buộc con trước bụng, một tay giữ lấy hình hài nhỏ bé, tay kia thì cầm gươm lên ngựa, xông vào trận tiếp tục cuộc chiến, đốc thúc nghĩa binh tiến lên.

Đây là một trường hợp hết sức hy hữu, vì khi người phụ nữ sinh xong, cơ thể còn rất yếu ớt, thường phải nằm bất động một thời gian mới trở lại bình thường. Ấy thế mà Phùng Thị Chính lại lên ngựa, tả xung hữu đột thì thật phi thường. Có nguồn dữ liệu cho biết trong sách Hậu Hán Thư của Phạm Việp, cũng có ghi rằng: "Phùng Thị Chính có thai sắp đến ngày sinh, nhưng vẫn xung phong ra trận. Phu nhân sinh con ngay tại mặt trận. Dân gian truyền rằng trong suốt thời gian chống cự, vẫn đèo bọc con nhỏ bên mình".

Sau khi lên ngôi vua, Trưng Trắc đã phong chức cho Phùng Thị Chính làm Trưởng Nội các Ðông phương, Tả cung Thị nội tướng quân, Tướng phó thống lĩnh Tế tác (tình báo). Đến năm Qúy Mão (43 sau công nguyên), khi Hai Bà Trưng thua trận, tuẫn tiết ở sông Hát. Nữ tướng Phùng Thị Chính dẫn một lực lượng nhỏ rút về đất Tuấn Xuyên (nay thuộc xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, Hà Nội) lập căn cứ tiếp tục chiến đấu chống giặc đến người lính cuối cùng rồi nhảy xuống sông tự vẫn. Người đời sau đã lập đền thờ để khói hương tưởng niệm, các triều vua cũng ban sắc phong thần cho người phụ nữ tiết kiệt, kiên trung ấy.

Tác giả bài viết: BBT (t/h)

Tổng số điểm của bài viết là: 65 trong 13 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 1069

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 45645

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7223223