Trang nhất » Tin Tức » BLL các tỉnh thành

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Bản phối cảnh và bản thiết kế Nhà thờ họ Phùng phía Nam

Chủ nhật - 11/11/2018 18:18

(HPVN.O) - Xuất phát từ một số ý tưởng của những anh em họ Phùng phía Nam, đồng thời cũng là ước nguyện của Thượng tướng Phùng Thế Tài khi còn sống, mong muốn có một nhà thờ họ Phùng ở cao nguyên Lâm Hà, gần TP Đà Lạt để cho tất cả con cháu phía Nam có điều kiện đến cúng kiến, dâng hương tưởng nhớ về tổ tiên dòng tộc họ Phùng, cội nguồn họ Phùng người Việt.

Thời gian qua, nhằm thực hiện công việc mang ý nghĩa cao cả và thiêng liêng này, anh Phùng Văn Luyện (ngụ tại huyện Lâm Hà) đã phát tâm công đức nguyện cúng dường 3.000 m2 đất tại xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng để xây nhà thờ. Bên cạnh đó, anh còn cúng thêm 50 tấn xi măng và mấy mươi khối gỗ.

Nhà thơ, nhà báo Phùng Hiệu chịu trách nhiệm và kinh phí để vẽ thiết kế xây dựng, đồng thời cúng trên 300.000.000đ (ba trăm triệu đồng) để xây dựng phần móng và phần cột nhà thờ.

Tiến sĩ Phùng Thế Tám, con trai út của tướng quân Phùng Thế Tài sẽ đóng góp một phần tài chính trên 300.000.000đ (ba trăm triệu đồng) để xây đài tưởng niệm cố Thượng tướng Phùng Thế Tài trong khuôn viên nhà thờ và hàng rào bao che xung quanh khuôn viên.

Cùng với đó, còn có rất nhiều người là con cháu họ Phùng cùng tham gia đóng góp tài chính và công sức để xây dựng nhà thờ, tiêu biểu có các anh: Phùng Thu, Phùng Văn Quyến, Phùng Văn Dũng, Phùng Hinh, Phùng Quốc Hưng, Phùng Thanh Vân, Phùng Vinh, Phùng Hồ, Phùng Công Tố... 

Ngày 14/11/2018, nhà thờ chính thức xây dựng phần móng, sau 3 năm khởi công xây dựng. Tuy nhiên phần mái vẫn còn đang thiếu kinh phí xây dựng.

Nhà thờ họ Phùng phía Nam là nhà thờ đầu tiên, dành chung cho các tỉnh thành phía Nam, được thiết kế theo quy mô bê tông cốt thép kiên cố, có kiến trúc cổ điển, theo truyền thống văn hóa dân gian. Nhà thờ có 3 gian, gian giữa thờ cúng Cửu huyền thất tổ, Đức Vua Phùng Hưng và các danh nhân như Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan, Thái phó Phùng Tá Chu… Hai bên cánh gà dành thờ các chi tộc họ Phùng trên khắp các tỉnh phía Nam.

Nhà thờ được xây dựng nhằm dành chung cho tất cả chi họ, con cháu ở các tỉnh thành phía Nam về dâng hương tế tổ, để tưởng nhớ đến công đức của tổ tông, ông bà, dòng tộc... Đây không phải là một nhà thờ dành riêng cho một chi họ duy nhất ở Lâm Hà. 

Vì thế, Ban quản lý dự án nhà thờ thống nhất đặt tên nhà thờ là “Nhà thờ họ Phùng phía Nam”. Rất mong sự quan tâm và hỗ trợ kinh phí từ các anh em họ Phùng trên toàn quốc.

 

Dưới đây là một số hình ảnh bản phối cảnh và bản thiết kế Nhà thờ họ Phùng phía Nam:

Tác giả bài viết: Bài - ảnh: Phùng Hiệu

Nguồn tin: www.hophungvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 988

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33517

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6666549