Trang nhất » Tin Tức » Kết nối

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Phùng Văn Pu làm theo lời Bác

Thứ ba - 22/10/2013 22:13
Học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ, anh Phùng Văn Pu ở thôn Khuổi Thao, xã Nghiên Loan (Pác Nặm) đã ra sức lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình và cống hiến cho quê hương.

Đặt quyết tâm thoát nghèo trong năm nay, gia đình anh Pu đã tăng diện tích trồng ngô và thực hiện vỗ béo trâu, bò.

 

Sinh ra trong gia đình nghèo và đông anh em nên anh Pu sớm phải nghỉ học để giúp bố mẹ làm nương đồi. Kết hôn sớm, không có kiến thức, thiếu vốn làm ăn nên cuộc sống của gia đình Pu lúc đầu rất khó khăn. Được tham gia sinh hoạt Đoàn, được đứng trong hàng ngũ của Đảng và đặc biệt khi được học tập về tấm gương của Bác, Pu nhận thấy mình cần phải mạnh dạn phát triển kinh tế để chiến thắng nghèo đói.

 

Pu chia sẻ: “Là hộ nghèo được Nhà nước hỗ trợ nhiều chính sách, nhưng là hộ khá giả sẽ được bà con trong thôn mến mộ hơn”. Với suy nghĩ trên, anh Pu đi vay vốn ưu đãi và mượn của người quen để mua lợn, trâu, bò về phát triển chăn nuôi. Hầu hết các lớp tập huấn do xã, huyện tổ chức tại địa phương Pu đều tham gia để học hỏi kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt. Đặt quyết tâm thoát nghèo trong năm nay, gia đình của Pu đã tăng diện tích trồng ngô đồi từ 15 túi lên 25 túi. Anh còn trồng thêm cỏ voi để làm nghề vỗ béo trâu, bò và ấp ủ ý định nuôi thỏ thương phẩm.

 

Pu phân tích: 1 con trâu hoặc bò vỗ béo trong một tháng có thể cho lãi khoảng 1 triệu đồng. Nếu vỗ béo được 3 con thì trung bình thu nhập khoảng 100.000 đồng/ngày. Để việc vỗ béo bền vững thì mình phải có nguồn thức ăn dồi dào, thường xuyên nhất là vào mùa đông, do vậy mình phải trồng cỏ voi. Với nguồn thu như trên chẳng những có thể thoát nghèo mà còn tích luỹ được để phát triển thêm nghề khác.

 

Năm 2012, khi được kết nạp vào Đảng và trở thành Bí thư Chi đoàn Khuổi Thao, Phùng Văn Pu ấp ủ trong mình nhiều dự định. Anh mong muốn đẩy mạnh phong trào công tác Đoàn của thôn, đồng thời giúp các đoàn viên và gia đình họ có cuộc sống ấm no hơn. Suy nghĩ đi liền với hành động, Pu cùng với các đồng chí trong Ban chấp hành chi đoàn đến từng nhà vận động thanh niên tham gia sinh hoạt đoàn. Sự nhiệt tâm của Ban chấp hành mới được đền đáp bằng số lượng đoàn viên tham gia sinh hoạt tăng một cách đột biến, từ 10 đoàn viên năm 2011, tăng lên 34 đoàn viên năm 2012.

 

Để hoạt động đoàn đi vào thực chất và mang lại nhiều lợi ích cho đoàn viên, anh Pu đã chủ động xây dựng nội dung sinh hoạt một cách hợp lý và thiết thực. Không ấn định vào một ngày cụ thể, khi nào thấy đoàn viên ở nhà đông đủ Pu lại tập hợp để sinh hoạt. Ngoài những nội dụng, kế hoạch của Đoàn cấp trên chỉ đạo, Pu còn hướng đoàn viên trong chi đoàn đến những hoạt động gắn liền với thực tế của thôn.

 

Nhận thấy đường của thôn đi lại khó khăn, anh Pu đã vận động đoàn viên tham gia tu sửa và tự mở mới đoạn đường dài 2km nối thông với đường đi xã An Thắng. Bất kỳ công việc chung nào của thôn đều có vai trò xung kích, tình nguyện của lượng lực đoàn viên, thanh niên. Làm sao để gia đình mình và các đoàn viên khác thoát nghèo, luôn là điều trăn trở đối với Pu. Vì thế khi cấp trên có chủ trương phát triển kinh tế rừng và cây dong riềng, Pu đã tích cực vận động các đoàn viên tham gia. Năm 2012, thôn Khuổi Thao có 6 gia đình đoàn viên tham gia trồng mới được hơn 6ha rừng, năm 2013 con số này là 3ha. Nhận thấy vỗ béo trâu, bò là nghề dễ thực hiện và mang lại nguồn thu nhập khá, Pu đang tích cực vận động đoàn viên và bà con trong thôn cùng làm theo.

 

Từ một chi đoàn hoạt động non yếu, hơn một năm sau đã có nhiều thành tích, tất cả nhờ sự nỗ lực đáng ghi nhận của người Bí thư chi đoàn năng động Phùng Văn Pu. Với những thành tích đạt được, mới đây anh Pu đã vinh dự được nhận Bằng khen Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Đây chính là niềm vinh dự lớn lao, là động lực giúp Pu cũng như của đồng bào thôn Khuổi Thao đẩy mạnh lao động, sản xuất xây dựng quê hương tốt đẹp hơn./.

Xuân Nghiệp/ baobackan.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 81

Máy chủ tìm kiếm : 53

Khách viếng thăm : 28


Hôm nayHôm nay : 1476

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50197

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6614543