Trang nhất » Tin Tức » Kết nối » Kết nối họ Phùng Việt Nam

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Họ Phùng “Kẻ Chảy” lấy đức làm trọng, chung tay xây nền

Thứ năm - 04/06/2015 17:20
Họ Phùng “Kẻ Chảy” qua nhiều đời luôn gắn kết thành một cộng đồng bền chặt, có nhiều đóng góp cho sự hình thành và phát triển quê hương.

Mục đích xây đắp nền tảng “Tổ tiên là gốc”, giáo dục con cháu “lấy đức làm trọng” luôn được chú trọng gìn giữ, phát huy…

Theo sự phát triển của 11 dòng họ trong làng Văn Minh, xã Văn Nhân, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội (xưa gọi là Kẻ Chảy), qua gia phả Hán Nôm để lại, thì dòng họ Phùng có cách đây khoảng gần 300 năm. 

Thái Cao Tổ Phùng Tôn Công, tự Pháp Thông là người có công lập ra Làng Chảy, từ thời vua Lê Dụ Tông niên hiệu là Vĩnh Thịnh (1679 – 1731). Khi vua Quang Trung hành quân qua đây hạ trại để chỉnh đốn binh mã, tiếp vận binh tiến đánh thành Thăng Long và hiện làng vẫn lưu các địa danh Vườn ông Bống, khu Tờ Chỉ (nơi phất cờ tập trung đại quân của Quang Trung), cánh đồng Cổ Ngựa (nơi buộc ngựa chỉnh đốn quân), ngõ Chín Nghéo (rồng lượn chín khúc làm thế trận chống giặc)… Quân và dân đã hội tụ về đây đông như “chảy hội” và từ đó mới có tên là Làng Chảy, Kẻ Chảy, Chợ Chảy, Bến Chảy (bến đò ngang qua Sông Hồng nối với vùng Bãi Sậy, Khoái Châu, Hưng Yên). 

Làng còn lưu vần thơ cổ: “Hỡi cô thắt dải lưng xanh/ Có về Làng Chảy với anh thì về/ Làng Chảy có cây bồ đề/ Có sông tắm mát, có nghề mộc dân”. Đặc biệt làng có nhiều dấu tích của các vị anh hùng hào kiệt được thờ làm Thành hoàng như Nguyễn Phục (Đông Hải Đại Vương phò Lê); Đoàn Thượng (thời Lý); Triệu Quang Phục (Triệu Việt Vương); Đường Vương Thượng tướng phò Đường; Trung Thành Phổ Tế Đại Vương mệnh danh là thủy thần của người Lạc Việt (thời Hùng Vương)… đều là các bậc Phúc thần có công với dân, với nước, với làng xóm quê hương.

Theo bản thần tích, thần sắc Làng Chảy (xưa thuộc xã Do Lễ, tổng Vạn Điểm, phủ Thường Tín, trấn Sơn Nam) thờ các đức Thành hoàng tại đình, miếu và cấm làm nhà kế bên. Trong năm, đồ lễ các ngài là gà, lợn, xôi, rượu, cau, chuối, thanh bông, quả thực, những người được vào lễ chỉ có tiên chỉ, thứ chỉ, kì mục và tư văn – nhớ khi đọc lễ, nói gì phải kiêng tên húy của ngài. Làng có tục khách qua đường vào đình, đền, miếu không được chít khăn màu đỏ, nếu phạm sẽ bị ngài phạt. Sự tích về Đoàn Thượng nói khi bị Nguyễn Nộn chém, ngài hùng dũng cố chạy thoát, qua một quán nhỏ ven đường có dừng nghỉ và hỏi bà cụ bán nước “nếu bị chém đứt cổ người có sống được không?”. Bà cụ bán nước bèn trả lời “làm sao sống nổi”. Vừa dứt lời thì ngài ngã ngựa tại chỗ. Bà cụ bán nước sợ quá chạy về loan báo, dân làng ra thì mối đã đùn thành một gò đống rồi. Màu đỏ, là màu máu kị húy nơi thờ ngài. Xưa, kể cả khách vãng lai, khi đi quan miếu thờ ngài phải ngả nón, mũ, nếu không sẽ bị quở phạt.

