Trang nhất » Tin Tức » Kết nối

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Trò chuyện với người nghiên cứu thành công giống lúa DQ11

Thứ ba - 22/07/2014 18:32
Thứ tư, 11/06/2014 - 07:29 AM (GMT+7)
 

Giám đốc Công ty TNHH Vật tư nông nghiệp Hồng Quang trao đổi kỹ thuật với cán bộ kỹ thuật.

NDĐT - Nông dân Ninh Bình đang tập trung thu hoạch lúa Đông-Xuân với niềm vui mới: giống lúa thuần DQ 11 cho năng suất và chất lượng cao. Nhiều hộ nông dân đạt năng suất 2,4 tạ thóc/sào, không ít gia đình đạt 2,8 tạ thóc/sào, góp phần đưa năng suất lúa bình quân ở tỉnh Ninh Bình lên 70-75 tạ thóc/ha.

Nhân dịp này, Phóng viên báo Nhân Dân có cuộc trò chuyện với ông Phùng Văn Quang, Giám đốc công ty TNHH Vật tư nông nghiệp Hồng Quang (huyện Yên Khánh-Ninh Bình), là người nghiên cứu và đưa vào sử dụng thành công giống lúa DQ11 trên đồng ruộng tỉnh Ninh Bình.

Phóng viên (PV)Thưa ông, được biết đến thời điểm này, ba giống lúa mới được ông nghiên cứu và thử nghiệm đã thành công trên đồng ruộng Ninh Bình và một số tỉnh. Ông có suy ng hĩ gì?

Ông Phùng Văn Quang: Tôi đi thăm đồng thấy nông dân phấn khởi vì lúa DQ 11 cho năng suất cao cũng thấy tự hào. Không phải nông dân nào cũng biết tôi là chủ nhân của giống lúa DQ 11 bởi tôi thường đưa giống đến các HTX. Đại diện của HTX đến nhận rồi giao cho nông dân theo diện tích đăng ký cho nên khi nghe nông dân nói về giống DQ 11 với niềm vui thì thấy đó là niềm vui thực sự chứ họ không lấy lòng gì cả.

DQ11 là giống lúa thuần thứ ba công ty TNHH Vật tư nông nghiệp Hồng Quang đưa vào trồng đại trà trên đồng ruộng của tỉnh Ninh Bình. Trước đó, tôi đưa hai giống QR 1 và QR2 vào đồng ruộng và được nông dân đón nhận tích cực, góp phần không nhỏ vào năng suất, chất lượng lương thực giúp nông dân trong và ngoài tỉnh tăng thu nhập từ cây lúa.

PV: Ông vốn không phải nhà khoa học, tại sao ông có ý nghĩ táo bạo là nghiên cứu giống lúa?

Ông Phùng Văn Quang: Đúng vậy. Tôi vốn là người lính. Trở về từ những ngày còn tỉnh Hà Nam Ninh (1992 trở về trước - PV), tôi làm việc ở cơ sở cung ứng vật tư nông nghiệp phục vụ nông dân trong tỉnh. Sau khi tỉnh Ninh Bình tái lập (1992), năm 1996 tôi thành lập doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp cho nông dân.

Qua nhiều năm cung ứng vật tư nông nghiệp, tôi thấy nông dân mình cứ phải lệ thuộc vào nguồn giống nước ngoài. Không ít trường hợp rủi ro xảy ra, như lúa không có hạt, ngô không ra bắp và còn nhiều tình huống bất khả kháng khiến nông dân phải gánh chịu.

Từ suy nghĩ này, năm 2001 tôi mạnh dạn phối hợp cùng Viện di truyền Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), được các nhà khoa học trong nước giúp sức tạo ra được giống lúa mới cho nông dân. Đến năm 2004, tôi đi vào chọn lọc giống lúa lai từ các giống Phú Ưu 1, Phú Ưu 5104, Phú Ưu 978.v.v. rồi tạo ra các giống QR1, DQ 12 thơm và bây giờ là DQ11.

PV: Việc nghiên cứu, lai tạo giống lúa ở công ty gặp không ít khó khăn, trở ngại, điều gì giúp ông vượt qua chính mình?

