Trang nhất » Tin Tức » Kết nối » Kết nối họ Phùng Việt Nam

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Thư gửi Ban liên lạc họ Phùng Việt Nam từ Phùng tộc làng Hoành Nhị, Giao Thuỷ, Nam Định

Chủ nhật - 29/04/2012 12:03
Kính gửi Ban liên lạc họ Phùng Việt Nam!
Tôi là Phùng Hoài Nam, hiện đang công tác tại Ngân hàng TMCP Ngoại Thương - Hà Nội.
Quê gốc của tôi là làng Hoành Nhị, nay thuộc huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định. Hiện tại tôi cũng vừa học xong và tham gia công tác nên cũng chưa có dịp tìm hiểu cụ thể về nguồn gốc dòng họ. Vừa qua tôi được biết thông tin về ban liên lạc họ Phùng toàn quốc và cũng có hỏi các cụ ở làng mới biết là nguồn gốc thực sự của dòng họ Phùng làng Hoành Nhị cũng đang là một vấn đề mà các cụ vẫn chưa tìm hiểu ra.
Vậy nhân đây thay mặt các cụ trong dòng họ Phùng tại làng Hoành Nhị tôi có gửi một lá thư ngỏ đến Ban liên lạc họ Phùng Việt Nam, rất mong được sự hồi âm sớm!
Xin chân thành cảm ơn!
 
 

Giao Thủy, ngày 01 tháng 04 năm 2012

 

Kính gửi: Trung tướng Phùng Khắc Đăng – Trưởng ban liên lạc họ Phùng Việt Nam

 

Chúng tôi là con cháu họ Phùng làng Hoành Nhị thuộc xã Giao Hà, xã Hoành Sơn, Thị trấn Ngô Đồng huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.

Vừa qua chúng tôi nhận được bức thư ngỏ của ban liên lạc họ Phùng toàn quốc, chúng tôi rất vui mừng phấn khởi. Dưới đây chúng tôi có đôi dòng gửi về ban liên lạc của họ.

Trải qua chiến tranh loạn lạc và thiên nhiên tàn phá nên họ Phùng chúng tôi bị mất tộc phả gốc chỉ còn nhớ và ghi chép của các cụ đời sau. Các cụ ghi chép rằng đức Tổ của chúng tôi là Phùng gia công, tự Phúc thọ từ thời Lý Thánh Tông năm thứ 6, từ trấn Sơn Nam hạ cụ chiêu đinh thiết ấp về vùng bể lập ra làng Hoành Nhị và xây dựng dòng họ Phùng từ đây.

Cụ Phùng gia công sinh ra 5 con trai là: cụ Phúc Hiền, Phúc Lã, Phúc Tâm, Phúc Kim và Phúc Lịch.

Cụ Phúc Thọ sau khi xây dựng lại rời làng Hoành Nhị ra đi mang theo 2 con là Phúc Hiền và Phúc Tâm, ở lại làng Hoành Nhị còn các cụ Phúc Lã, Phúc Kim, Phúc Lịch và cháu là Phúc Nhiễm ( con cụ Phúc Tâm). Cho đến ngày nay con cháu của các cụ ở 3 xã Giao Hà, Hoành Sơn, Thị trấn Ngô Đồng thuộc huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.

Cụ Phùng gia công tự Phúc Nghiễm nếu theo kể trên là đời thứ 3 được phong 2 đạo sắc: “ Bản cảnh thành hoàng Dực bảo Trung Hưng Linh phù tôn thần” vào thời Lê Cảnh Hưng, thời Nguyễn vua Khải Định lại tái gia phong bản cảnh thành hoàng Đôn ngưỡng tôn thần... Tính đến nay theo thứ tự trên thì dòng họ Phùng làng Hoành Nhị chúng tôi có đời thứ 13 với số đinh trong họ gần 3000 người.

Bản phả tộc sao chép lại này chúng tôi thấy có 2 điều chưa hợp lý: Một là cụ Tổ từ thời Lý về là quá sớm, tính đến nay là gần 1000 năm, đã có đất Giao Thủy chưa? Hai là thời gian dài như vậy mới có 13 đời con cháu là không đúng, hơn nữa từ thời Lý Thánh Tông đến thời Lê Cảnh Hưng sao lại có 3 đời với hơn 300 năm?

Gần đây chúng tôi tìm hiểu dòng họ Phùng ở xã Nam Cường, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định thì được biết cụ tổ đầu tiên về đất này là cụ Phúc Hiền sinh ra cụ Phúc Quý lập ra làng Ngưu Trì rồi lại đi, nay tìm thấy mộ cụ ở Thạch Thất, Sơn Tây. Cụ Hiền lại có tên thật là Phùng Khắc Trung con cụ Phùng Khắc Khoan ( mộ cụ Phúc Hiền tức Khắc Trung hiện gần mộ cụ Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan. Như vậy cụ Phùng Phúc Hiền ở Làng Hoành Nhị chúng tôi ra đi có phải là cụ Hiền ở làng Bùng Thạch Thất Sơn Tây không? Họ Phùng làng Hoành Nhị chúng tôi có phải là hậu duệ của cụ Phùng Khắc Khoan không?

Chúng tôi muốn tìm về cội nguồn mà chưa xác định được hướng đi, vậy nhờ ban liên lạc giúp đỡ chúng tôi tìm ra cội nguồn dòng tộc.

Xin kính chúc Trung tướng dồi dào sức khỏe, chúc ban liên lạc họ Phùng toàn quốc chắp được mối liên hệ với các nơi để lập được một phả tộc họ Phùng toàn quốc.

Kính thư!

Thay mặt họ Phùng làng Hoành Nhị cũ, nay là các xã Giao Hà, Hoành Sơn, thị trấn Ngô Đồng huyện Giao Thủy tỉnh Nam Định.

 

Kỳ Lão                                                                                  Trưởng ban khánh tiết họ

 

 

Phùng Hữu Trợ                                                                       Phùng Ngọc Quản

 

 

Địa chỉ: Xóm 10 xã Giao Hà, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.   Điện thoại: 0350.3732199

 

Thông tin từ:

namph@vietcombank.com.vn

PHUNG HOAI NAM
Customer Officer - VCB
Card Payment Department  
31-33 Ngo Quyen, Hoan Kiem, Ha Noi, Viet nam.
Tel:      (+84-4) 39369182
Fax:     (+84-4) 39369641

Mobile: 0986.156.288

 

Tác giả bài viết: Ban biên tập website

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 42


Hôm nayHôm nay : 2012

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 23890

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6531941