Trang nhất » Tin Tức » BLL các tỉnh thành

Facebook Twitter More...DeliciousDiggFavorites

Họ Phùng làng Đọ - Hưng Yên

Thứ hai - 21/04/2014 10:26
Tổ tiên ta trước đây bằng sức lao động cần cù, sáng tạo của mình đã luôn luôn phải đấu tranh với thiên nhiên và cả với con người. Chống lại mọi sự áp bức bóc lột của các chế độ phong kiến, thực dân, đế quốc và vượt qua những khó khăn của cuộc sống để tồn tại và phát triển. Trải qua nhiều thăng trầm của xã hội, biến động của chế độ, họ Phùng làng Đọ đã không ngừng phát triển theo tiến trình đi lên của lịch sử.

 

 

 

Theo tộc phả để lại, cụ tổ họ Phùng làng Đọ là cụ Phùng Văn Kiều, sinh quán tại làng Nôm, xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Cụ xuống làng Đọ vào đầu thế kỷ 19 (khoảng 1820 - 1840) dưới thời vua Minh Mệnh đến nay gần 200 năm. Xuống đây, cụ đã xây dựng gia đình với hai cụ bà người địa phương là: cụ bà cả Đặng Thị Ngạn, cụ bà hai Đặng Thị Tiết. Cũng theo tộc phả cho biết, các cụ thân sinh ra các cụ bà đều không có con trai nên các cụ không trở về làng Nôm mà chỉ đi lại khi có việc họ, việc làng và cho đến ngày nay con cháu vẫn duy trì được.

Chim có tổ, người có tông, uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây. Có tổ tiên, có ông bà, cha mẹ mới có mình. Tổ tiên ta xưa trong lao động và cuộc sống hàng ngày đã lấy chữ “Đức” làm lẽ sống hàng đầu để khuyên bảo con cháu nên con cháu ngày càng phát sinh, phát triển. Từ chỉ có một cụ tổ đến lập nghiệp, sau khoảng thời gian gần 200 năm, đến nay họ Phùng làng Đọ đã có hậu duệ đời thứ 10, con cháu đã tăng lên hàng trăm nhân khẩu (là một trong những dòng họ lớn trong làng cùng với họ Đặng, họ Đỗ, họ Nguyễn,…).

Thời điểm ban đầu, dòng họ Phùng đến lập nghiệp sau các dòng họ khác, phần lớn chỉ là những người lao động bình thường nên chưa có vị trí trong hệ thống chính trị ở địa phương. Cho đến ngày hôm nay, với sự cố gắng không ngừng, nhiều con cháu họ Phùng làng Đọ đã có bằng cấp trong học hành và có địa vị trong xã hội. Tham gia tích cực và có tiếng nói trong các công việc của địa phương cũng như xã hội. Đã tiến kịp với nhịp độ phát triển kinh tế ở địa phương. Tuy chưa phải giàu có song cũng có thể giúp đỡ nhau được những lúc khó khăn.

Đối với Tổ quốc, các thế hệ con cháu họ Phùng làng Đọ đã hăng hái tham gia đóng góp sức người, sức của trong các cuộc cách mạng giải phóng dân tộc cũng như xây dựng đất nước qua các thời kỳ.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, họ Phùng làng Đọ có 6 liệt sĩ, 1 tử sĩ, 3 thương binh và 1 mẹ Việt Nam anh hùng.

Liệt sĩ: Phùng Văn Phòng, Phùng Văn Kim, Phùng Văn Mở, Phùng Văn Thể, Phùng Văn Đường, Phùng Văn Thắng.

Tử sĩ: Phùng Văn Chiến

Thương binh: Phùng Văn Xá, Phùng Văn Áng, Phùng Văn Vân

Mẹ Việt Nam anh hùng: cụ Đỗ Thị Giá là mẹ của liệt sĩ Phùng Văn Mở.

Những thành quả trên có một phần không nhỏ công đức của tổ tiên để lại cho con cháu. Mọi thế hệ trong họ Phùng làng Đọ đã đóng góp mồ hôi, xương máu và cả nước mắt cùng với nhân dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày càng phồn vinh.

Mộ cụ Tổ họ Phùng làng Đọ. Tác giả ảnh: Thoa Kim

 

Làng Đọ - Tên hành chính: thôn Mễ Đậu thuộc xã Việt Hưng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Tác giả bài viết: Bảo Lâm

Nguồn tin: www.hophungvietnam.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 145 trong 29 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Vua Phùng Hưng

                 

  

 

   

 

   

Địa điểm truy cập Web

Locations of Site Visitors

Danh mục

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 858

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 53604

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6617950