Trang nhất » Tin Tức » Kết nối » Kết nối họ Phùng Việt Nam

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Họ Phùng trên vùng kinh tế mới Lâm Hà – Lâm Đồng

Thứ bảy - 19/10/2013 23:12
Từ những năm thập kỉ 70 của thế kỷ trước, theo sự vận động của Nhà nước, người Hà Nội vào khai khẩn đất hoang, thành lập nên vùng kinh tế Hà Nội mới trên đất Lâm Đồng. Trong đó, có sự góp phần xây dựng của dòng họ Phùng. Các hoạt động của dòng họ Phùng trên vùng đất này có từ khoảng gần chục năm trở lại đây nhưng chưa tập chung vì khi đến vùng kinh tế mới các thành viên không nắm rõ gia phả của chi họ mình. Phần lớn họ Phùng ở đây có quê gốc Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên.

 

           Hiện nay, xã Tân Hà huyện Lâm Hà – Lâm Đồng có các chi họ Phùng gốc ở huyện Phúc Thọ, huyện Thạch Thất (lấy họ Phùng làng Bùng làm gốc) và một số họ Phùng tỉnh khác. Mỗi chi có khoảng vài chục hộ gia đình. Đảm nhận chi trưởng là một người cao tuổi và mỗi chi có ngày giỗ tổ riêng. Hàng năm các chi đều tổ chức họp họ nhằm hướng về tiên tổ và động viên, giúp đỡ nhau hỗ trợ phát triển kinh tế.

           Do thời gian sinh sống của họ Phùng nơi đây mới trải qua vài thế hệ, mặt khác điều kiện kinh tế, giao thông kém phát triển, cuộc sống gần như thuần nông cũng phần nào ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các thành viên họ Phùng.

            Ở đây vẫn là vùng xâu vùng xa, điều kiện học tập còn thấp nhưng đã có không ít kỹ sư, bác sỹ, hằng năm góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, có rất nhiều con em họ Phùng nơi đây đã và đang phục vụ trong đội ngũ quân đội, công an, nhiều gia đình trở thành những thương gia nổi tiếng trong huyện. Hiện nay ông Phùng Văn Quyến nguyên chủ tịch xã đang là Bí thư Đảng ủy xã Tân Hà – Lâm Hà – Lâm Đồng.

            Chi họ Phùng nhà tôi thuộc nhánh Vân Nam, Phúc Thọ, Hà Nội. Vì đã thất lạc gia phả của gia tộc nên chưa nắm rõ về nguồn gốc, mặc dù tôi đã liên hệ về quê nội, nhưng tôi chỉ biết đến đời cụ, vì khi ông nội tôi nhận công tác tại Đức Trọng, Lâm Đồng đã đưa cả gia đình vào sinh sống. Ông lâm bệnh nặng và mất sớm, các cụ giờ không còn. Nhân đây tôi rất mong được kết nối với họ Phùng quê gốc của tôi ở Hà Nội.

            Hiện thông tin chi họ Phùng từ đời cụ nội là: Phùng Quốc Sự (1907-1945), cùng cụ bà là Hoàng Thị Ngọc (1909-1994). Hai cụ sinh được 3 người con là: Phùng Quang Lịch (1931- 2001), tức ông nội tôi, là cán bộ quân đội nghỉ hưu. Ông: Phùng Quốc Vệ nguyên thanh tra công ty chè Hà Giang tỉnh Hà Giang (1933- 1998).  Bà Phùng Thị Nhượng (1935-1978). Ông Phùng Quốc Vệ lập nghiệp tại Hà Giang, ông có một người con là Phùng Quốc Định sinh năm 1965 công tác tại tỉnh ủy Hà Giang, nhưng do tai nạn mất năm 2001.

            Về nhánh họ Phùng nhà tôi ở Lâm Hà gồm có: bác Phùng Thị Thanh Hải sinh năm 1952, bác Phùng Khắc Thanh sinh năm 1956, bố tôi là Phùng Quang Khiết sinh năm 1958, cô Phùng Thị Nguyệt sinh năm 1960, cô Phùng Thị Nga sinh năm 1961, anh trai Phùng Thanh Liêm sinh năm 1983, chị dâu Hà Tuyết Anh.

  Ông nội Phùng Quang Lịch tham gia cách mạng từ năm 1945, trong các trận chiến lớn như Điện Biên Phủ, giải phóng Thủ Đô, giải phóng miền Nam và nhận rất nhiều huân, huy chương. Sau giải phóng miền Nam ông được phân công làm việc huyện đội Đức Trọng – Lâm Đồng, đây cũng là thời gian ông đưa cả nhà ở quê vào lập nghiệp tạo vùng kinh tế mới Lâm Hà. Năm 1990 ông nghỉ hưu, đến năm 2001 ông mất do lâm bệnh nặng.

             Chi họ Phùng của tôi thuộc nhánh Vân Nam, Vân Hà, Phúc Thọ (Sơn Tây cũ) nay địa danh này thuộc Hà Nội. Tôi sinh ra trên đất Lâm Đồng, hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ sức khỏe yếu, ngày còn bé tôi rất muốn về thăm quê cha đất tổ, nhưng điều kiện chưa cho phép, lớn lên tôi thi vào trường Sỹ Quan Lục Quân 2 và may mắn được chọn đi học tại Học Viện Kỹ Thuật Mật Mã. Đây cũng là dịp may mắn tôi về thăm quê cha đất tổ, về lại quê cũ, tìm cách liên lạc, nhưng đáng tiếc những bậc cao niên giờ không còn nữa.

             Nhưng may mắn khi tôi tìm kiếm trên mạng internet được biết đến trang web: www.hophungvietnam.com.vn có thông tin Ban liên lạc họ Phùng toàn quốc và dòng họ Phùng đang sinh sống ở khắp nơi nên tôi viết giới thiệu về họ Phùng trên vùng kinh tế mới Hà Nội (Lâm Đồng), đồng thời cũng mong tìm lại gia phả của họ Phùng trên quê hương Phúc Thọ.

            Trong Lâm Hà còn rất nhiều người họ Phùng có cùng quê Vân Nam, Vân Hà, Phúc Thọ, Hà Nội. Tuy chưa có gia phả nhưng vẫn tham gia họp họ Phùng. Phần lớn đều xuất phát từ mong muốn đoàn kết họ Phùng với nhau, nhưng chưa có tài liệu để xác định rằng họ Phùng ở Hà Nội có chung nguồn gốc. Hi vọng qua trang web: www.hophungvietnam.com.vn và Ban liên lạc họ Phùng toàn quốc, chúng tôi sẽ tìm ra cội nguồn chi họ mình.

 

- Người viết: PHÙNG QUỐC HƯNG

- Sư đoàn Bộ binh 5 - Miền Đông Nam Bộ

- Di động: 0975393929

- E-mail: phungquochung2001@gmail.com

Tác giả bài viết: PTN tổng hợp

Nguồn tin: www.hophungvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 2075

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 23953

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6532004