Trang nhất » Tin Tức » Kết nối

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Cựu chiến binh Phùng Đức Thụ và trang trại tiền tỷ

Thứ năm - 23/06/2016 11:05

Theo chân đoàn công tác của Hội CCB xã Minh Côi chúng tôi đến thăm trang trại của gia đình ông Phùng Đức Thụ - hội viên Chi hội 6, Hội CCB xã Minh Côi, huyện Hà Hòa. Đây là mô hình trang trại lớn nhất xã và cũng là mô hình tiêu biểu của Hội CCB trong phong trào thi đua sản xuất giỏi của hội.

 

 

Thời trai trẻ, chàng thanh niên Phùng Đức Thụ cũng như bao bạn bè cùng trang lứa nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, lên đường nhập ngũ bảo vệ nền hòa bình của dân tộc. Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, tài sản duy nhất và cũng là thứ tài sản vô giá của ông chính là phẩm chất anh dũng, kiên cường, cần cù, chịu khó của anh bộ đội Cụ Hồ. Tuy nhiên, sau nhiều năm bươn trải với nhiều nghề nhưng cuộc sống gia đình ông cũng chỉ đủ ăn. Với quyết tâm vượt qua nghèo khó, CCB Nguyễn Văn Thụ đã tìm tòi, học hỏi xây dựng trang trại, phát triển sản xuất, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Đến nay, mô hình trang trại của ông đã xây dựng được hơn chục năm với diện tích ao thả cá rộng trên 8 mẫu và trên 3 ha đất đồi rừng. Mỗi năm cho tổng thu gần 1 tỷ đồng, trừ chi phí cũng cho thu lãi trên 300 triệu, trong đó nguồn thu lớn nhất là từ ao cá. Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi cá, ông Thụ cho biết: “Có diện tích mặt nước rộng nên tôi kết hợp nuôi nhiều loại cá như cá mè, cá trôi, cá chép nhưng chủ yếu vẫn là cá trắm cỏ. Phải nuôi kết hợp như vậy để tận dụng các tầng nước, nguồn thức ăn và cũng là cách giữ vệ sinh ao nuôi. Khi cỏ, lá sắn cá trắm ăn không hết thì cá trôi, cá mè ăn đảm bảo ao luôn sạch sẽ”. Mới đây, ông còn mạnh dạn đầu tư trên 20 triệu đồng mua 2 vạn con cá rô phi giống về thả. Thả cá xong ông lại lo phòng bệnh, lo thức ăn cho cá. Mỗi ngày riêng tiền cám cho cá rô phi hết  3,5 triệu đồng, một tháng cũng chi trên 100 triệu tiền thức ăn cho cá.

 

Nhìn cách ông đầu tư vào ao cá nhiều người thấy lo vì ở địa phương chưa ai nuôi giống cá này nhiều như thế. Sau 3 tháng, không chỉ ông Thụ mà bà con lối xóm ai cũng thấy mừng vì cá rô phi lớn nhanh, không dịch bệnh, trọng lượng đạt 0,5 kg/con. Công lao, tâm huyết bấy lâu của người CCB đã bước đầu cho kết quả. Bên cạnh việc đào ao thả cá, ông còn tận dụng mặt nước để nuôi vịt, lúc nào trang trại cũng duy trì trên 100 con vịt và trên 100 con gà thịt. Gà, vịt ở trang trại được nuôi theo kiểu thả vườn nên chất lượng thịt ngon được các lái buôn trong vùng ưa chuộng. Để tăng thêm nguồn thức ăn cho cá trôi, cá mè, ông Thụ cho xây chuồng và nuôi 5 con lợn nái, mỗi năm bán 100 con lợn giống thu về gần 70 triệu đồng. Tận dụng những phụ phẩm nông nghiệp như rơm, rạ, thân cỏ ngọt cho cá còn thừa ông nuôi 7 con trâu, vừa lấy sức kéo cho sản xuất vừa mang về nguồn thu nhập ổn định. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, đa dạng các giống vật nuôi nên trang trại của gia đình CCB Phùng Đức Thụ đã tạo nên một chu trình khép kín, liên hoàn. Hầu hết thức ăn cho cá, trâu, lợn đều được trồng xung quanh trang trại với 3 mẫu đất trồng sắn, cỏ ngọt và những khu ruộng trũng trồng rau súng làm thức ăn cho cá trắm và lợn nái.

 

Chỉ tay về phía xa là một khoảng rừng rộng, ông Thụ cho biết đó là 3 ha rừng keo đã trồng được 1-2 năm. Năm 2013, cây keo cũng đã mang về cho gia đình gần 150 triệu đồng tiền lãi. Ngay từ khi có ý định xây dựng trang trại ông đã nghĩ ngay đến việc trồng rừng, vậy nên ngoài phần đất của gia đình ông đã mua thêm của bà con lối xóm để trang trại có quy mô hơn. Trồng rừng không chỉ mạng lại nguồn thu ổn định mà còn góp phần bảo vệ môi trường, giúp cho không khí trong lành để cá, gà, vịt hạn chế dịch bệnh.

 

Ông Nguyễn Văn Sỹ- Chủ tịch Hội CCB xã Minh Côi cho biết: Ông Phùng Đức Thụ là một tấm gương tiêu biểu trong phong trào CCB gương mẫu của xã. Ông Thụ đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình trang trại mang lại hiệu qủa cao và là tấm gương sáng cho các hội viên khác noi theo.

 

Giờ đây nhìn trang trại của CCB Phùng Đức Thụ không ai không trầm trồ thán phục. Khi được hỏi về dự định trong tương lai ông tâm sự thời gian tới ông sẽ đầu tư mở rộng thêm trang trại và sẽ nuôi thêm những giống cá mới.

 

Chia tay chúng tôi khi trời đã về chiều, CCB Phùng Đức Thụ lại bận rộn với việc chuẩn bị thức ăn cho đàn gà, đàn lợn. Nhìn cách ông chăm chú thái từng bó rau súng hay chuẩn từng thùng cám cho cá, chúng tôi hiểu trong ông không chỉ có quyết tâm làm giàu mà còn có cả tình yêu và niềm tin vào mảnh đất quê hương. Hy vọng một ngày không xa khi có dịp trở lại mảnh đất này chúng tôi lại được nghe những câu chuyện mới về thành công của người CCB giàu nghị lực, dám nghĩ, dám làm- Phùng Đức Thụ./.

 

Hải Bình

phutho.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 1090

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 20655

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6528706