Trang nhất » Tin Tức » Kết nối

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Nghệ nhân Phùng Văn Vàng 50 năm gắn bó với nghề mộc

Thứ hai - 15/06/2015 10:31

Sinh năm 1950, nghệ nhân mộc Phùng Văn Vàng, thôn Bích Chu, xã An Tường, huyện Vĩnh Tường đã có trên 50 năm tuổi nghề. Ông cũng là người tâm huyết với việc bảo tồn và phát triển nghề mộc truyền thống của quê hương.  


Nghệ nhân Phùng Văn Vàng giới thiệu bản thiết kế sản phẩm mà ông đã dày công chế tác 

Ông Vàng kể lại, nghề mộc Bích Chu đã có vài trăm năm tuổi, cũng vì miếng cơm, manh áo mà người dân nơi đây đã gắn bó với nghề. Ý thức được điều đó, ông và những người dân Bích Chu luôn trân trọng cái nghề mà cha ông đã gây dựng. Từ nhỏ, ông theo cha rong ruổi khắp nơi để học nghề và chế tác sản phẩm. 15 tuổi, ông đã tự tay làm được nhiều vật dụng trong gia đình. Hơn 50 năm qua, ông Vàng luôn say mê, cần mẫn với nghề. Những đường nét chạm trổ của ông trên các sản phẩm mộc vẫn tinh xảo và mang nhiều dấu ấn riêng.  Theo ông Vàng: “Để làm ra đồ gỗ đẹp, tinh xảo đòi hỏi người thợ phải bền bỉ, khéo léo, tính toán căn cơ chuẩn mực trong từng chi tiết và cũng phải mất nhiều thời gian.” Các sản phẩm do ông làm ra đều được người trong nghề và khách hàng đánh giá rất cao về mỹ thuật và kỹ xảo. Năm 2008, ông tham gia cuộc thi tay nghề của tỉnh và được công nhận Thợ giỏi. Năm 2011, ông được UBND tỉnh tặng danh hiệu Nghệ nhân Vĩnh Phúc; Trường Cao đẳng nghề Cơ khí nông nghiệp trao chứng chỉ sư phạm nghề; Hiệp hội làng nghề tặng danh hiệu Nghệ nhân làng nghề Việt Nam.  

Bên cạnh các sản phẩm truyền thống như: Sập, gụ, tủ chè và đồ thờ: Ngai, án gian, hoành phi, câu đối, cuốn thư, ông còn tham gia thi công trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử trong, ngoài tỉnh; trực tiếp thi công nhiều công trình di tích lịch sử cấp quốc gia. Trong 2 năm 2013 và 2014, ông đã tham gia thi công Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích lịch sử K9, Đá Chông, Sơn Tây, Hà Nội; Nhà tưởng niệm Bác Hồ ở khu di tích lịch sử Nguyễn Tất Thành, tỉnh Tuyên Quang và một số đình, chùa ở các vùng lân cận...  

Say mê với nghề, luôn ý thức bảo tồn và phát huy nghề mộc truyền thống, ông đã đào tạo, truyền nghề cho con cháu trong gia đình và những người dân địa phương. Đến nay, khoảng 100 thợ mộc do ông đào tạo đều có tay nghề cao, nhiều người đã mở cơ sở sản xuất riêng, một số chuyển sang địa phương khác tiếp tục phát triển nghề. Riêng xưởng sản xuất của gia đình ông đã tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động với mức lương từ 5-8 triệu đồng/người/tháng.

Với những thành tích xuất sắc trong phát triển làng nghề tiểu thủ công nghiệp, những năm qua, nghệ nhân Phùng Văn Vàng được UBND huyện Vĩnh Tường, Sở Công thương, Ban Tổ chức hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế AgroViet 2010 tặng Giấy khen./.

Hồng Yến

Nguồn tin: http://www.vinhphuc.gov.vn/ct/cms/tintuc/Lists/NguoiTotViecTot/View_Detail.aspx?ItemID=1233

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 1823

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26489

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6360829

Khu du lịch Thiên Sơn - Suối Ngà

Khu du lịch Thiên Sơn - Suối Ngà