Ông Phùng Văn Quang: Khi thấy tôi từ một người đi buôn hưởng chênh lệch giá chuyển sang nghiên cứu, lai tạo giống (nghề của nhà khoa học) thì cho rằng thần kinh tôi có vấn đề? Nếu như trước chỉ quen với dùng cơ bắp để mang vác những bao tải hàng nặng 50 kg thì giờ đây cơ bắp được nghỉ ngơi, thay vào đó trí óc lại phải mang vác…

Tôi hoàn toàn từ tay trắng, đất đai phải thuê trực tiếp của nông dân với cam kết trả sản phẩm gấp 1,2 lần của họ trồng trên diện tích ấy, nhân công cũng thuê tất cả các công đoạn. Kể cả đồng vốn vay cũng không được ưu đãi. Nếu chỉ thất bại một vụ thì tất cả tài sản của tôi cũng không đủ bù đắp thiệt hại.

PV: Nông dân trong tỉnh Ninh Bình và một số tỉnh ở trong nước có vẻ “thích” một số giống lúa ông tung ra thị trường, bí quyết nào thưa ông?

Ông Phùng Văn Quang: Tôi vốn xuất thân từ nông dân, cho nên thấu hiểu tâm tư của họ. Không ai sống nhờ đồng ruộng mà không mơ đến thu nhập cao. Ruộng đất thì ngày một bạc màu, độ phèn cao, chưa nói tới việc cung ứng nước tưới nhiều lúc không kịp thời, chính điểm này làm năng suất lúa thấp.

Những giống do tôi lai tạo phải đạt được một số tiêu chí, đó là ngắn ngày. Thời gian sinh trưởng tùy thuộc vào thời tiết từng vùng, song vụ Đông- Xuân ở miền bắc không quá 120-125 ngày, miền trung không quá 98-105 ngày. Đồng thời, phải là giống chịu hạn, phòng chống sâu bệnh tốt, tính thích nghi rộng phù hợp với nhiều loại đất, chịu thâm canh, năng suất trung bình khoảng 65-70 tạ/ha vụ mùa, vụ Đông-Xuân có thể lên tới 70-75 tạ thóc/ha. Đặc biệt là chất lượng gạo ngon, có vị đậm.

Giống lúa DQ 11 có tính nổi trội ở một số điểm: Cây lúa cao, góc lá hẹp, đẻ nhánh khá, đẻ nhánh tập trung, số bông trắc hạt chiếm tỷ lệ cao, bông to nhiều hạt, dạng hạt thôn dài, gạo trắng không bạc bụng, cơm dẻo có vị đậm. Ngoài ra, nhiều nông dân khi trồng giống lúa DQ11 còn cho biết thêm là chi phí giảm 30% so với giống lúa khác qua các khâu bảo vệ thực vật, nước tưới, ngắn ngày và năng suất trung bình 65-70 tạ/ha vụ mùa và 75-80 tạ/ ha vụ Đông-Xuân.

PV: Được biết, ông đã lai tạo thành công hai giống lúa thuần mới?

Ông Phùng Văn Quang: Vâng, đó là “vũ khí bí mật” của tôi. Hai giống DQ 15 và Hồng Quang hiện có nhiều khả quan cho năng suất và chất lượng cao.

Nếu tính từ 2004 đến nay, sau 10 năm hợp tác nghiên cứu với các nhà khoa học, tôi có thể công bố năm loại giống lúa thuần cho năng suất, chất lượng cao. Mới đây, Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) có quyết định số 594/QĐ-TT-CLT về việc đặc cách công nhận giống lúa DQ11 cho sản xuất ở các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng và bắc Trung Bộ.

Giống DQ 15 và Hồng Quang được lai tạo trên cơ sở khắc phục những yếu điểm của một số giống lúa về độ kháng chịu sâu bệnh, tính chịu hạn, tính phổ rộng thích ứng, ngắn ngày năng suất, chất lượng cao ổn định khoảng 75-80 tạ/ha vụ Đông-Xuân. Sắp tới, Công ty chúng tôi sẽ tổ chức trồng đại trà hai giống này.

Tôi giờ đã sang tuổi 60, đời người được nghiên cứu và ứng dụng thành công năm loại giống lúa thuần giúp nông nghiệp, nông dân có thêm giống mới cũng là mãn nguyện rồi.

PV: Cảm ơn và chúc ông có thêm nhiều giống mới giúp nông nghiệp, nông dân tăng thêm thu nhập từ nghề nông.

ĐỖ TẤN

Nguồn tin: http://www.nhandan.org.vn/mobile/_mobile_khoahoc/_mobile_khoahoakh/item/23472502.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 1650

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50371

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6614717