Từ đường họ Phùng di huấn Tổ tiên là gốc.Từ đường họ Phùng di huấn Tổ tiên là gốc

Thái Cao Tổ sinh 7 con trai, sau thành 7 chi. Năm 1997, các cụ trong họ thống nhất dịch gia phả truyền lại cho con cháu và đóng góp xây mộ cụ Tổ hình tròn, giật 7 cấp tượng trưng cho 7 chi. Theo “Danh thần, danh nhân họ Phùng Đất Việt” của Phan Thị Bảo, khởi nguồn họ Phùng từ cụ Phùng Văn Bổng thân sinh nữ thần Phùng Thị Chinh là tướng thời Hai Bà Trưng; danh tướng Phùng Thanh Hòa (năm 528); cụ Phùng Trí Cái, cụ tổ 7 đời của Bố Cái Đại vương Phùng Hưng (năm 618 ở Đường Lâm) đến Lưỡng quốc Trạng nguyên Phùng Khắc Khoan (1528 – 1613) ở Làng Bùng, Thạch Thất… 

Họ Phùng thôn Văn Minh nay có trên 1.000 trai đinh, con cháu có mặt ở nhiều tỉnh, thành của cả nước. Đúng là: “Tổ tiên danh thơm ghi chép lại/ Cháu con tích học nối nghiệp nhà”. Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” thể hiện sức mạnh đại đoàn kết của dòng tộc: “Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Cuối năm 2013 họ đã đồng tâm, tự nguyện đóng góp quỹ họ nâng cấp xây dựng, bảo quản phần mộ cụ Tổ bằng đá hết gần 100 triệu đồng, khá khang trang. Trên mộ khắc đôi câu đối: “Cúc dục ân thâm đông hải khoát/ Sinh thành nghĩa trọng thái sơn cao”.

Hiện nay cả 7 chi họ Phùng đều xây dựng Quỹ Khuyến học, khuyến tài; Quỹ hiếu, tổ chức thăm hỏi con cháu khi ốm đau, đang tập trung xây dựng cuốn gia phả dòng tộc, cuốn sổ vàng truyền thống và quyết tâm xây dựng nhà thờ họ nhằm thực hiện di huấn tiếp nối truyền thống “Lấy đức làm trọng, chung tay xây nền tảng Tổ tiên là gốc”. Tiêu biểu dòng họ Phùng có cụ Phùng Văn Phước, 94 tuổi là tấm gương sáng trong Quân đội; có Thượng tướng Phùng Thế Tài, 97 tuổi; Trung tướng Phùng Thế Quảng; nhiều con cháu thành danh hiện là phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, kĩ sư, bác sĩ, nhà văn, nhà báo, nhà giáo, giám đốc các doanh nghiệp… giữ nhiều chức vụ quan trọng ở các cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố, quận, huyện, xã, phường. 

Họ Phùng có 25 liệt sĩ, 3 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 19 thương binh, 15 bệnh binh. Tất cả con cháu đều hiếu học, tôn sư trọng đạo, hướng về tổ tông, quan tâm nhiều hơn nơi thờ cúng, góp nhiều sức người, sức của, mồ hôi, xương máu cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hằng năm, dòng tộc đều tích cực tham gia xây dựng gia đình văn hóa, giữ tục chúc thọ các bậc cao niên, góp phần giữ vững danh hiệu Làng Văn hóa. Đặc biệt, môi trường cảnh quan, vấn đề xử lí rác thải, bài trừ tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, thực hành tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và lễ hội luôn là những băn khoăn, trăn trở của 7 ông chi trưởng dòng tộc.

Được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, sự cố gắng tích cực của các đinh trai tráng, dòng tộc đã đồng thuận cùng nhau giải quyết những ách tắc, tháo gỡ khó khăn mâu thuẫn khúc mắc xảy ra tại các gia đình. Vào tiết thanh minh hằng năm, dòng họ tụ họp duy trì tổ chức đi tảo mộ để tưởng nhớ các bậc sinh thành, củng cố nếp nhà có văn hóa “Gia truyền thanh bạch thi thư hữu/ Thế xuất anh hoa phúc lộc trường” để cây có ngàn cành muôn lá, nước có lắm lạch nhiều sông… Dòng tộc họ Phùng Kẻ Chảy ngày nay xứng danh là dòng họ văn hóa, năm 2013 được cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc cơ sở khen thưởng.

 Bài và ảnh Quang Trung

Nguồn tin: http://ongbachau.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 1992

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 23870

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6531921